Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp hàng năm thìngười Việt thường làm lễ tiễn ông Công táo công về trời. ở bên cạnh những lễ vật, mâm cỗ cúng, các mái ấm gia đình cũng cần vồ cập tới văn khấn.Sau trên đây Golden Gift Việt Nam chia sẻ các bạnmột số bài văn khấnÔng CôngÔng Táo để vận dụng ngay trong dịpnày.

Bạn đang xem: Văn khấn cúng ông công ông táo 2022 đúng và chuẩn nhất


Trong văn hóa truyền thống người Việt, nguồn cội và sự tích ông táo về trời được đề cập qua câu chuyện "hai ông một bà". Chuyện kể rằng, Thị Nhi và ông xã là Trọng Cao có tình nghĩa vợ chồng sâu nặng, yêu nhau thắm thiết nhưng không có con. Vào một lần gượng nhẹ vã, Trọng Cao đang tức giận đánh vợ rồi đuổi Thị Nhi đi.

Thị Nhi sau thời điểm bỏ đi thì gặp Phạm Lang - một fan ở xứ khác và rung rộng nhau,kết duyên thành vk chồng. Trọng Cao sau khi đuổi vk đi thì hối hận lên đường đi tìm. Sau khá nhiều ngày lang thang, Trọng Cao không còn tiền đành đề nghị đi nạp năng lượng xin, cảm giác ngay đến nhà của vợ cũ.

Lúc này, ck của Thị Nhi đi vắng, phụ nữ nhận ra chồng cũ phải mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm thiết đãi ông xã cũ. Mặc dù nhiên, đúng vào lúc đó Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ xẩy ra hiểu nhầm yêu cầu giầu Trọng Cao ở lô rạ sau vườn. Nuốm nhưng, không ngờ đến Phạm Lang lại đốt đống rạ để đưa tro bón ruộng.

https://kiemthetruyenky.vn/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://kiemthetruyenky.vn/products/tuong-ho-bang-dong-ma-vang,https://kiemthetruyenky.vn/products/tuong-ho-tai-loc-ma-vang-thtl

Thấy lửa cháy, Thị Nhi hốt hoảng lao vào cứu ông xã cu. Phạm Lang thấy vậy cũng nhảy đầm theo, 3 tín đồ đều chết trong lô lửa. Vày thương tình 3 tín đồ đều sống có tình gồm nghĩa bắt buộc Ngọc Hoàng phong mang đến làm vua Bếp. Người ck Phạm Lang là Thổ Công, người ck Trọng Cao là Thổ địa, còn người bà xã Thị Nhi là Thổ Kỳ (trông coi việc chợ búa). Cũng tự đó, ngày 23 tháng Chạp hàng năm, fan dân sẽ có tác dụng lễ bái để ông táo lên chầu trời để report với hoàng thượng việc ăn uống ở dưới nhân gian.


Ý nghĩa của ngày thổ công ông Táo

Việc bái thần phòng bếp ở mỗi mái ấm gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa, ý mong muốn một cuộc sống thường ngày luôn váy ấm, hạnh phúc, gần như người luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Người Việt quan niệm ba vị Thần táo bị cắn dở định đoạt phước đức mang lại gia đình, phước đức này do vấn đề làm đúng đạo lý của gia công ty và những người dân trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 mon Chạp là ngày hãng apple Công lên trời nên có nơi gọi ngày nay là “Tết ông Công”, lễ cúng có con cá chép vì người việt cho rằng, ông táo cưỡi cá chép vàng lên trời.

Đây cũng được coi là dịp để tỏ lòng hàm ân với vị thần đã mang lại lửa, mang về no nóng cho gia đình trong xuyên suốt một năm. Đồng thời, đó cũng là lúc nhằm mọi tín đồ trong gia đình đoàn viên bên mâm cơm cuối năm.

Lễ bái ông công táo công gồmnhữnggì?

Để sẵn sàng cúng ông công ông Táo, bạn cần phải có cỗ mặntheo truyền thống và lễ thiết bị cúng như sau:

Mâm cúng ông địa ông táo

Đồ lễ thắp nhang ông Công ông Táotùy ở trong vào gia chủ, nhưngchủ yếu bắt buộc sựthành tâm.Mâm cỗ mặn cúng thổ công ông Táo không thiếu thốn nhất theo phong tục truyền thống cuội nguồn ngày đầu năm mới của tín đồ Việt thông thường bao gồm:

– 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng ta thịt vai luộc hoặc con gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

*

Một mâm cỗ thờ ông công táo công tham khảo.

– 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa trà kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 trái cau; lá trầu

Ngày nay, mâm cỗ cúng thổ thần ông Táo ngày đã giản tiện hơn, nó còn tùy thuộc vào yếu tố hoàn cảnh của mỗi gia đình để bày vẽ cho thích hợp lý.

Lễ thứ cúng hậu thổ ông Táo

Lễ đồ cúng thổ công ông Táo quân truyền thống lịch sử gồm gồm mũ ông Công cha cỗ hay bố chiếc: nhì mũ đàn ông với một mũ lũ bà.

Màu sắc của mũ, áo xuất xắc hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công ông táo về chầu trời, ở miền bắc người dân cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ý niệm “cá hóa rồng”.

Cách cúng tiên đưa ông táo về trời

Theo truyền thống của cụ già thì khi cúng thổ địa ông táobạn thắp 3 nén mừi hương (hoặc cũng hoàn toàn có thể thắp 5, 7, 9 nén tùy ý, cơ mà thắplà số lẻ). Tiếp đến, bạn vái tía vái và khấn bài bác cúng theo chia sẻ ở phần dưới. Sau khi hương tàn khoảng tầm 2/3 thì các bạn xin phép hạ lễ nhằm hoá vàng. Sở dĩ phải đợi hương thơm tàn không còn 2/3 là bởi có quan niệm của không ít người cao thâm cho rằng giả dụ hương còn khoảng chừng 2/3 thì lúc hoá vàng mới giúp những ông táo bị cắn nhận được.

4 bài xích văn cúngông công táo công ngày 23 mon chạp năm 2021

Cónhiều bạn dạng văn khấn cúng ông Công ông táo ngày 23 tháng Chạp. Sau đây, Golden Gift vn sẽ giới thiệu 4bài văn khấn không thiếu thốn nhất nhằm các gia đình cùng tham khảo.

*

Các bài bác văn khấn ngày 23 mon Chạp nên tôn nghiêm, rất đầy đủ về nội dung

Các bài khấn cúng ông Công ông táo phải đầy đủ, bài bác bản. Điều này biểu đạt sự trang trọng, oai nghiêm của bé cháu với gia tiên. Nên lúc chọn bài xích văn khấn ngày 23 tháng Chạp các mái ấm gia đình phải hết sức lưu trọng điểm đến nội dung của bài khấn.

Bài số 1: bài cúng ông Công táo công bằng tiếng Việt

(Theo Văn khấn cổ truyền nước ta – NXB văn hóa truyền thống Thông tin)

Nam tế bào a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù bốn mệnh hãng apple phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) nhỏ là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành chổ chính giữa sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng nhỏ kính mời ngài Đông trù bốn mệnh táo phủ Thần quân hiển linh trước án thưởng thức lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho đông đảo lỗi lầm trong thời gian qua gia nhà chúng bé sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, độ trì toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức mạnh dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự xuất sắc lành.

Chúng nhỏ lễ tệ bạc tâm thành, kính lễ mong xin, hy vọng Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam tế bào A di đà Phật!

Nam tế bào A di đà Phật!

Nam tế bào A di đà Phật!

Bài số 2: bài cúng ông Công táo công theo GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, nam giới phương Xích Đế, tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng mạo thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng mạo thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã

Kính lạy tô thần, long thần, thổ địa, thổ công táo apple quân, thổ kỳ lai sàng chứng giám

Hôm ni là ngày 23 mon chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần táo bị cắn dở Quân về trời tấu sớ

Tín chủ bé tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… showroom thường trú…

Với tấm lòng thành kính con xin bao gồm chút lễ vật, nhang đăng thỉnh cầu kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, cùng chư vị thần tiên bên trên trời bên dưới đất, bệnh giám mang đến con được thiết kế lễ tiễn thần Thổ Công apple Quân về trời.

Kính lạy thổ địa thổ địa, thổ công táo quân, thổ kỳ lai sàng hội chứng giám. Trong thời gian qua dựa vào ân phúc của những ngài chúng bé được táo tợn khoẻ, hạnh phúc, đa số điều may mắn.

Xem thêm:

Nay bé làm lễ với tấm lòng thành kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, cùng chư vị thần tiên phù hộ phù trì cho giang sơn con, quê hương con, gia tộc và mái ấm gia đình con được táo bạo khoẻ hạnh phúc, thịnh vượng thịnh vượng.

Con ước xin Thượng Đế, Ngũ Đế những vị thần tiên cùng chư ngài triệu chứng giám mang đến tấm lòng tôn kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị thần tiên thuộc chư ngài thiên thiên tuế!

(Con xin nhiều tạ, nhỏ xin đa tạ, con xin đa tạ)

Sau lúc cúng chấm dứt thì lại kính lễ 9 lần

Lễ xong xuôi đi lùi ba bước mới được quay sườn lưng đi

*

Mâm cỗ cúng ông công ông Táo luôn luôn phải có cá chép

Chờ nhang cháy 1/3 ta đã rất có thể mang vàng mã đi hoá cho những vị thần. Hoá xong thì gói tro vào một trong những tờ giấy red color sạch sẽ, rồi với cá cùng tro đi thả làm việc sông, suối, hay hồ nước có chiếc chảy giữ thông. Tránh việc thả sinh sống những đầm nước bẩn, ao tù.

Bài số 3: bài văn Khấn nôm ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu

(theo Nguyễn Thị Nhi - Bảo tàng phụ nữ Việt Nam)

Hôm nay là ngày... Tháng... Năm.

Tên con là..., cùng toàn gia sinh sống tại...

Kính lạy đức "Đông Trù bốn mệnh hãng apple phủ Thần Quân:

Hàng năm gặp gỡ tiết không còn năm, tháng vừa cuối Chạp. Mái ấm gia đình sửa lễ bạc đãi dâng lên. Lạy tạ phúc dày nhờ vào thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm góp cho:

Bếp trong nếp sống siêu hòa, kiểu dáng dám rằng cũng đẹp. Thông cảm xin tấu thực thà. Cầu mong giúp sức lợi lạc. Fan người no ấm, các bạn thêm tiếng xuất sắc lẫy lừng. Vấn đề việc thành công, một cửa xỉu khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 3 vái).

Bài số 4: Văn khấn ông Táo, bài cúng táo công được giữ truyền trong dân gian

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù tư Mệnh táo apple Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là:.............

Ngụ tại:.......................

Nhằm ngày 23 mon Chạp, tín chủ chúng bé thành tâm, sửa biện hương thơm hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dơ lên trước án, hiến dâng Tôn Thần, đốt nén trung ương Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng nhỏ kính mời :

Ngài Đông Trù tư Mệnh táo khuyết Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ từ Gia Thần, soi xét lòng trần, táo khuyết Quân triệu chứng giám.

Trong năm không nên phạm, các tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, hộ trì toàn gia, trai gái trẻ con già, bình yên khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Với 4bài khấn mà lại Golden Gift Việt Nam ra mắt trên đây, hi vọng phần nào góp bạn sẵn sàng và bao gồm nghi thức bái ông Công ông táo đúng theo phong tục nhất, trang trọng nhất.

Một số thắc mắc thường gặp gỡ về lễ cúng thổ địa ông táo

Mặc cho dù lễ bái ông công táo công được bạn Việt triển khai từ bao đời nay nhưng không ít người vẫn đang còn những thắc mắc thắc mắc về lễ bái này. Dưới đấy là một số câu hỏi thường chạm chán về lễ cúng thổ địa ông Táo.

Cúng ông công táo công ở đâu?

Nhiều người quan niệm rằng lễ cúng ông Công táo công phải thực hiện dưới nhà bếp nhưng cũng có thể có người cho rằng lễ cúng phải thực hiện trên ban cúng gia tiên. Theo các chuyên viên văn hóa, hay quan niệm này hầu như chưa bao gồm xác, vày ông Công, ông táo là nhì vị thần không giống nhau. Cúng ông Công yêu cầu cúng trên ban cúng gia tiên, cúng ông táo thì ở bên dưới bếp. Như vậy, buộc phải cúng cả hai nơi mới bao gồm xác.

Cúng ông công táo công vào đông đảo ngày nào?

Theo ý niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, ông Công ông táo sẽ lên chầu trời để report với Ngọc Hoàng. Bởi vậy, lễ cúng thường xuyên đường ra mắt vào ngày 23. Cúng vào khung giờ Ngọ là xuất sắc nhất. Nếu không hoàn toàn có thể cúng trước vào buổi sáng, tránh việc cúng sau giờ Ngọ. Nếu mái ấm gia đình có câu hỏi bận cúng vào buổi tối thì nên thành thâm xin phép.

Cúng ông công ông táo trước ngày 23 giành được không?

Nhiều người cũng vướng mắc cúng ông công ông táo vào trước thời điểm ngày 23 dành được không? Theo các chuyên gia văn hóa, điều này trọn vẹn được. Nhiều gia đình Việt vẫn cúng vào ngày 22, thậm chí là là ngày 21.

Vàng mã cúng thổ công ông táo

Nhiều tín đồ theo thói quen vẫn cúng xoàn mã tiền âm ti khi cúng hậu thổ ông Táo. Mặc dù nhiên, quan niệm này không đúng do ông công ông táo là tiên, chưa phải vong hồn cõi âm. Bởi vì vậy, các bạn không bắt buộc tốn không ít tiền bạc để mua vàng mã cúng thổ thần ông Táo

Những giữ ýkhi cúng ông công táo công nên biết

Để lễ cúng diễn ra thuận lợi, linh thiêng, chúng ta cần chú ý những điểm sau:

- tránh việc khấn xin tái lộc, may mắn, sự nghiệp mà nên làm xin ông Công, táo công bẩm báo các điều giỏi đẹp về gia đình

- không nên ném cá chép vàng từ bên trên xuống khiến cá dễ bị chết, tác động đến sự rất linh thiêng của lễ cúng. Buộc phải thả cá trường đoản cú từ, cá bơi nhàn rỗi mới có ý nghĩa sâu sắc trọn vẹn

*

- Mâm cỗcúng thổ địa ông Táo có thể làm mâm ngọt, mâm mặn hoặc mâm chay tuy nhiên có một số loại thịt đề xuất kiêng đặt như vịt, chim, ngan, ngỗng, bò, dê, chó

- Không nên đặt nhiều quà mã lúc cúng ông công táo công vừa tốn kém, ô nhiễm và độc hại môi trường, vừa không mang những ý nghĩa

Tư vấn quàý nghĩa cho năm mới Nhâm Dần

Đặc biệt, đến 23/12 cũng chính là lúc bạn người, đơn vị nhà cùng sẵn sàng mua trang bị Tết thờ gia tiên, trang hoàng item và làm quà tặng biếu. Cạnh bên các sản phẩm truyền thống như giỏ rubi Tết, cây cảnh, rượu ngoại, đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ thì chiếc quà bộ quà tặng kèm theo tết thời thượng đang đắm say sự quan tâm của tương đối nhiều người.

https://kiemthetruyenky.vn/products/tranh-chu-loc-ma-vang-tcl01,https://kiemthetruyenky.vn/products/ty-huu-phong-thuy-ma-vang,https://kiemthetruyenky.vn/products/tranh-thuyen-buom-phong-thuy-ma-vang

Trong đó, quà tặng kèm mạ kim cương như tranh mạ vàng, linh vật tử vi mạ vàng đang được chú ý nhất. Với những người dân thích trưng tượng mạ kim cương không thể quăng quật qua tủ đồ Hổvàng tử vi phong thủy của Golden Gift Việt Nam.

Bày tượng Hổtrong nhà dịp đầu xuân năm mới giúp hút tài lộc, sức mạnh dồi dào, đường sự nghiệp thuận buồm xuôi gió.

Chúc các bạn sẽ chọn download được quà tặng ngay Tết 2022ưng ý nhất và đón năm mới vui vẻ, hạnh phúc.