Chia sẻ khái niệm thu nhập cá nhân chịu thuế và so sánh điểm khác hoàn toàn giữa thu nhập chịu thuế và thu nhập tính thuế. Các khoản thu nhập tính thuế bao gồm thu nhập chịu thuế và những khoản giải trừ theo phương pháp của pháp luật.

Bạn đang xem: Tổng thu nhập chịu thuế là gì


Cơ sở để khẳng định số thuế được miễn là thu nhập tính thuế, không phải thu nhập chịu thuế. Tuy nhiên trên thực tế, có khá nhiều người nhầm lẫn thân hai tư tưởng này dẫn đến sai sót trong vượt trình xác định thu nhập được miễn thuế. Theo lao lý của quy định thuế thì đó là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

*

KHÁI NIỆM THU NHẬP CHỊU THUÊ VÀ THU NHẬP TÍNH THUẾ

1. Thu nhập cá nhân chịu thuế là chi phí đề, cơ sở để khẳng định thu nhập tính thuế

Ví dụ: các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm: các khoản thu nhập từ chi phí lương, tiền công; các khoản thu nhập từ gớm doanh; thu nhập từ chi tiêu vốn

2. Thu nhập cá nhân tính thuế là tổng thu nhập chịu thuế của cá thể từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh ( bao gồm tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp, trợ cấp, tiền thù lao, tiền thưởng,…và từ marketing ) trừ đi các khoản đóng góp bảo hiểm xóm hội, y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bắt buộc và những khoản giảm trừ theo quy định.

Xem thêm: Mỹ Có Dám Đánh Nhau Với Trung Quốc Vì Đài Loan Hay Biển Đông?

Ví dụ: trong những khoản các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá thể đã nêu thì các khoản thu nhập từ marketing chỉ bao gồm các khoản sau là thu nhập cá nhân tính thuế: thu nhập từ sản xuất, sale hàng hóa, dịch vụ toàn bộ các lĩnh vực,...

CÁCH XÁC ĐỊNH THU NHẬP TÍNH THUẾ

Với khái niệm ở trên, cách xác định thu nhập tính thuế vẫn như sau:

Bước 1: xác định khoảng thời gian khai thuếBước 2: xác minh các khoản thu nhập cá nhân chịu thuếBước 3: xác minh các khoản các khoản thu nhập chịu thuế được miễn, bớt khi nộp thuế.Bước 4: xác minh thu nhập tính thuế theo công thức

Thu nhập tínhthuế = các khoản thu nhập chịuthuế - các khoản miễn, bớt trong thu nhập chịuthuế

Tham khảo: biện pháp xác địnhkhoản thu nhập cá nhân chịu thuế TNCN hiện nay nay

CÓ ĐƯỢC ĐIỀU CHỈNH TỜ KHAI THUẾ BỊ SAI

Xác định nhầm các khoản thu nhập chịu thuế dẫn tới sự việc người khai thuế phải điều chỉnh lại tờ khai thuế bị sai. Về nguyên tắc tín đồ khai thuế đề xuất tự chịu trách nhiệm với thông tin kê khai nên:

Người khai thuế vẫn yêu cầu nộp đủ số tiền thuế vẫn khai trừ trường hợp được cơ quan cai quản thuế gật đầu cho nộp tiền thuế bằng với thông tin trong tờ khai điều chỉnh.Điều chỉnh tờ khai thuế trong hạn định Luật thống trị thuế có thể chấp nhận được không bị xử phạt phạm luật hành chính.

Chúc các bạn thành công.

Tham khảo:


Trong doanh nghiệp cổ phần thì cổ đông cố kỉnh quyền chi phối doanh nghiệp lớn khi sở hữu tối thiểu bao nhiêu % cổ phần. Dụng cụ sư Trí phái mạnh xin chia sẻ nhanh phương tiện về quyền đưa ra quyết định trong doanh nghiệp cổ phần dựa vào số cp sở hữu của cổ đông, nhóm cổ đông để quý quý khách hàng tham khảo.