Đăng ký nguyện vọng chính là một điều hết sức quan trọng đối với các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Đại học năm 2020. Những giải đáp tất cả thắc mắc về nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020 của Trang Tuyển Sinh trong bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề xoay quanh nguyện vọng xét tuyển 2020.

Đang xem: Cách đăng ký nguyện vọng đại học 2020

1. Có được đăng ký một ngành nhưng sử dụng 2 tổ hợp khác nhau không?

Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng 2 tổ hợp môn khác nhau để đăng ký một ngành, một trường. Tuy nhiên các bạn sẽ không thể đăng ký trong cùng một nguyện vọng và phải điền lần lượt vào các nguyện vọng ở trong Phiếu Đăng ký dự thi THPT và xét tuyển Đại học. Tóm lại mỗi ngành, mỗi tổ hợp xét tuyển khác nhau sẽ được coi là các nguyện vọng khác nhau.

2. Có được đăng ký một tổ hợp cho nhiều ngành trong cùng một trường Đại học? 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh có thể đăng ký một tổ hợp môn cho nhiều ngành khác nhau trong cùng một trường đại học. Bạn điền mỗi ngành là một nguyện vọng riêng. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể dùng một tổ hợp để xét tuyển vào các ngành, trường khác nhau. 

*

Giải đáp tất cả thắc mắc về nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020

3. Có thể đăng ký 2 hay 3 tổ hợp khi xét nguyện vọng được không?

Nếu có nhu cầu, thí sinh có thể đăng ký nhiều tổ hợp. Tuy nhiên, thí sinh sẽ phải dự thi các môn có trong tổ hợp đó. 

4. Nếu không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 có bị tăng điểm không hay xét nguyện vọng 2 có phải cao điểm hơn nguyện vọng 1 không?

Câu trả lời là nguyện vọng 2 sẽ không bị tăng điểm. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các nguyện vọng ở trong cùng một đợt xét tuyển sẽ được các trường đại học xét bình đẳng nhau và không phân biệt nguyện vọng. Do đó, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển bình đẳng như nhau, thí sinh được điểm cao hơn sẽ được xét trúng tuyển trước.

5. Đỗ nguyện vọng 1 và 2 nhưng lại muốn học ở trường nguyện vọng 2 có được không?

Nếu như bạn đã đỗ nguyện vọng 1 thì hệ thống sẽ tự đồng dừng xét tuyển ở những nguyện vọng tiếp theo. Chính vì thế, các bạn sẽ không thể theo học những nguyện vọng phía sau nguyện vọng mà bạn đã trúng tuyển. 

Tuy nhiên, nếu như vạn không xác nhận nhập học với trường ở nguyện vọng 1 trong đợt xét tuyển đầu tiên thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung (đợt này thường vào khoảng tháng 8 trở đi nhưng năm 2020 sẽ muộn hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh (năm nay khoảng tháng 10). Khi đó, thí sinh có thể tiếp tục đăng ký xét tuyển vào trường ở nguyện vọng 2. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì có thể ngành bạn muốn vào sẽ không xét tuyển đợt bổ sung.

Hoặc sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng. Nếu trong khoảng thời gian này thí sinh muốn thay đổi thứ tự nguyện vọng (đổi nguyện vọng 2 lên thành nguyện vọng 1) đều được. Bạn cần xác định kỹ để đưa ra quyết định phù hợp tránh phát sinh những điều không hay.

6. Có được đăng ký 2 nguyện vọng trong cùng một trường không? Hay mỗi trường chỉ được một nguyện vọng?

Các bạn được phép lựa chọn 2 nguyện vọng hoặc nhiều hơn trong cùng một trường. Hiện tại chưa có quy định nào bắt buộc thí sinh chỉ được chọn 1 nguyện vọng cho 1 trường.

Xem thêm: Bạn Gái Mới Của Hyun Bin: Tình Cũ Kim Bum, Từng Dính Tin Đồn Làm Tiểu Tam

7. Xét học bạ có phải ghi vào Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH 2020?

Không điền việc xét học bạ vào trong phần ghi nguyện vọng (mục 21) trong Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học mà phải nộp hồ sơ riêng theo quy định của từng trường.

8. Xét học bạ có giới hạn hồ sơ không?

Thí sinh sẽ không bị giới hạn số hồ sơ xét học bạ. Bạn có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường khác nhau vì đây là hình thức xét tuyển riêng. 

9. Đăng ký vào trường A xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, ngoài ra, vẫn xét học bạ vào trường A nữa thì có được không?

Thí sinh vừa có thể điền phiếu nguyện vọng vào trường A đồng thời gửi hồ sơ xét học bạ vào trường đó. Thí sinh hoàn toàn có thể không đỗ trường A bằng xét học bạ nhưng lại đỗ bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.

10. Thi xong rồi, thí sinh có được thay đổi nguyện vọng? Nếu được thì thay đổi như thế nào?

Sau khi biết kết quả thi, thí sinh sẽ được quyền điều chỉnh nguyện vọng 1 lần bằng 2 cách: trực tuyến hoặc Phiếu Đăng ký xét tuyển. 

11. Đăng ký thi khối A00 rồi nhưng khi biết điểm lại không cao vậy có được đổi sang khối khác như A01 không?

Các bạn hoàn toàn có thể đổi sang khối khác với điều kiện là bạn phải dự thi đầy đủ các môn thuộc khối đó. 

12. Có được thay đổi nguyện vọng từ trường này sang trường khác?

Thí sinh hoàn toàn có thể thay đổi nguyện vọng từ trường này thành trường khác trong đợt thay đổi nguyện vọng xét tuyển Đại học.

Xem thêm: Choáng Với Phạm Băng Băng X Men, Sao Gốc Hàn Thế Vai Phạm Băng Băng Trong &Aposx

Trên đây chính là những thắc mắc thường gặp về nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020 mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp cho các bạn trúng tuyển vào ngành nghề theo đúng mong muốn của bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *