“Vận dụng công nghệ này cũng chỉ có VN giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Triều Tiên giữ gìn thi hài lãnh đạo Kim Nhật Thành và con trai nhà lãnh đạo này là ông Kim Jong-il”, tướng Kiếm cho hay.

Đang xem: Xác ướp hồ chí minh là giả

*

Bộ quần áo đặc biệt dùng cho việc gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh do Công ty may đo quân đội sản xuất

Một công nghệ quan trọng nữa trong công tác gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là bộ quần áo đặc biệt. Theo tướng Kiếm, một trong những nội dung quan trọng nhất đó là bảo đảm công tác y sinh, trong đó có nhiệm vụ sản xuất bộ quần áo đặc biệt tại VN. Từ chủ trương đó, cùng với nhiều năm dày công nghiên cứu khoa học của các chuyên gia VN về kết cấu vải, chúng ta đã tìm ra được loại vải của VN có đủ tiêu chuẩn theo yêu cầu, kết hợp với các nhà máy tại VN sản xuất theo kinh nghiệm, đồng thời đàm phán với Trung tâm y sinh Moscow tìm đối tác chuyển giao công nghệ.

Sau quá trình đàm phán, được sự đồng ý của Đảng, Nhà nước, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng, ngày 12.11.2013, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin, Chính phủ VN và Liên bang Nga đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Ban Quản lý lăng với Viện Nghiên cứu khoa học công nghiệp cao su Liên bang Nga về chuyển giao công nghệ sản xuất bộ quần áo đặc biệt (Dự án VN01). “Đây là dự án xây dựng một cơ sở để sản xuất vải và bộ quần áo đặc biệt theo công nghệ của Liên bang Nga tại VN”, ông Kiếm cho biết.

Sau thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 26.7.2018, dưới sự chủ trì của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đơn vị đã tiến hành nghiệm thu, đánh giá và kết luận dự án VN01 đã hoàn thành xuất sắc, đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật của nhiệm vụ đặc biệt. Tới ngày 16.1.2019 vừa qua, dưới sự chủ trì của thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dự án đã được Bộ Quốc phòng tiếp nhận, bàn giao cho Tổng cục Công nghiệp quốc phòng quản lý, vận hành phục vụ cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác.

Theo tướng Kiếm, dự án VN01 hoàn thành và đưa vào sử dụng là bước phát triển vượt bậc về công nghệ. “Đây là điểm mốc quan trọng đánh dấu kết quả to lớn của quá trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học, khẳng định từ nay ta có đủ khả năng làm chủ vững chắc, tiến tới làm chủ hoàn toàn nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Chính ủy Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định và cho biết, ngoài việc may bộ quần áo đặc biệt cho việc gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, công nghệ này còn được chúng ta ứng dụng sản xuất phục vụ dân dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng.

Khó nhưng vẫn giữ gìn tốt

*

Xem thêm:

Thiếu tướng Cao Đình Kiếm
Ảnh: Lê Hiệp

Thiếu tướng Cao Đình Kiếmcho biết, ban đầu chúng ta giữ gìn thi hài Bác ở không gian hẹp, không có người thăm viếng, nhưng sau đó đưa về lăng tổ chức thăm viếng thì hằng ngày thi hài Bác tiếp xúc với nhiều người, với ánh sáng, môi trường bên ngoài, cộng thêm thời tiết ở VN nóng ẩm, nên nhiệm vụ gìn giữ thi hài càng trở nên khó khăn dù đã làm chủ được công nghệ. Tuy nhiên, trong 50 năm qua, lớp lớp thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nối tiếp nhau âm thầm, lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt này. “Thành công lớn nhất của nhiệm vụ y tế là trong suốt những năm qua, dù trong điều kiện hoàn cảnh nào, chúng ta cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh”, thiếu tướng Cao Đình Kiếm khẳng định.
#Chủ tịch Hồ Chí Minh #lăng Bác #lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh #Bộ Quốc phòng #Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng

Tiêu dùng – Dịch vụ

Xem thêm: Lời Bài Hát Còn Lại Xót Xa, Vùng Ngoại Ô, Xót Xa (Remix)

Herbalife đồng hành tổ chức lễ xuất quân cho VĐV người khuyết tật dự ASEAN Para Games

‘Bảo toàn tiền nhàn rỗi’ đồng thời sinh lời với căn hộ khu Tây Sài Gòn

Bamboo Food đồng hành cùng sức khỏe cộng đồng

NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại Phan Thiết

Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Alpha Books cùng ra mắt tủ sách Blockchain

Việt Nam tổ chức hội thảo Kinh nghiệm Quốc tế về phát triển công nghệ Blockchain

Công cụ tra cứu sàn Chứng khoán Quốc tế Infofinance

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *