Khác với bút bi, bút chì, bút máy là sản phẩm được ưu tiên dùng để luyện viết chữ nhất. Phụ huynh nên chọn những loại bút máy phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn nhỏ trong quá trình luyện viết. Ban đầu hãy tập viết chữ truyền thống.

Thông báo: Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

Đang xem: Hướng dẫn viết nét thanh nét đậm

*

Đặc biệt phải chú ý đến nét thanh nét đậm. Bút để viết loại chữ này trên thị trường rất nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các loại bút tốt và cách viết bút máy nét thanh nét đậm dưới đây.

*

Quy tắc dùng bút máy viết nét thanh nét đậm

Thứ nhất nên sử dụng chiếc bút máy có ngòi mài cẩn thận. Khi viết các bạn nhỏ sẽ dễ tạo các nét thanh nét đậm hơn. Phần đầu ngòi là bộ phận cực kỳ quan trọng trong quá trình này. Nếu đầu ngòi to hoặc nhỏ thì nét chữ sẽ không đúng với tiêu chuẩn. Vậy nên, mọi người nên chọn phần đầu ngòi mỏng 0,1 mm, chiều rộng 0,5 -2mm. Đây là quy tắc đầu tiên cho cách viết bút máy nét thanh nét đậm.

Chúng ta thường cầm bút sai cách. Như thế rất khó khăn để có đượng những dòng chữ đẹp. Hơn nữa, viết chữ nét thanh nét đậm cần thực hiện đúng kỹ thuật. Khi viết, bút có góc 45 độ so với mặt giấy. Các chữ nét thanh nét đậm đòi hỏi lực ấn của tay cầm viết phải linh hoạt. Đặc biệt, khi luyện chữ người viết phải dành thời gian, kiên trì và tích cực rèn luyện.

*

Chữ phải đảm bảo nét thanh nét đậm. Người viết sẽ dễ dàng nhận ra bằng mắt vì nét thanh được viết bằng ⅓ nét đậm. Nét thanh là những nét rê đi lên và những nét nằm ngang. Nên khi viết chúng ta phải đặt ngòi hơi nghiêng, ngòi bút hất nhẹ từ dưới lên. Còn những nét đi xuống của các chữ sẽ là nét đậm. Khi viết nét đậm ngòi bút úp mặt xuống theo chiều người viết ngồi. Để nét chữ trông tự nhiên chúng ta không nên đè lực quá mạnh mà nên rê bút nhẹ nhàng. Qua đây chúng ta thấy rằng quy tắc viết bút máy nét thanh nét đậm cũng rất đơn giản.

*

Đọc thêm bài viết: Bút nét thanh nét đậm – Đột phá mới trong luyện chữ đẹp và sáng tạo

Những lưu ý khi dùng bút máy viết nét thanh nét đậm

Cách viết bút máy nét thanh nét đậm là cách luyện chữ phổ biến nhất hiện nay. Viết nét thanh nét đậm là một kỹ năng mà đòi hỏi tất cả học sinh hướng đến. Hơn nữa, chữ nét thanh nét đậm là kiểu chữ cần tính tỉ mỹ và thẩm mỹ cao. Việc sử dụng bút máy để luyện viết còn tạo ra cho người viết rất nhiều thói quen tốt. Như tính kiên trì, tính cẩn thận và sẽ luôn tập trung cao độ mỗi khi viết.

*

Khi luyện viết cho các em mới bắt đầu tập viết nét thanh nét đậm phụ huynh nên: Hướng dẫn trẻ đặt ngòi bút đúng điểm bắt đầu của chữ cái. Đồng thời, xác định rõ điểm dừng bút để không bị thừa nét. Các chữ khi viết phải viết liền mạch, các điểm nối mềm mại thì nét chữ sẽ rất đẹp. Vậy nên để tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao chúng ta nên nhớ các lưu ý trên.

Để viết được chữ thanh đậm đúng và đẹp trước tiên nên lựa chọn một cây bút tốt. Chọn bút có kích thước và trọng lượng phù hợp với từng lứa tuổi để dễ sử dụng. Cách cầm viết nét thanh nét đậm là bước quan trọng tiếp theo. Vì nét chữ sẽ phụ thuộc vào cách cầm bút, rê bút,… Vậy hãy tham khảo cách cầm viết đúng để quá trình luyện viết được hiệu quả hơn nhé!

Thông báo: Ra mắt kênh Youtube: Ánh Dương Education hướng dẫn luyện chữ đẹp online ngay tại nhà miễn phí.

Cầm viết đúng cách

Khi bắt tay vào viết hay luyện chữ thì điều đầu tiên chính là tư thế. Ngồi đúng tư thế, đúng góc độ để trong quá trình viết không gây mỏi và dồn lực vào một bên tay cầm.

Tiếp theo là cách để vở viết và cách cầm viết đúng. Dưới đây là những lưu ý cho mọi người cách cầm viết nét thanh nét đậm.

– Cầm bút bằng tay phải (dù bạn là người thuận tay trái)

– Cầm bút bằng ba đầu ngón tay: Ngón cái, ngón trỏ và phần giữa đốt 1 của ngón giữa. Ba đầu ngón tay phải tiếp xúc với nhau, không đè lên nhau.

– Đầu ngòi bút cách 2 – 3cm đến tay cầm.

– Phần ngòi úp xuống vở và hơi nghiêng xuống

– Thân bút nằm gần sát phần hõm tay giữa ngón cái và ngón giữa. Và khi viết thân bút thiên về ngón trỏ nhiều hơn.

– Khi viết cánh tay luôn phải ghép vào nách. Để đảm bảo khi viết phần thân bút di chuyển luôn song song với sống giữa vở.

– Để viết nét thanh nét đậm đúng và đẹp khi viết nét viết đưa xuống hơi nhấn mạnh. Còn nét đưa lên khi viết chỉ cần lướt nhẹ. Tay di chuyển bằng đầu ngón tay dùng ngón trỏ còn ngón giữa hất lên. Từ đó, tạo nét chữ được viết ra trở nên thanh thoát và đẹp hơn.

Xem thêm: Trái Tim Bên Lề Isaac – Trái Tim Bên Lề, I Will Survive (Team Isaac

Đó là cách cầm viết nét thanh nét đậm dễ và đơn giản. Tuy chữ nét thanh nét đậm là một trong những kiểu chữ đẹp khó. Tuy nhiên, nếu chúng ta nắm được các bước cơ bản trên việc viết sẽ chuẩn và dễ dàng.

Đọc thêm bài viết: Mẫu chữ nghiêng nét thanh nét đậm độc đáo – Bộ sưu tập mới nhất

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc cầm viết nét thanh nét đậm

Sử dụng loại bút phù hợp tay cầm là yếu tố đầu tiên cần lưu ý. Vì nếu bút quá to hoặc quá bé sẽ tạo cảm giác không thoải mái khi viết. Hoặc bút có trọng lượng quá nhẹ hoặc hơi nặng thì nét chữ thanh đậm sẽ không đẹp.

Tư thế ngồi cũng nên ngồi thoải mái nhất có thể. Hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định mới điều khiển được cây bút. Khoảng cách từ từ mắt đến tầm 25 – 30cm không được nhìn quá gần. Cột sống lưng luôn tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi. Hai chân thoải mái, không để chân co, chân duỗi khiến cột sống phải lệch vẹo. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch. Cũng đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

Khi để vở, chúng ta cần để vở ngay ngắn trước mặt. Khi viết độ nghiêng của nét chữ cùng với mép bàn sẽ tạo thành một góc 90 độ. Nên dù là viết các kiểu chữ thì nét chữ vẫn luôn thẳng đứng trước mặt. Chúc các bạn thành công trong việc cầm viết nét thanh nét đậm chính xác.

Có rất nhiều bạn hỏi mình: sao em luyện nét thanh nét đậm hoài mà viết không được? hoặc em viết chữ đã lâu mà sao vẫn không viết được thanh đậm? thì trong bài viết này mình sẽ hỗ trợ cho các bạn những bài luyện nét thanh nét đậm, chỉ cần bạn kiên trì luyện tập thì chỉ trong khoảng 20 ngày trở lại bạn sẽ viết được nét thanh nét đậm một cách dễ dàng, hãy tin mình nhé!

Mình cũng đã làm khá nhiều video chia sẻ về cách viết chữ đẹp, nếu bạn chưa theo dõi Kênh Youtube của mình bạn hãy bấm vào cái hình bên dưới để Follow và nhận được các video mới sớm nhất nhé!

Chữ viết nét thanh nét đậm là gì?

Nếu bạn nào đã tập viết chữ đẹp bằng bút máy thì các bạn sẽ biết được viết nét thanh nét đậm được thể hiện như thế nào trong bài viết, nhưng các bạn mới làm quen với chữ đẹp thì có thể thắc mắc, vẫn chưa hiểu nét thanh nét đậm là gì? và quy tắc viết nét thanh nét đậm ra làm sao? Các bạn có thể nhìn 2 bài viết bên trên, các bạn có thể thấy 1 bài được viết đều nét, không có sự chuyển biến đậm nhạt, còn 1 bài viết thì các nét viết được viết: thanh đậm, thanh đậm xen kẽ nhau, nét thanh làm nổi bật nét đậm, còn nét đậm làm nổi bật nét thanh khiến cho người đọc cảm thấy bài viết rất đẹp đó được gọi là Viết Chữ Đẹp Nét Thanh Nét Đậm

Nguyên tắc viết nét thanh nét đậm được chia sẻ trong bài viết này không chỉ áp dụng riêng cho bút máy mực, mà còn được áp dụng cho tất cả các loại bút khi bạn muốn viết nét thanh nét đậm.

Quy tắc viết nét thanh nét đậm

Cách viết chữ nét thanh nét đậm⏪ phải nhớ đó chính là: LÊN THANH – XUỐNG ĐẬM tức tất cả các nét bút đitừ dưới lên là nét thanh (nét mỏng nét nhẹ), còn ngược lại tất cả các nét từ trên xuống phải là nét đậm ( nét dày), trừ kiểu chữ Hoa Sáng Tạo.

Mẹo để bạn viết được nét thanh nét đậm là: NẾU BẠN VIẾT NÉT ĐẬM ĐƯỢC XEM LÀ 100% LỰC TAY, THÌ NÉT THANH ĐƯỢC VIẾT CHỈ KHOẢNG 90% LỰC TAY SO VỚI NÉT ĐẬM.

Nếu bạn đang dùng bút mài hoặc bút ngòi lá tre để viết nét thanh nét đậm thì bạn lưu ý để viết được nét thanh, nét đậm thì phụ thuộc vào quá trình lia bút, ngòi bút chỉ có việc lên và xuống, chúng ta chỉ điều khiển lực tay để tạo ra nét thanh và đậm chứ không hề thay đổi vị trí ngòi bút (nghiêng qua, nghiêng lại) trong quá trình viết.

3 lí do khiến bạn viết nét thanh nét đậm chưa đẹpHầu như bộ môn viết chữ đẹp ở Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung thì con chữ đều dùng nét thanh nét đậm để làm điểm nhấn và chính nét thanh nét đậm làm điểm tôn vinh lên chữ viết tay, đặc biệt ở Việt Nam chúng ta học chữ đẹp thì chúng ta lại sử dụng phông chữ nét thanh nét đậm làm phổ biến. Chính vì thế nếu bạn theo đuổi bộ môn luyện chữ đẹp nhưng bạn không thể viết được thanh đậm thì đó vẫn còn là một thiếu sót rất lớn mà bạn cần phải trao dồi và luyện tập thêm.

Tuy nhiên có nhiều bạn tập hoài nhưng không thể viết được nét thanh nét đậm thì có thể giải thích với bạn bởi 3 lí do sau:

Ngòi bút quyết định nét thanh nét đậm

+ Thứ nhất có thể bạn chọn không đúng ngòi bút: nét thanh nét đậm được tạo ra bởi dòng bút có thể tạo ra nét thanh nét đậm, chứ nếu bạn sử dụng bút bi hay dòng bút ngòi kim để viết thì cho dù bạn tập thế nào cũng không thể viết được nét thanh nét đậm. Có nhiều dòng bút tạo được thanh đậm lắm và tuỳ theo phông chữ chúng ta theo đuổi mà mua bút cho phù hợp, còn ở Việt Nam chúng ta hay sử dụng bút ngòi mài hoặc bút lá tre để viết thanh đậm. Nên nếu bạn đã luyện nét thanh đậm lâu rồi mà không vẫn đạt thì xem bạn đã chọn đúng ngòi bút chưa nhé!

Các bài tập luyện nét thanh nét đậm

+ Yếu tố thứ 2 dẫn đến người luyện chữ không thể viết nét thanh nét đậm là vì người luyện không trải qua các bài luyện, họ đã bỏ qua những bước quan trọng này mà nhảy trực tiếp vào các bài học viết các con chữ, nếu bạn đang gặp tình trạng này bạn hãy dừng lại và quay về các bài tập luyện nét thanh đậm để luyện, mình sẽ cung cấp các bài tập cho bạn ở bên dưới.

Bạn cần thời gian để luyện được nét thanh nét đậm

+ Điều thứ 03là bạn có luyện nhưng không dành nhiều thời gian cho nó, khiến cho bạn chưa đạt được kết quả. Bạn nhớ luyện chữ cũng giống như trồng cây vậy đó, nếu bạn gấp gáp vội vã thì khó lòng gặp hái được thành công. Nếu bạn thuộc yếu tố thứ 3 thì người chuyên về luyện chữ giống như mình, mình nhìn mình sẽ biết ngay, vì nét bút thanh đậm rất nữa vời hoặc không đúng vị trí.

Với những người viết chữ đẹp chuyên nghiệp giống như đội ngũ giáo viên ⏩viết chữ đẹp⏪ của Luyenchudep.vn thì dù cầm bút như thế nào các anh chị giáo viên vẫn viết được chữ nét thanh nét đậm, nhưng với các bạn mới luyện chữ đẹp thì cầm bút không đúng cách khiến các bạn không thể nào viết được nét thanh nét đậm, hoặc viết được nhưng nét viết không chuẩn, không rõ ràng, nên trong phần này mình hướng dẫn bạn cách cầm bút viết nét thanh nét đậm giai đoạn mới tập bạn sẽ gặp chút khó khăn nhưng sau vài hôm sẽ ổn, bạn nhớ cố gắng nhé:

Cách cầm bút viết nét thanh nét đậm

Hướng dẫn cách cầm bút viết nét thanh nét đậm: cầm bút bằng 3 ngón tay ngón cái, ngón trỏ và đốt thứ nhất của ngón giữa. Bề mặt ngòi bút lúc nào cũng xuôi chiều với đường kẻ dọc, bút nghiêng về phía người viết khoảng 45 độ, bàn tay và cánh tay thẳng không cong vẹo. Khi viết chữ bàn tay nhấc bút lướt một cách nhẹ nhàng, ngòi bút chỉ có nhiệm vụ đi lên tạo nét thanh, và đi xuống tạo nét đậm chứ không hề lắc, nghiêng ngòi bút.

Xem thêm: 3 Nàng Phan Kim Liên Gợi Cảm Nhất Màn Ảnh: Người Viên Mãn Bên Chồng Đại Gia, Người Yêu Đại Ca Xã Hội Chỉ Cao 1M

Sau đây là 10 bài tập mình cung cấp bạn hãy tải về và in ra để tập luyện. Bài in ở cuối bài viết này tuy nhiên bạn nên đọc phần diễn giải cách viết và thực hành để các bạn làm cho đúng, tránh trường hợp các bạn viết mà không hiểu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *