Một biện pháp hữu hiệu nhưng bất cứ ai đó đã từng nghiên cứu khoa học, hoặc làm luận văn phần đa biết đến, đó chính là phần mềm SPSS. Tuy thịnh hành là vậy, nhưng lại không phải người nào cũng hiểu và biết phương pháp dùng phần mềm ưu việt này. Do đó, trong bài viết dưới đây, hãy cùng học thức Cộng Đồng tò mò cách cách xử lý số liệu SPSS 20 đơn giản - nhanh chóng và vô cùng dễ hiểu trải qua 5 bước sau.

Bạn đang xem: Xử lý số liệu thống kê bằng spss


1. Mở vận dụng SPSS: có tác dụng quen các cửa sổ

Ứng dụng SPSS cung cấp cho những người dùng một hệ thống quản lý dữ liệu cùng phân tích thống kê nhiều dạng, tiện lợi. Trong phần mềm bao hàm 4 hành lang cửa số lệnh sau:

Data editor (Cửa sổ hiệu chỉnh dữ liệu): bao gồm các bảng tính (worksheet) để đưa dữ liệu vào, hiệu chỉnh cùng thể hiện.Viewer (Cửa sổ xem): Giúp bạn dùng dễ dãi điều chỉnh, đổi khác trật từ bỏ và dịch chuyển kết quả, bảng biểu hiển thị.Database access (Truy cập dữ liệu): bằng cách dùng trình chỉ dẫn Database Wizard cụ vì cỗ truy vấn SQL phức tạp, tín đồ dùng dễ dãi hơn khi truy vấn dữ liệu.Data Transformation (Biến đổi dữ liệu): giúp bạn thiết lập cấu hình để chuẩn bị sẵn sàng tài liệu cho bước phân tích tiếp theo.
*

Hộp thoại open Data


Sau khi tệp tin Excel xuất hiện, nhấn đúp con chuột vào file, phần mềm sẽ hiển thị bảng thông báo. Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng tài liệu của bạn dạng thân, bạn hãy chọn tick vào ô Read variable names from the first row of data tương tự như tại ô Worksheet Range. 

Cụ thể để xem hướng dẫn chi tiết cách nhập liệu trường đoản cú Excel vào SPSS, mời Quý Anh/chị tham khảo nội dung bài viết Cách nhập số liệu SPSS để có được thông tin không thiếu và toàn vẹn nhất.

4. Đưa ra những lệnh SPSS cầm thể:

Sử dụng ứng dụng SPSS, fan dùng có thể tiến hành một loạt các phân tích một cách mau lẹ và hiệu quả. Dưới đây sẽ là một trong những vài lý giải và tổng quan ví dụ như về một vài lệnh thông dụng cần giải pháp xử lý trong SPSS.

Phân tích tế bào tả: tỉ lệ, trung bình, độ lệch chuẩn

Để so sánh thống kê diễn tả trong phần mềm SPSS 20, bạn truy cập Analyze → Descriptive Statistics → Descriptives. Tiếp theo, hãy dịch rời những biến bạn muốn phân tích biểu hiện sang cột bên yêu cầu và dấn nút OK. Kết quả đã trả về phần lớn giá trị như độ lệch chuẩn, quý giá trung bình, quý giá Min - quý hiếm Max.


So sánh trung bình: t-test

Để sử dụng tính năng, chúng ta hãy làm theo trình trường đoản cú Analyze → Compare Means → Independent-Samples T-test. Đây là một trong loại kiểm định nhằm so sánh giá trị của độ lệch chuẩn chỉnh mẫu với vừa đủ số liệu. 

Mở chu chỉnh T-test

Sau lúc thao tác chấm dứt bước trên, sẽ có một bảng thoại hiện ra, từ bây giờ hãy kéo đa số biến độc lập vào sản phẩm Test Variables và hầu hết biến phụ thuộc vào bảng ở tại mức xích cuối, rộng là nói khô ráo như này.


So sánh tỷ lệ: chi-bình phương

Chi bình phương giúp ta chu chỉnh tình trạng có mối quan hệ giữa 2 biến phân tích được chọn hay không. Để thực hiện kiểm định, vào Analyze → Descriptive Statistics → Crosstabs.


Tiếp đó, vỏ hộp thoại Crosstabs đã xuất hiện. Chọn hai biến muốn kiểm định ra nhì ô Row(s)/ Column(s) và thiết lập các cài đặt tuỳ chỉnh. Dứt công đoạn, nhận OK để nhận kết quả.


Phân tích tương quan: Pearson với Spearman

Cả hai nhiều loại phân tích Pearson và phân tích Spearman đa số được áp dụng để kiểm tra quan hệ giữa 2 vươn lên là được xếp thứ hạng hoặc một đổi mới được xếp hạng với một biến tính toán khác.

Xem thêm: Cách Chặn Cuộc Gọi Mobifone Va Tin Nhan, Cách Chặn Cuộc Gọi Mobifone Rất Đơn Giản

Nếu như đối sánh Pearson chỉ kết luận được mối quan hệ tuyến tính giữa 2 biến buộc phải đo lường, thì đối sánh Spearman được dùng làm chỉ ra tương quan thuận chiều xuất xắc ngược chiều (dương/ âm) giữa những đại lượng.

Để thực hiện phân tích tương quan, bạn chỉ việc làm theo 2 cách sau:

Chọn Analyze → Correlate → Bivariate
Bảng cài đặt Bivariate Correlations được hiện ra, nhập 2 biến bắt buộc phân tích vào ô Variables, tùy theo mục đích bạn lựa chọn Pearson hoặc Spearman rồi dìm OK để dấn kết quả.

Hồi qui logistic và chỉ còn số OR

Hồi quy logistic là một quy mô khá thông dụng trong SPSS để mong lượng xác suất xảy ra của một sự kiện. 

Để triển khai thuật toán hồi quy Logistic còn chỉ số OR, các bạn làm theo các bước sau:

Trên phần mềm SPSS, chọn Analyze → Regression → Binary Logistic
Kéo thả những biến nhờ vào Y vào mục Dependent, các biến tự do còn lại chuyển vào mục Covariates. Chọn những tùy chỉnh quan trọng trong mục Options, sau đó dìm OK để kết thúc.

Đó là phần nhiều lệnh phân tích phổ cập nhất vào SPSS 20. Mặc dù nhiên, bên trên thực tế, quá trình xử lý cùng chạy phân tích tất cả thể chạm chán nhiều không nên lỗi và phải chỉnh sửa rất nhiều khiến cho ra một hiệu quả đẹp như ý. 

Để dễ dàng hóa các thao tác làm việc và tiết kiệm thời gian trong quy trình xử lý các dữ liệu, các bạn hãy tham khảo dịch vụ cách xử trí số liệu SPSS của học thức Cộng Đồng nhanh gọn - tiện nghi và ngày tiết kiệm.

5. Lấy tác dụng và báo cáo

Sau khi chạy chấm dứt câu lệnh giải pháp xử lý số liệu SPSS, ứng dụng sẽ auto khởi chạy và cho ra kết quả output cần. Các kết quả output sẽ tiến hành trả ra tại một cửa sổ lẻ tẻ và lưu giữ trong quá trình sử dụng ứng dụng.


Nhìn vào bảng kết quả, bạn có thể đọc được các số liệu để hỗ trợ cho nghiên cứu và phân tích của mình. Từ đó, rút ra các đặc điểm và kết luận về các đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu. 

Ví dụ: Bảng tác dụng và báo cáo về chu chỉnh độ tin cẩn của thang đo Cronbach’s Alpha như sau:


Chú thích những khái niệm vào bảng trên:

Cronbach’s Alpha: thông số Cronbach’s AlphaN of Items: số lượng biến quan tiền sátScale Mean If thành công Deleted: vừa đủ thang đo nếu một số loại biếnScale Variance if cửa nhà Deleted: Phương không nên thang đo nếu các loại biếnCorrected Item-Total Correlation: đối sánh tương quan biến tổngCronbach’s Alpha If chiến thắng Deleted: hệ số Cronbach’s Alpha nếu các loại biến. 

Từ kết quả ở trên, có thể thấy hệ số tương quan của biến tổng là 0.897 ≥ 0.3 ⇒ biến hóa đó đạt yêu cầu. Hệ số Cronbach’s Alpha phía trong ngưỡng 0.8 cho gần bằng 1, minh chứng thang thống kê giám sát rất tốt.

Ngoài ra, quý giá Cronbach’s Alpha If sản phẩm Deleted của những biến rất nhiều không lớn hơn biến tổng, vì vậy không phải loại biến đổi quan gần cạnh nào.

6. Video hướng dẫn cách xử trí số SPSS 

Có thể thấy phần mềm SPSS 20 rất có ích trong quy trình xử lý số liệu để nghiên cứu khoa học hoặc làm cho luận văn xuất sắc nghiệp. Tuy nhiên, những người đánh giá rằng đấy là một luật pháp khá phức tạp, cần thời hạn làm quen cùng sử dụng.

Để nhận thấy hướng dẫn tổng quan liêu hơn về kiểu cách xử lý số liệu SPSS, các bạn vui lòng truy cập link sau để được xem như hướng dẫn cụ thể bằng video:

Hướng dẫn cách xử lý số liệu SPSS bởi video

Như vậy, trong bài viết trên, tri thức Cộng Đồng sẽ hướng dẫn bí quyết Xử lý số liệu SPSS thông qua tiến trình 5 bước, cũng như share một số nhắc nhở trong mỗi bước. Hy vọng đó là toàn thể những nguồn thông tin hữu ích dành cho bạn, trường đoản cú đó hoàn toàn có thể phát triển rộng nữa khả năng sử dụng ứng dụng SPSS của mình. Nếu như có bất kỳ thắc mắc gì trong quá trình sử dụng, hãy liên hệ với đội hình của trí thức Cộng Đồng để được lí giải và hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo: 

Nunnally, J. (1978), Psychometric Theory. New York, McGraw-Hill Nguyên nam giới Phong. (2017). Hướng dẫn sử dụng ứng dụng SPSS so với dữ liệu.wikiHow. (2021, June 3). How to Analyse Data Using SPSS.