Làm thế nào để chi tiêu trong gia đình khoa học không phải chuyện dễ dàng. Đừng quá lo lắng,kiemthetruyenky.vnchia sẻ đến bạn một vài gợi ý cho chủ đề này.

Đang xem: Tiết kiệm chi tiêu gia đình

1. Chi tiêu trong gia đình là gì?

Chi tiêu trong gia đình là những chi phí được sử dụng nhằm đáp ứng các nhu cầu vật chất và tinh thần cho các thành viên từ nguồn thu nhập.

Mỗi một gia đình sẽ có các khoản chi tiêu khác nhau. Tuy nhiên, đa sốcác khoản chi tiêu trong gia đìnhđều thuộc những nhóm như:

1.1 Chi phí sinh hoạt

Những khoản tiền chi cho những nhu cầu thường xuyên và liên tục của gia đình sẽ được xếp vào nhóm này.

Các nhu cầu sinh hoạt cụ thể như: Tiền ăn hàng ngày/tháng, mua đồ dùng vệ sinh cá nhân, nước uống,… Thông thường, tiền chi cho nhu cầu sinh hoạt sẽ chiếm tỉ trọng lớn trong bảng chi tiêu.

1.2 Chi phí trả dịch vụ

Thông thường, hóa đơn trả tiền điện, tiền nước, tiền Internet, tiền điện thoại… sẽ thuộc hạng mục này. Trong cácmẫu bảng chi tiêu gia đìnhthường tiền dịch vụ sẽ chiếm khoảng 20%.

1.3 Khoản chi phát triển bản thân, giải trí

Khoản tiền liên quan đến học phí của con cái, mua khóa học tiếng Anh… sẽ được xếp vào chi phí phát triển bản thân.

Ngoài ra, còn có thêm tiền chi cho các dịp nghỉ dưỡng, giải trí như: Đi xem phim, du lịch, đi công viên, cà phê…

2. Luôn ghi sổ chi tiêu trong gia đình

Để việc ghi sổ quản lý chi tiêu hiệu quả, bạn nên lưu ý những thông tin sau:

2.1 Lên kế hoạch ngân sách

Trước hết, bạn cần xác định dành bao nhiêu ngân sách cho chi tiêu trong gia đình mỗi tháng. (Ví dụ, bạn có 5 triệu đồng để chi cho gia đình trong tháng. Lúc này, bạn cần lập chi tiết các dự định chi tiêu trong khoản tiền ban đầu). Phân chia khoản chi tiêu cần thanh toán mỗi tháng và khoản để dành, bạn có thể gửi tiết kiệm online tại kiemthetruyenky.vn từ khoản tiền để dành nhàn rỗi, chưa có kế hoạch sử dụng ngay cho mục đích tiết kiệm và sinh lời.

Xem thêm: Phía Sau Nghi Can X – : Hồi Hộp Bất Ngờ Đến Phút Cuối

2.2 Sổ ghi chép

Hãy chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép toàn bộ chi tiêu. Lưu ý, để việc hoạch định chi tiêu hiệu quả, bạn cần ghi càng chi tiết càng tốt, tuyệt đối không bỏ qua bất cứ khoản nào dù là nhỏ nhất.

Khi ghi chép, nên phân chia thành các cột để dễ quan sát hơn nhé. Ví dụ như: Tên khoản chi, số tiền chi, thời gian chi và ghi chú.

*

Để giúp bạn chọn ra phương pháp quản lý chi tiêu trong gia đình, kiemthetruyenky.vn đã có một vài tổng kết sau

Đặt mục tiêu tài chính

Nên đặt ra mục tiêu tài chính cụ thể. Lập ngân sách chi tiêu cho từng tuần/tháng. Như vậy bạn sẽ có “kim chỉ nam” để làm theo.

Giới hạn chi tiêu

Nên thiết lập giới hạn chi tiêu và phân chia trách nhiệm cho từng cá nhân. Điều này cực kỳ hợp lý để quản lýchi tiêu cho gia đình thu nhập thấp. Như vậy, mỗi người sẽ tự có ý thức tiết kiệm.

Sử dụng các quy tắc tài chính

Tựu chung, điều quan trọng để tài chính gia đình luôn ổn định bền vững là đôi bên cùng tin tưởng và chia sẻ với nhau; đồng thời luôn trau dồi những kỹ năng quản lý tài chính cần có để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình mình.

Xem thêm: Lời Bài Hát Càng Yêu Càng Đau

Hy vọng, qua những gợi ý nhỏ từ kiemthetruyenky.vn, bạn sẽ tích lũy và thực hành thuần thục kỹ năng quản lý chi tiêu để đưa ra những quyết định tài chính tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *