Tra cứu mã hộ gia đình là cách nhanh nhất để người dân có thể biết được mã số hộ gia đình của mình. Vậy mã hộ gia đình làgì và cách tra mã hộ gia đinh như thế nào. Hãy cùng kiemthetruyenky.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Tra cứu mã hộ gia đình ở đâu

*

Tra cứu mã số BHXH hộ gia đình như thế nào?

1. Mã hộ gia đình là gì?

Mã hộ gia đình là mã số định danh cho đối tượng là hộ gia đình do cơ quan BHXH cấp nhằm hỗ trợ việc quản lý các vấn đề liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tếcủa gia đình và của các thành viên trong gia đình đó.

Mã số hộ gia đình có 03đặc điểm sau:

1-Mã số BHXHlà dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số. Trong đó 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên, tương ứng với số sổ của sổ BHXH và 10 số cuối của thẻ BHYT.

2 – Mã hộ gia đình gắn với mã BHXH, trong nhiều trường hợp cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào mã hộ gia đình trong để truy xuất thông tin của người tham gia. Còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

3 – Mã hộ gia đình và mã số BHXH được cơ quan BHXH dùng để quản lý các đối tượng tham gia BHXH đồng thời là yêu cầu bắt buộc truy xuất thông tin tại nhiều giấy tờ và thủ tục hưởng BHXH của người lao động.

Lưu ý: Mã hộ gia đình và số sổ hộ khẩu là 2 mã hoàntoàn khác nhau, mã hộ gia đình gắn với mã số BHXH cá nhân còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu của cá nhân đó.

1.1 Mã hộ gia đình dùng để làm gì?

Hiện nay, để đăng kýbảo hiểm y tế hộ gia đình hay tham gia BHYT tự nguyện để hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT khi không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Theo quy định, người dân chỉ có thể tham gia BHYTtự nguyệntheo diện hộ gia đình.

*

Phần kê khai thông tin <10.>Mã hộ gia đình trên tờ khai TK1-TS.

Bên cạnh đó, hiện naytrong một số giấy tờ liên quan đến thủ tục hành chính đôi khi người dân cũng cần phải điền thông tin về mã hộ gia đình. Vậy nên việc biết cách tra cứu mã hộ gia đình trong một số trường hợp sẽ rất hữu ích đối với người dân.

2. Hướng dẫn tra cứu mã hộ gia đình qua website BHXH Việt Nam

Như đã đề cập bên trên về nguyên tắc mỗi mã số BHXH của cá nhân thuộc hộ gia đình sẽ gắn liền với mã số hộ gia đình tương ứng. Vậy nên, để tra cứu được mã hộ gia đình người lao động thực hiện tra cứu mã số BHXH cá nhân qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam. Cụ thể, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập “tra cứu trực tuyến” tại websitkiemthetruyenky.vnXH Việt Nam

Người lao động trên thanh công cụ tìm kiếm,thực hiện truy cập vào cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam tại đường link:https://baohiemxahoi.gov.vn/.Sau đó, tìm vàclick chọn vào biểu tượng “Tra cứu trực tuyến”.

*

Trên giao diện chính của cổng thông tin điện tửclick vào biểu tượng “Tra cứu trực tuyến”.

Trong bảng “Tra cứu trực tuyến” người dùng chọn chức năng “tra cứu mã số BHXH”

Bước 2: Thực hiện “tra cứu mã số BHXH”

Trong giao diện của mục “Tra cứu mã số BHXH” thực hiện nhập thông tin địa chỉ hộ khẩu thường trú đã đăng ký khi tham gia BHXH. Thực hiện click vào tùy chọn (phần ký hiệu tam giác ngược), sẽ ra các dữ liệu về Tỉnh/TP; Quận/Huyện; Phường/Xã.

Xem thêm:

*

Trong mục tra cứu trực tuyến chọn “Tra cứu mã số BHXH”.

Người dùng nhập đầy đủthông tin về Họ tên đầy đủ và ngày tháng năm sinh qua. Nếu tên có đầy đủ dấu, kích chọn phần có dấu.

Lưu ý các mục có dấu “sao màu đỏ” bắt buộc phải nhập dữ liệu để truy xuất thông tin. Các dữ liệu được nhập càng đầy đủ chi tiết, việc truy xuất thông tin mã hộ gia đình càng dễ dàng.

Điền mã số BHXH (mục này không bắt buộc), trong một số trường hợp để chính xác nhất bạn có thể điền thêmvào mục này.

*

Sau đó kích chọn vào ô “Tôi không phải người máy” để xác nhận mã Capcha và bạnchọn biểu tượng “tra cứu” – màu đỏ.

Trường hợp các thông tin điền chưa đúng hoặc chưa đủ, hệ thống sẽ thông báo các trường thông tin không chính xác hoặc cần bổ sung thêm.

Trường hợp tra cứu mã số BHXH thành công, kết quả sẽ được trả về tự động sau một vài giây.

Bước 3: Nhận thông báo về kết quả tra cứu

Nếu các thông tin nhập là chính xác, kết quả mã số BHXH và mã hộ gia đình khi tham gia BHXH được trả về ngay bên dưới.

*

Bảng hiển thị kết quả cho người dùng biết số kết quả, mã số BHXH của cá nhân, mã số hộ gia đình và các thông tin cá nhân có liên quan khác. Trong trường hợp số kết quả có từ 2 người dùng sẽ căn cứ theo thông tin cá nhân hoặc mã số BHXH để biết được mã hộ gia đình chính xác nhất.

Xem thêm:

Quá trình tra cứu như mã số hộ gia đình như vậy là hoàn tất. Nếu xảy ra lỗi bạn hãy thực hiện việc tra cứu lại từ đầu bằng cách nhấn chọn “Nhập lại” và thực hiện theo các bước hướng dẫn như trên. Chúc bạn thành công.

Trên đây làhướng dẫn cáchtra cứu BHXH hộ gia đình trong trường hợp người lao động muốn biết mã số hộ gia đình của mình hoặc đểhoàn thiện các hồ sơ thủ tục hành chính cần phải sử dụng mã số này.

– 4 cách tra cứu BHXH -https://kiemthetruyenky.vn/tin-tuc/tra-cuu-bao-hiem-xa-hoi

– 4 cách tra cứuBHYT -https://kiemthetruyenky.vn/bao-hiem-y-te/tra-cuu-bao-hiem-y-te

– 4 cách tra cứuBHTN – https://kiemthetruyenky.vn/bao-hiem-that-nghiep/tra-cuu-bao-hiem-that-nghiep

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *