TT – Đi “off” (họp mặt ngoài đời từ cộng đồng mạng) đang là mốt thời thượng của nhiều bạn trẻ tuổi teen. Hàng loạt trang web đã ra đời để tập hợp các thành viên tuổi mới lớn tham gia các buổi đi “off” mà thực chất là ăn chơi thác loạn. Chuyện đi “off” đang bị biến tướng thành những buổi hẹn hò làm tình.

Đang xem: Thác loạn ruby và sự tình nguyện

Phóng to
Phóng to

Một buổi đi “off” với các thành viên trên diễn đàn trang web www.an… com – Ảnh: Đ.T.

Một trong những trang web nổi tiếng chuyên về ăn chơi từ Bắc đến Nam và được giới tuổi teen đi “off” rỉ tai nhau tham gia là www.an… com. Trang web này chia hẳn thành nhiều “hội”, như: nông dân giao lưu, hàng hóa lưu thông, không lưu ba miền Bắc, Trung, Nam…, chuyên tổ chức những cuộc ăn chơi từ A-Z. Trong đó, “hội” nông dân giao lưu được xem là “nóng” nhất, thu hút giới tuổi teen tham gia đi “off” đông nhất…

Luật ngầm

Mỗi thành viên sẽ chọn tham gia một “hội” trên diễn đàn phù hợp với sở thích của mình. Sau một thời gian cùng với những thành tích “oanh liệt” đóng góp cho diễn đàn, ban quản trị của trang web sẽ xét số tín dụng – số điểm mà từng thành viên có được khi chia sẻ thông tin về ăn chơi với nhau, uy tín của từng thành viên để phong tặng danh hiệu và được thể hiện đẳng cấp qua màu sắc: màu hồng: là VIP ăn chơi – 100 tín dụng; tím: đại ca ăn chơi – 500 tín dụng; xanh lá: đại gia ăn chơi – 1.000 tín dụng; xanh biển: đệ nhất ăn chơi – 5.000 tín dụng…

Để có thể đạt được nhiều “tín dụng” mỗi thành viên phải viết bài, bình luận hay chia sẻ “hàng hóa” – những cô gái có thể gọi đến bất kỳ lúc nào phục vụ chuyện ăn chơi; “rau” – những cô gái là bồ hay mối quen của các thành viên; “máy bay” – phụ nữ lớn tuổi cần kiếm bạn tình và có report (báo cáo) đánh giá tốt của thành viên. Quyền lợi của những thành viên có đẳng cấp cao và uy tín là sẽ được các thành viên khác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong các lĩnh vực như “hàng hóa”, “rau”, “máy bay” mới theo yêu cầu…

Điều cấm kỵ của các thành viên là không được để số điện thoại của bản thân hay của “hàng hóa”, “rau”… trên những comment (lời nhận xét) của mình trên diễn đàn, vì như vậy sẽ phạm quy và bị xóa tên khỏi danh sách thành viên.

Theo một “chủ thớt” (chủ trì cuộc đi “off”) tên Trực, từng là người tổ chức nhiều cuộc “off”, thông thường trong một cuộc “off” được chia làm ba “tăng”: “Tăng” 1: các thành viên có tên trong danh sách “offline” (danh sách cuối cùng) sẽ tập trung tại một quán cà phê được “chủ thớt” cho thông tin vào giờ khởi hành, trước khi đến điểm giao lưu, giới thiệu, lập danh sách… và “se” (chia sẻ) “rau”, “hàng hóa”.

“Tăng” 2: đến một quán ăn nào đó để nhậu xả láng… “Tăng” 3 sẽ là cao điểm và được các thành viên chờ đợi nhiều nhất của cuộc “off”: làm tình. Thường thì điểm đáp được chọn ở những khu du lịch, cắm trại ở vùng ven TP.HCM hoặc một điểm karaoke “mối” để mặc sức thác loạn từ A-Z với đủ chiêu, đủ kiểu…

Đối với “hàng hóa” thuộc hàng VIP (cao cấp) của các “mod” (thành viên quản trị, điều hành) khi chia sẻ trên diễn đàn thông thường họ chỉ “chia sẻ” cho những thành viên có uy tín, sau khi thành viên này kiểm tra các em “hàng hóa” loại nóng xong, nếu muốn chia sẻ cho thành viên khác thì phải hỏi lại ý kiến của “mod”.

Vì nếu “chia sẻ” cho nhiều người, “hàng hóa” dễ bị “hư”, nhiều “hàng hóa” đẹp vì bị quấy rối nhiều quá đã tắt máy… và như vậy diễn đàn vĩnh viễn mất đi một em “hàng hóa” VIP để các thành viên “chia sẻ”. Vì vậy, thành viên nào “se” không đúng chỗ sẽ bị phạm “luật”. Nặng thì bị xóa tên khỏi các chương trình ăn chơi, nhẹ thì bị treo nick vài tuần lễ. Điều này không thành viên nào muốn vì sẽ không vào được diễn đàn để kiếm “hàng hóa” trong một thời gian dài.

Phóng to

Một chuyến đi “off” của các thành viên trong nhóm SCC (ảnh lấy trên trang www.an… com)

Chia sẻ “hàng” để cùng “đến Z”

Chuyến đi “off” của “hội” nông dân giao lưu cuối tháng 1 vừa qua diễn ra khá hoành tráng. Đúng 9 giờ, 24 thành viên nam, nữ đã có mặt tại quán cà phê R… nằm sâu trong con hẻm cuối dốc cầu Kinh, quận Bình Thạnh, TP.HCM. “Chủ thớt” có nick là Zhang Liao quàng tay qua người một cô gái trẻ măng xoa xoa rồi giới thiệu: “Đây là “gấu” (bồ ruột trong buổi “off”) của mình, hôm nay sẽ không “se” cho ai hết! Tớ để dành riêng cho mình vào “tăng” cuối…”.

Đáp trả, từ hàng ghế cuối cùng nick có tên heyy…, mặt còn búng ra sữa, tuyên bố em “hàng hóa” thuộc “đẳng cấp” cao (đẹp, trẻ, biết đủ kiểu làm tình) mà anh này mang theo sẽ được “se” không giới hạn cho tất cả thành viên hôm nay đi “off”, chỉ tùy thành viên nào có đủ khả năng để làm cô em này “cảm” thì sẽ “sở hữu” em này vào “tăng” 3. Không chút thẹn thùng, cô gái trẻ nhoẻn miệng cười tươi và gật đầu chào các thành viên một cách tình tứ. Theo nick heyy… giới thiệu, cô này tên P., 18 tuổi, là sinh viên.

Một số thành viên mới tham gia diễn đàn lần đầu nên không có “rau” hay “hàng hóa” đi cùng vội vàng xin “se” “hàng hóa” của những thành viên khác. Một thành viên rất trẻ tự giới thiệu mình tên T., làm nghề chụp hình ở Tân Bình, mới là thành viên được mấy ngày, nghe quảng cáo đi “off” quá hấp dẫn nên xin tham gia. “Thật ra tôi đi “off” chính là để kiếm vài em “rau” tình tự cho đỡ buồn, sau đó sẽ “se” lại cho anh em mới”, T. nói.

Nghe T. nói, nick victory… cười sành điệu: “Ông không biết phân biệt giữa “rau” và “hàng hóa”. “Rau” phải tốn công “chăn” lắm, “rau điểm” càng cao thì chăm càng khó, ít thì phải xe tay ga SH, PS đầu “bự”… Đặc biệt với những “rau” chân dài là sinh viên đôi khi đòi hỏi đối tượng “chăn” phải sắm đến cả xế hộp.

Còn “hàng hóa” không cần tốn thời gian, chỉ tốn tiền, thường thường thì 200.000 đồng, mặt xinh, dáng chuẩn. Khá hơn chút thì 500.000 đồng, bảo đảm ba vòng ngon lành, da trắng, chân dài. Còn hàng VIP thì ít người dám xin “se” lắm vì giá từ một “chai” (1 triệu đồng) đến vài “chai”. Hàng này thì đẹp như người mẫu, “check” một lần là muốn “ăn” hoài. Nhưng đa số “mem” là sinh viên nên tiền không nhiều để kham nổi…”.

Xem thêm:

“Tăng 1” kết thúc ngắn gọn sau nội dung chào hỏi, làm quen và “se” “hàng hóa” từng cặp. “Hội” này chạy qua một nhà hàng khá sang trọng trên đường Ung Văn Khiêm, Bình Thạnh nhậu. “Tăng 3” được tổ chức tại một tiệm karaoke hoành tráng nhưng khá bí mật, vì phải mất đến vài lần quẹo trong các con hẻm nhỏ mới đến được.

“Chủ thớt” Zhang Liao sau “tăng” 2 đã sần sần nên vồ vập “gấu” của mình vào một góc “tâm sự” và nhường sân lại cho nick invi… điều khiển toàn bộ chương trình “đến Z” của cả nhóm! Những chai bia lần lượt được bật nắp đổ vào một xô đá to, rồi invi… đứng lên giữa bàn hùng hồn tuyên bố khai mạc chương trình: tìm hiểu và “khám phá” lẫn nhau.

Những tiếng hò hét, tiếng cười khúc khích… của những cặp trai gái mặt non choẹt đang “quyện” vào nhau “tâm sự” ở từng góc của căn phòng với đủ tư thế, kiểu dáng… Dưới ánh đèn mờ ảo, mỗi cặp tự chọn cho mình một chỗ lý tưởng để “đến Z”.

Tiến sĩ Đinh Phương Duy:

Không lành mạnh

Phong trào đi “off” hay còn gọi là đi “họp mặt ngoài đời” khá rầm rộ của một bộ phận giới trẻ hiện nay với lắm biến tướng là một hiện tượng có thể gây tổn hại đến sự phát triển tâm sinh lý các bạn trẻ. Hiện tượng này không lành mạnh và không phù hợp thuần phong mỹ tục của nước ta.

Khi tham gia những hoạt động này, giới trẻ dễ bị cuốn vào những tình huống bị kích thích tình dục, hành động thác loạn và dễ dàng bị cám dỗ. Tâm lý các bạn trẻ khi tham gia những chuyến đi xa như vậy rất dễ mất kiểm soát, từ đó xuất hiện hành động làm theo số đông, theo nhóm, sự tự vệ của bản thân sẽ giảm dẫn đến khó có thể từ chối những tình huống không thể kiểm soát và làm theo tính tập thể. Từ đó dễ dàng có những hành vi vi phạm pháp luật, như sử dụng chất kích thích chẳng hạn…

Bùng phát đi “off”

Thời gian gần đây đi “off” trở thành mốt thời thượng của một bộ phận tuổi teen. Hàng loạt trang web ra đời chuyên tổ chức các diễn đàn tập hợp thành viên tuổi mới lớn tham gia các buổi đi “off” như www.an… com, www. quaytoi… com, www.thacloan…com… Trong đó, một số trang web tổ chức những buổi đi “off” thực chất là ăn chơi thác loạn, làm tình tập thể. Cách đây hơn một năm, một nữ sinh viên ở Thủ Đức suýt bị hiếp dâm tập thể trong buổi đi “off” nhưng may mắn cô đã chạy thoát. Sự việc này gây xôn xao trong cộng đồng mạng một thời gian dài.

====================================================================

Ý kiến bạn đọc

Không biết bây giờ giới trẻ nghĩ gì mà một số bạn lại bày ra những trò hợm hĩnh như vậy. Những cái trò “off” như thế này mà còn tiếp diễn thì không biết nó sẽ lan rộng và ảnh hưởng xấu đến giới trẻ biết chừng nào? Và hậu quả của nó sẽ khủng khiếp ra sao?

Sinh viên xa nhà học tập, cha mẹ phải vun vén từng đồng cho con. Nhưng những cô chiêu, cậu ấm này dường như lại quá sung túc, quấ đầy đủ về vật chất nên tìm đủ mọi cách để… vứt tiền vào những trò chơi thác loạn như thế này đây.

Họ dường như không biết khi họ làm như vậy là có cả một tấn bi kịch đang chờ họ ở phía trước, trong khi con đường tương lai tốt đẹp đi song song với nó họ lại không thèm đi, mặc dù gia đình họ có đủ điều kiện xây dựng cho họ một tương lai tốt đẹp nếu họ muốn.

Nhưng cũng qua đây, các bậc làm cha làm mẹ nên xem lại một cách nghiêm túc về cách giáo dục con cái của mình. Đừng nên cho các con là những “bà tiên, ông thánh” mà phải cung phụng, cầu thờ để ròi sau này chính họ cũng phải đón nhận những bi kịch thảm hại.

Những trò “đi off” như thế này cần được xã hội quan tâm và dập tắt ngay chứ không nên để dây dưa thêm nữa.

* Bài báo phản ánh một thực trạng đáng lo ngại, khi mà những buổi off lành mạnh đã bị biến tướng. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng nội dung bài báo chỉ mô tả chi tiết một buổi off của một diễn đàn, không hoàn toàn đa chiều như tiêu đề của bài báo.

Đọc xong cái tiêu đề ở trang nhất, tôi có cảm giác rằng hiện nay hầu như các buổi off đều “thác loạn” như vậy. Thế nhưng tôi nghĩ một diễn đàn (và một số diễn đàn khác có nêu tên nhưng không rõ chi tiết) không thể nào đại diện được cho, dù chỉ là một phần, cộng đồng Internet rộng lớn. Thường thì tít của bài báo sẽ giúp người đọc có một cái nhìn bao quát về vấn đề được nêu, nhưng ở đây, theo tôi, có vẻ tiêu đề này đã làm quá công năng của nó.

Vì vậy, tôi mong rằng Tuổi Trẻ hãy có một cái nhìn khách quan hơn, đừng một chiều như vậy và cẩn trọng hơn trong việc đặt tiêu đề, tránh khiến cho người đọc cảm thấy ác cảm với những buổi off, trong khi tôi có thể khẳng định có những buổi off rất lành mạnh và bổ ích, nếu như người viết chịu khó tìm hiểu.

* Tôi thật sự bất ngờ khi đọc đọc bài này. Mong rằng các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn kịp thời để hiện tượng không lan rộng và ảnh hưởng xấu đến giới trẻ. Khi tham gia những hoạt động này, nhiều bạn trẻ dễ bị cuốn vào những tình huống bị kích thích tình dục, hành động thác loạn…

* Tâm lý nhiều các bạn trẻ khi tham gia những chuyến đi xa như vậy rất dễ mất kiểm soát. Từ đó các hành động làm theo bản nang số đông, theo nhóm. Sự tự vệ, tự phản kháng của bản thân sẽ giảm dẫn đến khó có thể từ chối những tình huống không thể kiểm soát và làm theo số đông.

* Xin hỏi chỉ với một tấm hình đang ngồi ăn uống rất nghiêm túc như trong bài là có thể nói từng đó chuyện sao. Nếu ai đó lấy hình ăn tất niên của bất kì công ty nào trên mạng và cũng nói vậy là được lên báo sao?

* Đây chỉ là mặt trái của những cộng đồng/forum sai lệch chứ không nói lên toàn bộ thực trạng hiện giờ của “đi off”.

Thực tế cho thấy đi off (họp mặt ngoài đời của các diễn đàn trên mạng) đa số giúp cho những cộng đồng/forum hiểu biết hơn về từng thành viên của nhau; bàn luận và đưa ra phương thức xây dựng các cộng đồng đó; trao đổi kinh nghiệm của mỗi người (thường ở những forum chuyên ngành như điện tử, làm phim, thể thao…).

Nó làm tăng sự tin tưởng của từng thành viên vào forum. Vì vậy đừng vội lên án nó mà phải xét cả về những phương diện tốt.

* Mình “đi off” hà rầm. Tụi mình gặp nhau không phải chỉ để ăn nhậu, nói chuyện phiếm mà hùn tiền vào giúp đỡ các nhạc sĩ, ca sĩ cựu trào đang bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn và nhiều hoạt động bổ ích khác nữa. Mình còn biết nhiều diễn đàn thể loại khác cũng có những lần offline với những hoạt động rất thiết thực.

Nhà báo nên tham gia vào các diễn đàn ấy để thấy thế giới mạng đã giúp cho thế giới thực hiểu đúng hơn về giới mạng nhé.

* Đồng ý là nhà báo phải tìm ra những tiêu cực của xã hội để thay đổi và lành mạnh xã hội. Nhưng đọc bài này sao tôi thấy như “vẽ đường cho huơu chạy”; cố ý gây tò mò cho các bạn trẻ.

Bao nhiêu diễn đàn, từ công nghệ, xe cộ đến ngoại ngữ, nhiếp ảnh… tổ chức “đi off” là để làm điều xấu xa cả sao? Mỗi diễn đàn lập ra đều có một mục đích và nhóm đối tượng rõ ràng tham gia cùng giao lưu trao đổi, đừng mang cái xấu đánh đều như vậy.

* Bản thân tôi cũng tham gia nhiều diễn đàn, và cũng từng chủ trì nhiều lần off của các thành viên (là chủ thớt như tác giả nói). Chỉ có điều là hoàn toàn khác với cái nhìn của tác giả, đó là dịp chúng tôi gặp nhau, trao đổi và học tập lẫn nhau.

Những buổi offline của chúng tôi là dịp để cho anh chị em gặp nhau, bàn bạc đưa ra những kế hoạch cụ thể, đi thăm nơi nào; làm gì tiếp theo; làm thế nào thu hút thành viên đến với các hoạt động từ thiện của mình…

Ở nhiều nơi khác, đó là sự gặp gỡ của những người đồng hương, bạn bè, hoặc tập hợp những bạn có cùng cái nhìn, yêu thích, đam mê.

Mong tác giả có cái nhìn đa chiều về Offline. Đừng để cho người ta nghĩ rằng offline là một hoạt động gì đó đen tối, hoặc khi phụ huynh nghe thấy con em mình “đi off” là giật mình.

Xem thêm:

* Tôi đồng ý với hiện trạng rằng có những trường hợp “đi off” là xấu, nhưng tại sao lại chỉ phân tích khía cạnh xấu của nó mà bỏ quên đi những khía cạnh tốt?

Nếu muốn “share hàng, làm tình” như trong bài báo thì thật sự “đi off” chỉ là một công cụ để thể hiện thôi, chứ thật ra đó không phải là mục đích của “đi off”.

Đừng lấy những diễn đàn/forum tiêu cực ra để đánh giá toàn bộ những diễn đàn/forum khác. Đánh giá như vậy là thiếu tính chính xác và hoàn toàn không mang tính nhân văn vì một số bộ phận những người như vậy chỉ chiếm một phần nhỏ không phải đa số……

Nếu tác giả muốn phê phán vấn đề “đi off” của giới trẻ vậy xin hãy tìm hiểu những buổi “đi off” lành mạnh của giới trẻ khác như những cuộc Offline của các trang web có tổ chức làm công tác xã hội của giới trẻ Việt hôm nay; hoàn toàn không có những vấn đề mà tác giả muốn đề cập tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *