Nghị luận về câu nói: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi – Văn mẫu lớp 12 4.8 (96%) 380 votes Nghị luận về câu nói: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Hòa Bình Một trong những thanh âm giản đơn và chân tình …

Đang xem: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi

Nghị luận về câu nói: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi – Văn mẫu lớp 12 4.8 (96%) 380 votes Nghị luận về câu nói: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Hòa Bình Một trong những thanh âm giản đơn và chân tình nhất của cuộc đời chính là tiếng gọi bạn. điều gì làm nên sự gắn bó kì …

Nghị luận về câu nói: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi – Bài làm 1 của một bạn học sinh giỏi Văn tỉnh Hòa Bình

Một trong những thanh âm giản đơn và chân tình nhất của cuộc đời chính là tiếng gọi bạn. điều gì làm nên sự gắn bó kì diệu giữa những người không quen biết nhau từ mọi chân trời nếu không phải sự ấm áp của những tình bạn than thương? Những bạn thực sự cũng là những tài sản rất đáng trân trọng trong cuộc đời của mỗi người. Bàn về sự quý giá ấy,đã có ý kiến cho rằng: ‘’Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi’’.

Lần đầu tiên tiếp xúc với cuộc sống, con người gặp gỡ những tình cảm của những người than trong gia đình. Khi bước khỏi thế giới riêng do ông ,bà , cha, mẹ tạo nên, con người được tiếp xúc với tình bạn. càng trưởng thành, kí ức về những người bạn càng trở thành những phần không thể tước bỏ khỏi mỗi cuộc đời. dù thế nào, tình cảm bạn bè cũng không phải là một mối quan hệ trao đổi thuần túy như những quan hệ mua bán thương trường. Đó trước hết là sự trao gửi niềm tin, tình cảm giữa những tâm hồn đơn điệu. Giữa thế giới cuả những người xung quanh đến và đi không dứt, những người bạn thực sự để lại cho ta những kí ức, những kỉ niệm góp phần định nghĩa, gọi tên chính cuộc đời ta. Ý nghĩa của tiếng gọi bạn là sự ấm áp trỗi lên trong tâm hồn khi mỗi người ra mình không phải trong cuộc song đôi lúc thật lạ lẫm.

Lời phát biểu trên cũng là sự phân biệt giữa ‘’bạn’’ và ‘’mọi người’’ để nêu ý kiến của mình. Tùy theo sự thành đạt hoặc nghèo đói của mỗi cuộc đời đó mà sự có măt của ‘’mọi người ‘’ cũng đổi thay. ở trong sự vinh hoa, phú quý ‘’mọi người’’ xuất hiện với sự niềm nở và những lời chúc tụng. Nhưng khi vinh hoa đi mất, những người ta không quen biết trở thành một hình ảnh mọi người xa lạ. Nhưng một người bạn thực sự luôn ở bên cạnh đặt niềm tin vào bạn mình. Sự đồng điệu mà những người bạn dành cho nhau giúp họ hiểu khi nào họ cần trao nhau sự cảm thông và niềm tin. Những người không quen biết chỉ nhận ra ta bằng thành công ta có được. Nhưng những người bạn nhận ra bạn mình bằng những giá trị không thể trao đổi bằng tiền bạc hay địa vị.Đó là tình cảm chân thật của trái tim và sự bền vững của kỉ niệm mà bụi thời gian cũng không thể làm phai nhạt. Khi ‘’mọi người’’ đã rời bỏ ta, những người bạn vẫn còn đó, ở bên ta bởi một niềm tin, sự gắn kết chỉ có thể hiểu bằng nhịp đập của những tình cảm chân thành. Đó là ý nghĩa quý giá nhất mà lời phát biểu âý đã khẳng định.

Lịch sử là kho tàng của rất nhiều minh chứng cho phát biểu trên. Một trong những minh chứng quý báu nhất là tình bạn giữa Các Mác và ăng ghen. Khi mác theo đuổi những hoạt động chính trị, xã hội đầy thử thách, ăng ghen luôn là người ủng hộ mác bằng mọi cách có thể. Khi mác bị lăng mạ vu khống bởi rất nhiều kẻ thù của mình, ăng ghen vẫn luôn đặt trọn niềm tin không thay đổi vào mác. Sau khi mác qua đời, ăng ghen vẫn tiếp tục sự nghiệp cách mạng của người bạn than. Tình bạn cao cả ấy được xây đắp bởi sự đồng điệu cả về lí tưởng và lẽ sống của hai tâm hồn. Một tình bạn khác cũng rất đáng trân trọng là tình bạn giữa văn hào huy go và văn hào ban dắc. Khi những tác phẩm của ban dắc vẫn nhận được nhiều sự khinh miệt hơn là ủng hộ, huy go đã luôn đặt niềm tin vào ban dắc. Đến lúc ban dắc mất, huy go cũng là người đầu tiên có mặt để tiễn đưa bạn mình. Họ gặp nhau đặt trọn niềm tin vào nhau từ ngòi bút đồng điệu luôn đứng về những than phận bị dìm xuống tận đáy của xã hội. Bên cạnh đó là tình bạn giữa mooda và betsthoven. Khi chưa ai biết đén tên tuổi cuarbetthoven, mooda đã công nhận và rất trân trọng tài năng của ông. Khoảng cách về lứa tuổi, kinh nghiệm không thể tạo trở ngại cho sự đồng điệu giữa hai tâm hồn luôn sống và hành động vì nghệ thuật. Và trong cuộc sống vẫn còn đó rất nhiều tình bạn đáng quý xây dựng bởi sự đông điệu ở mọi cung bậc khác nhau.

Sức sống cao đẹp không cần dựa trên những giá trị vật chất của tình bạn là điều đáng quý nhất mà phát biểu trên đã nêu. Phát biểu ấy cũng ngầm khẳng định chân giá trị của những người bạn đối với cuộc đời của mỗi con người. Đó là giá trị nâng đỡ về tinh thần trong mọi hoàn cảnh. Sự nâng đỡ, niềm tin ấy không thể tìm được trong thế giới những người xa lạ chỉ nhận ra và chúc mừng ta chỉ bởi sự vinh quang, thành công ta có được.

Nhưng vẻ đẹp của những người bạn không chỉ có vậy. Một người bạn thực sự không chỉ vẫn tin tưởng, tìm đến ta khi mọi người đã bỏ ta đi. Một người bạn thực sự còn là người vẫn có thể nhìn rõ,hiểu rõ ta khi ta ở trên đỉnh cao của sự thành công với rất nhiều người xung quanh. Người bạn thực sự chúc mừng ta với niềm vui chân thành khi thấy ta gặp được hanhj phúc và thành công mà không có bất kì sự ghen tị nào. Quan trọng hơn cả, sự đánh giá, nhìn nhận của những người bạn dạnh cho nhau trước tiên đến từ sự đồng cảm, tự niềm tin cả hai đặt vào nhau. Cũng vì thế, tự khi bắt đầu lịch sử của mình, con người đã luôn công nhận sự đồng cảm sâu xa. Bằng tình bạn, không vì những lợi ích vật chất, con người càng sống nhiều hơn, sâu hơn với những vẻ đẹp tâm hồn mình. Tình bạn chân thành, đúng nghĩa luôn khiến con người sống đẹp ý nghĩa hơn. Nên ý nghĩa thực sự của một người bạn là người luôn ở bên, tin tưởng ta cả khi ‘’ mọi người’’ đã bỏ đi hay vẫn còn đấy.

Nhưng dẫu tình bạn được xây dựng trên những giá trị như vậy, vẫn còn đó những con người chỉ sống vì bản than.Tình bạn đối với họ chỉ là sự lợi dụng , trao đổi. Người bạn thực sự họ có được chỉ là sự ích kỉ, đơn độc của họ. Khi con người muốn tìm đến ánh sang của những cách sống đẹp, có ý nghĩa, vẫn còn đó bóng tối của những thủ đoạn để làm lệch đi ý nghĩa của những tình bạn chân chính. Nhưng những tình bạn sinh ra từ thủ đoạn đó sẽ không thể tồn tại lâu bên cạnh những tình bạn chân chính. Bởi tình bạn, như bao tình cảm khác, đã sinh ra từ khát vọng muốn được sống đẹp hơn của con người.

Trong thời đại ngày nay, sự phát triển của khoa học đã giúp con người khơi nguồn tình bạn bằng những cách rất khác nhau. Nhưng dẫu được xây đắp từ đâu, tình bạn cũng chỉ có thể trưởng thành và them bền chắc bằng những tình cảm chân thành. Không khó để có được một tình bạn, điều khó khăn nhất là giữ cho tình bạn đó chỉ càng bền vững theo năm tháng. Bởi tình bạn cũng là một sự thử thách cho sự chân thật của mỗi tấm lòng.

Một trong những hạnh phúc lớn nhất ở đời là tình bạn, và một trong những hạnh phúc lớn nhất của tình bạn là có một người để gửi ngắm tâm sự thầm kín. Tình bạn là một trong những viên gạch đơn sơ mà bền vững nhất đã xây dựng nên nền văn minh mà con người có được. Và chừng nào nền văn minh này còn tồn tại, chừng đó con người cần trân quý và bảo vệ những ý nghĩa chân chính của tình bạn. Nhờ đó, con người càng hiểu sâu hơn chính tâm hồn với đầy bí ẩn của mình. Và cũng nhờ đó, mỗi người sẽ sống đẹp ,ý nghĩa hơn.

Xem thêm: Bí Mật Thế Giới Động Vật : Những Loài Chim Kỳ Dị Và Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Nghị luận về câu nói: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi – Bài làm 2

Trong suốt dặm dài cuộc đời, người ta cần biết bao nhiêu thứ và trong những khoảng lặng của cuộc sống người ta nghĩ đến biết bao điều. Trong bao nhiêu nghĩ suy ấy, chắc chắn có lần ta không khỏi tự vấn “Bạn thật sự của ta là ai?”. Vâng, ta đang nói đến bạn: là người sẵn lòng cùng ta ngắm một đoá hồng trong bình minh rạng rỡ; là người lặng lẽ nắm bàn tay lạnh ngắt của ta, khi ta chìm trong thất bại; là người không ruồng bỏ ta khi ta mất phương hướng. Câu nói “Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi” – một quan niệm thật đẹp khi nói về tình bạn đúng nghĩa: người có khả năng nâng đỡ tâm hồn ta trong cuộc đời.

Có câu chuyện rằng: Hai người bạn nhỏ vào rừng gặp phải con gấu hung tợn tẩn công. Một người nhanh chăn trèo tót lèn ngọn cây lánh nạn. Người bạn còn lại bế tắc quá bèn nhanh trí “giả chết” để đánh lừa con gấu. Con gấu ngửi ngửi một lát rồi bỏ đi. Người bạn trên cây ngạc nhiên, tụt xuống tiến nhanh về phía người bạn kia và hỏi: Con gấu nói với bạn điều gì vậy”? Người bạn “giả chết” trả lời: “Con gấu bảo với tớ rằng, không nên bỏ bạn mình trong lúc nguy khốn!” Thật bất hạnh và thật mỉa mai nếu trong đời ta gặp những người bạn như Lí Thông. Câu chuyện nhỏ trên kia, lại có một triết lí nhân sinh sâu sắc – một bài học về tình bạn, mà từ bé thơ ta đã được thầy, cô thường kể trong những giờ Giáo dục công dân.

Bạn, để diễn tả theo một cách thông thường thì đó là người mà ta đã biết. Nhưng nếu để nói chính xác về nghĩa từ “bạn” thì không những người đó là người ta biết mà còn là người gần gũi, họ thật sự ở trong ta, làm chỗ dựa tinh thần và họ không bao giờ bỏ rơi ta. Đó là người” “đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”.

Tình bạn vốn là điều kì diệu của cuộc sống con người. Cuộc sống bạn cho ta một ai đó để sẻ chia, để nương tựa, để cùng khóc khi buồn, để cùng cười khi hạnh phúc. Lúc ta gần như sụp đổ trong đau khổ thất bại, ta sẽ giống như một người không biết bơi, đang vùng vẫy giữa biển khơi bao la, tất cả những con thuyền đi qua đều từ chối giúp dỡ, rồi … ta tuyệt vọng, nhưng không, hoá ra cuộc sống lại không nhẫn tâm đến vậy. Rồi ta chợt nhận ra, có một con thuyền đang đến giúp đỡ ta, dù nó chỉ là một con thuyền nhỏ bé không to lớn hào nhoáng: ta gọi đó là “bạn”. Giá trị đích thực của một người bạn là rất to lớn, là cả một hanh phúc. Một người bạn đúng nghĩa luôn mang đến cho ta nụ cười. Khi ta thất bại sẽ không nói rằng “Tở đă bảo rồi mà không nghe”. Ớ bên cạnh người bạn tốt ta thấy an toàn, ta thây ấm áp cả khi được lắng, nghe và ngược lại. Frorello La Guardia nói “Sự giàu có tạo ra tình bạn nhưng chính nghịch cảnh, bất hạnh thử thách nó”. Cuộc sống là vậy, có không ít những người đến với ta khi ta đang ở đỉnh vinh quang: họ không chần chừ cùng ta bước lên chiếc xe đẹp, thử một chiếc áo đắt tiền, ăn một món ăn tuyệt hảo hay đặt chân đến những nơi sang trọng. Nhưng rồi khi ta không còn gì, họ sẽ chần chù khi cùng ta đi bộ; e ngại phải thử một chiếc áo bình thường; xấu hổ với một món ăn bình dân và từ chối cùng ta đến những nơi không hào nhoáng. Sau bao thăng trầm và trải nghiệm ấy, ta sẽ biết ai là bạn thật sự!

“Hại giống tâm hồn” có câu chuyện nói về hai người bạn, họ là Court và Wesley. Vào năm lên bốn tuổi, Court gặp Wesley tại lớp dự bị của một trường giáo dục đặc biệt, cả hai cậu bé đều có khối u ở não. Đây chính là nguyên nhân ngăn cản sự phát triển của họ. Khối u dường như là sợi dây liên kết hai người họ với nhau. Họ tìm thấy ở nhau sự đồng cảm, rồi cả hai nhanh chóng kết bạn và trở nên thân thiết với nhau. Năm lên mười một tuổi, cậu bé Wesley đã phải trải qua hai cuộc phẫu thuật khá nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự sống của cậu. Tuy nhiên, bên cạnh cậu luôn có người bạn thân thiết tên Court, nhưng rồi thần chết đã mang Wesley đi. Một năm sau thì bệnh tình của Court cũng bắt đầu nguy hiểm. Khi nằm ở phòng cấp cứu, Court chợt nói rằng “Wesley đang ở đây và bạn ấy nói rằng “Đừng lo, mọi việc rồi sẽ ổn thôi mà”, Court dù đã không qua khỏi nhưng ai cũng nhìn thấy nụ cười còn lại trên môi cậu bé, vì đến tận giây phút cuối cùng, cậu biết mình không bao giờ phải cô đơn, vì Wesley luôn ở cạnh cậu như ngày xưa, mãi mãi là như thế! Câu chuyện thật sự rất cảm động, ta đọc nó để rồi ta nghiệm ra được tình bạn chính là một điều kì diệu.

Ai mà không muốn có dược một người bạn thật sự – một người bạn “đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi”. Nếu bạn chỉ ngồi đó và chờ đợi thì nên nghe qua câu nói của Eurupide “Cách duy nhất dể có bạn tốt là chính bản thân mình phải là một người bạn chân thành” hay như quan niệm của Tô” Hữu: “Lẽ nào vay mà không trả? Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”.

Hãy để bản thân mình là một người bạn tốt trước đã. Hãy yêu thương bằng tất cả tấm lòng; hãy học cách cho đi không chờ nhận lại; học cách tha thứ cho những lỗi lầm. Đôi khi chính những điều giản đơn lại là nguyên liệu cho một công thức kì diệu. Ta sẽ nhận được nhiều hơn nếu ta có một trái tim chân thành. Vì tình bạn thật sự nó đôi khi giản đơn và bị quên lãng trong những vong xoay của cuộc sống. Có khi nó chỉ là một bờ vai khi ta chợt bật khóc; một nụ cười khi ta cần sự cảm thông; một cái siết tay cổ vũ khi ta tham gia một buổi biểu diễn văn nghệ ở lớp và có khi chỉ là sự im lặng để nghe, để chia sẻ với nhau,…Tình bạn vốn dĩ là không có khuôn mẫu, chỉ có chính cách ứng xử của ta mới là thước đo lòng chân thành.

Giả định “Nếu phía trước ta là một con đường”, thì chắc chắn cuộc sống không phải luôn là một con đường trải đầy hoa hồng, mà nó sẽ là một con đường dài đầy chông gai. Có thể ta sẽ ngã, có thể sẽ ngã nhiều. Nhưng qua những cái đau ấy, ta nhận ra được ai mới là người bạn thật sự của mình. Ngay bây giờ, nếu bạn đã tìm (lược cho mình người bạn, hãy trân trọng và thương yêu họ. Còn nếu bạn biết là mình cần tìm kiếm người bạn đúng nghĩa, thì trước tiên bạn phải là người đến chia sẻ khi mọi người đã bỏ bạn mình mà đi. Người bạn tốt là người cùng ta chia sẻ, tận hưởng một bầu trời thu man mác có nắng hanh vàng và không rời tay nhau giữa những ngày đông âm u bão tố của cuộc đời! Và mỗi chúng ta vẫn thường ước ao sao trong đời, ta tìm được những người bạn tốt. Để rồi ta cùng họ cầm tay nhau đi trên những dặm dài thênh thang và nhiều bất trắc của cuộc đời.

Nghị luận về câu nói: Bạn là người đến với ta khi mọi người đã bỏ ta đi – Bài làm 3

Các bậc tiền nhân dạy rằng: “Trong hoạn nạn mới biết ai là bạn tốt”. Vậy thì tình bạn là gi? Tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ quan hệ giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh…mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi vá giúp đỡ lẫn nhau tiến bộ. Tình bạn dựa trên cơ sở không vụ lợi eá nhân, trong sáng, không tính toán thiệt hơn. Tình bạn có thể là: bạn tri kỉ, bạn nối khố, bạn học, bạn đồng hương, bạn đồng lứa, bạn đồng minh, bạn chiến đấu…Và có thể nói rằng “Người bạn tốt nhất là người ở lại với ta khi mọi người bỏ ta mà đi”

Tình bạn là một tài sản quý giá nhất, tuyệt đẹp nhất, kì vĩ nhất do con người dày công tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử tồn tại. Từ thuở bình minh của nhân loại cho đến tận ngày nay. Trải qua thời gian đã cho thây trong nhiều trường hợp tình bạn còn có giá trị hơn cả vàng bạc, châu báu hay những vật phẩm mà người đời thường tôn giá là rất cao sang. Tình bạn là loại tài sản không phân theo giai tầng, không phải là sở hữu độc quyền của một giai cấp nào hay của một lớp người nào trong xã hội. Tình bạn là loại tài sản mà không thể có được bằng con đường chiếm đoạt, bằng con đường bạo lực, cưỡng đoạt. Tình bạn bền vững đến mức không có gì chia cắt được nếu ở đó cổ tình người, tình bạn tan thành mây khói nếu ở đó có sự vụ lợi, có lòng ích kỉ…

Thomas Hughs cũng có một câu nói: “Phước thay người nào có tài kết bạn, vì đó là một trọng những quà tặng quý giá nhất của thượng đế. Món quà này bao gồm nhiều điều hay, nhưng trên hết là khả năng vượt khỏi chính mình”. Kết bạn khộng khó, nhưng giữ được tình bạn lâu dài mới khó. Đôi bạn thân thiết giống như khí oxi và chocolate: bạn cần nó để sống và cần nó để yêu cuộc sống. Tình bạn sẽ vững bền hợn khi cùng chia sẻ những sở thích, cùng bên nhau trong những lúc vui buồn trong cuộc sống. Chúng ta nên chọn bạn vì những phẩm chất bên trong và sở thích chung thay vì vị thế của họ. Khi bên những người bạn này, ta sẽ cảm thấy thật thoải mái, đáng tin cậy, và có những giây phút tuyệt vời.

Trong tình bạn luôn cần sự trân trọng lẫn nhau, sự chân thành thẳng thắn là rất cần thiết và không bao giờ là dư thừa. Một người bạn trọn vẹn là người tinh tế, khéo léo trong cách cư xử đối với bạn mình, luôn quan tâm, có mặt đúng lúc khi bạn của mình cần, thật sự biết tôn trọng những mối quan hệ khác của bạn. Thậm chí là bạn thân nhất, nhưng không có nghĩa là bạn ngồi kế bạn ấy suốt cả buổi học hay đi chơi cùng nhau tất cả những buổi chiều. Còn một thứ không thể thiếu trong tình bạn, nó như một chút muối góp thêm hương vị thơm ngon trong nồi chè ngọt lịm là không cãi nhau không phải là bạn. Không nhất thiết là bạn thân thì phải cùng mọi quan điểm, những hiểu lầm và tranh cãi là hiển nhiên. Nếu mình có làm lộ bí mật của bạn, hay bỏ bạn khi bạn cần, hay làm hư món đồ mà mình đã mượn của bạn, thì phải xin lỗi tháy vì có nhũng hành động chống chế, và không để điều đó xảy ra lần nữa. Đôi khi ta phải sống chung với những thói xấu của nhau, bạn bè là bạn bè, không phải là nhân bản, không thể lúc nào cũng nhìn nhận sự việc giống nhau, tình bạn rất cần sự cảm thông, chia sẻ và có thể sẵn sàng tha thứ cho nhau dù bất cứ điều gì xảy ra. Một tình bạn sẽ chẳng thể bền vững nếu thiếu đi những chia sẻ, đồng cảm và hiểu nhau…cũng như một chiếc thuyền không thể đối mặt với phong ba, bão táp nếụ thiếu đi bất kì một mảnh ghép nào, dù là một mảnh ghép rất nhỏ. Mỗi chiếc thuyền lớn là một sự gắn kết của biết bao mảnh ghép nhò bé. Nếu không có sự liên kết bền chặt thì những mảnh ghép mãi mãi chì là những miếng gỗ vô dụng không hơn không kém… Và tình bạn cũng như con thuyền kia, cũng được xây dựng từ những mảnh ghép của sự thông cảm, hiểu biết và chia sẻ. Nếu lỡ một ngày nào đó, một trong hàng ngàn, hàng vạn mảnh ghép nhỏ bé đấy mất đi, hay mai một, đấy là lúc khai tử cho một tình bạn.

Cũng như những chiếc thuyền lớn, thường xuyên cần được tu sửa, tình bạn cũng cần những lúc chấn chỉnh như vậy. Đây là khi bạn đã quá mệt mỏi với biết bao lo toan, suy nghĩ giữa những bon chen của cuộc sống và dường như cảm thấy không còn thời gian dành cho những người bạn của mình. Đừng vội trách bạn không chia sẻ, không quan tâm để rồi sẽ làm cho mình xa bạn hơn thôi. Hãy tạm quên đi tất cả và nhấn F5 cho tình bạn của mình. Đừng để những mỗi một phiền muộn, hiểu lầm làm hư mục, rạn nứt tình bạn. Nếu có người từng ví tình yêu như những chuyến tàu, sẽ đi ngang qua cuộc đời ta hoặc đưa ta đi đến những chặng dừng khác nhau… thì tình bạn chân thành sâu sắc sẽ như những chiếc thuyền vững chắc, cùng ta vượt qua tất cả băo tố, sóng gió của cuộc đời… luôn luôn thầm lặng và bền bỉ. Có một bài thơ được viết bằng tiếng Anh tạm dịch như sau:

Có rất nhiều người bước đến và bước ra cuộc đời bạn

Nhưng chỉ có những người bạn thực sự mới để lại dấu chân trong tim bạn

Để điều khiển bản thân, hãy dùng cái đầu của bạn

Đề điều khiển người khác, hãy dùng con tim của bạn.

Xem thêm:

(Tình bạn)

Trong cuộc sống, có nhiều lúc vấp ngã, thất bại trong tình yêu, tưởng chừng như không đứng đậy nổi, nhung cũng nhờ những đôi tay của người bạn, người mà đôi khỉ ta không biết quý trọng, và thường hay bỏ quên sau những ánh hào quang, và danh lợi thì ỉạỉ ỉà người nâng đỡ, giúp ta vượt qua khó khăn, thử thách. Người bạn tốt ỉà người luôn bên cạnh, cùng ta sát cánh đừ tất cả mọi người quay mặt với ta. Tình bạn ỉà thứ tình cảm đẹp, đầy cao quý, và không thể so sánh với bất kì một tài sản hay vật chất nào trên trái đất này. Cuộc sống thật sự có ý nghĩa là cuộc sông mà xung quanh ta có nhiều bạn bè tốt, nhiều mối quan hệ tốt giữa con người với con người mà tình bạn ỉà một minh chứng. Người bạn tốt ỉà người ở lại với ta khỉ mọỉ người bỏ ta mà đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *