Đạo Phật khẳng định: "Tâm hiếu là trọng điểm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật".

Bạn đang xem: Tu đâu cho bằng tu nhà

Chữ Hiếu tròn tròn đong đầy yêu thương với phần lớn ai kính thân phụ lễ mẹ - Đấng sinh thành đã tạo thành kiếp bạn cho ta.

Công cha nặng lắm ai ơi,

Nghĩa bà bầu bằng trời chín tháng cưu mang

thiệt kỳ diệu khi một em nhỏ bé chào đời, sự sở hữu nặng đẻ đau, thai nghén xuyên suốt kỳ, mệt mỏi, buồn chán nhưng vẫn thương, vẫn yêu, vẫn cầm cố vô cùng dù mẹ không tiếp được chút tích điện nào vào người, dù con tất cả rút hết cả nguồn dinh dưỡng sẵn gồm từ mẹ. Thời gian cứ luân chuyển vần, bao ngày mẹ ngóng, bao ngày mẹ trông, với rồi..."Tiếng con khóc òa, mắt chị em lệ nhòa" - vì niềm hạnh phúc trào dâng khiến tim bà mẹ tan tan với thiên thần bé bỏng xíu đã đến bên cuộc đời của mẹ. Nhạc sỹ Nguyễn Văn tầm thường đã viết lên các lời ca câu hát như biểu lộ hết trung tâm trạng, không còn nỗi niềm của người mẹ mong muốn ngóng con suốt chín mon mười ngày.

Xem thêm:

Rồi mang đến thuở ầu ơ, dù mẹ nhỏ xíu mẹ đau, dù suốt đêm thao thức thì con vẫn trọn trong khoảng tay êm ái với nồng say giữa những khúc ru mềm mại chan chứa tình yêu vô biên bến của bà bầu của phụ thân "À...a...à...à....ời....."!

Công thân phụ như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong mối cung cấp chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu new là đạo con

Núi Thái đánh cao vời vợi, bát ngát và to lớn nhường nào, nước trong nguồn non lắm ai ơi, cha mẹ nào nhưng chẳng yêu quý con, phụ huynh nào cũng yêu nhỏ vô ngần. Người lớn tuổi xưa hay nói "nước mắt chảy xuôi chứ đâu rã ngược bao giờ"! Đúng là vậy, tất cả sinh con mới hiểu lòng phụ vương mẹ, tình thương cùng sự lo ngại của phụ huynh đối với con cháu là xuyên suốt đời, là bất tận. Bà nội của tôi, cơ hội bà sắp tới về với tổ tiên những cụ, mệt lắm rồi, yếu đuối lắm rồi, vẫn ráng với tay kéo chăn đắp cho ba tôi, "sợ bé lạnh mà!", cha nhắm mắt, bố đâu bao gồm ngủ mà sao nước mắt cứ lăn dài!

*

cuộc sống thường ngày dân gian đời thường đã thấu hiểu được công đức và quý giá hiện thực của Phật giáo cơ mà răn dậy con cháu hiếu kính với tuy nhiên thân, đó là nền tảng đạo đức nghề nghiệp của nhỏ người. Bài toán tu hành đầu tiên là nên hiếu kính với phụ thân mẹ, tín đồ tu mà bỏ quên đạo đức gốc rễ đó, bỏ quên bố mẹ bệnh tật, đói khát xuất xắc cả những lời nói nặng nhẹ làm quặn thắt bậc sinh thành thì phần nhiều tu hành khổ hạnh, sức lực học đạo cũng là vô nghĩa. Lo cho thân phụ mẹ, quý kính Tam bảo, đưa hóa tham sân si, sinh sống theo chủ yếu pháp, có tác dụng tròn đạo hiếu tất cả như vậy việc học đạo mới thật ý nghĩa.