(Dân trí) - china đang cố gắng thúc đẩy kế hoạch xây dừng quân team nước này thành lực lượng chiến đấu tiến bộ vào năm 2027 vào bối cảnh stress với Mỹ vẫn vẫn leo thang.

Bạn đang xem: Sức mạnh quân đội mỹ


Một tàu chiến của trung hoa diễn tập phun đạn thiệt ở biển lớn Hoa Đông (Ảnh: SCMP).

Chi tiêu quốc phòng

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu độc lập Quốc tế Stockholm, Mỹ cho tới lúc này vẫn là nước chi phí quân sự nhiều nhất vắt giới, với ngân sách ước tính khoảng chừng 778 tỷ USD vào năm ngoái, chiếm phần 39% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu.

Trung Quốc, tuy nhiên đứng tại vị trí thứ hai mà lại ở khoảng cách rất xa đối với Mỹ, với ngân sách ước tính 252 tỷ USD.

Tuy nhiên, những nhà phân tích Mỹ lưu ý rằng Washington yêu cầu "dè chừng" Bắc kinh về giá thành quân sự, sau khi Trung Quốc tuyên tía tăng 6,8% chi phí quốc phòng trong những năm nay, sau hơn nhì thập niên tăng lên đặn.

Tổng nhân lực

Hải quân Mỹ gia nhập cuộc tập trận Mỹ - ASEAN đầu tiên tại vịnh vương quốc của những nụ cười năm 2019 (Ảnh: US Navy).

Cho cho nay, trung hoa vẫn là nước bao gồm quân team đông nhất vắt giới, cùng với 2 triệu quân nhân tại ngũ vào năm 2019, theo sách trắng quốc phòng bắt đầu nhất.

Trong khi đó, theo đề xuất ngân sách của Lầu Năm Góc mang đến năm tài khóa tiếp theo, Mỹ có tầm khoảng 1,35 triệu quân nhân trên ngũ cùng 800.000 quân dự bị.

Tuy nhiên, trong chiến tranh hiện đại, technology và thiết bị quân sự đóng vai trò đặc biệt quan trọng hơn con số binh sĩ. Cả Mỹ và trung hoa đều đang giảm bớt sự tập trung vào số lượng quân nhân.

Năm 2015, quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình cam đoan sẽ cắt sút 300.000 quân, trong những khi kế hoạch ngân sách chi tiêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden mang lại năm tài khóa sắp tới cũng bao gồm việc giảm giảm khoảng 5.400 quân.

Lực lượng bên trên bộ

Lễ chăm chú binh trên Bắc Kinh, trung quốc năm 2019 (Ảnh: AP).

Theo report Sức táo bạo Quân sự trung quốc năm 2020 của Lầu Năm Góc, lực lượng trên cỗ của quân đội trung quốc được đánh giá là béo nhất quả đât với 915.000 quân trên ngũ, cao gần gấp hai so cùng với 486.000 quân của Mỹ,

Tuy nhiên, report của Lầu Năm Góc mang đến rằng, lực lượng trên bộ của quân đội trung hoa vẫn đang sử dụng các thiết bị lạc hậu và cần thiết sử dụng kết quả các vũ khí hiện đại nếu ko được trang bị hoặc huấn luyện xuất sắc hơn.

Trung Quốc đang bước đầu triển khai các loại vũ khí tự động nhẹ hơn và to gan hơn cho những lực lượng bên trên bộ, chuyển nhiều phần gánh nặng nề tác chiến sang công nghệ kỹ thuật số. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng việc đào tạo và huấn luyện vẫn chưa theo kịp thừa trình tân tiến hóa này.

Theo tập san Forbes, Mỹ, với 6.333 xe cộ tăng, là nước có số lượng phương tiện thể thiết giáp mập thứ hai thế giới sau Nga, trong những khi Trung Quốc đứng số ba với 5.800 xe pháo tăng.

Không lực

Mô hình máy bay ném bom chiến lược H-20 của china (Ảnh: Weibo).

Theo báo cáo Lực lượng ko quân quả đât năm 2021 bởi vì Flight Global công bố, Mỹ vẫn bảo trì lợi thế của mình với rộng 13.000 máy cất cánh quân sự, 5.163 trong số này được quản lý bởi ko quân Mỹ. Lực lượng quân sự chiến lược Mỹ còn mua F-35 Lightning cùng F-22 Raptor - gần như máy cất cánh chiến đấu hiện tại đại bậc nhất thế giới.

Trong lúc đó, theo báo cáo Sức to gan lớn mật Quân sự china năm 2020, ko lực china là lực lượng khủng thứ bố trên quả đât với rộng 2.500 thứ bay, trong số đó có khoảng 2.000 máy cất cánh chiến đấu.

Máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến và phát triển nhất của Trung Quốc hiện giờ là dòng J-20 được cải cách và phát triển độc lập. Khoác dù được thiết kế theo phong cách để tuyên chiến và cạnh tranh với F-22 của Mỹ, đồ vật bay china đã áp dụng động cơ hạn chế tốc độ và năng lực chiến đấu của chúng. Tuy nhiên, trung hoa đang phân tích động cơ new để rất có thể sản xuất một loạt J-20 vào tương lai.

Hai nước cũng đang nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom mới, trong số đó Trung Quốc đang cách tân và phát triển máy bay ném bom chiến lược Xian H-20. Trong khi đó, ko quân Mỹ đã ra mắt những hình hình ảnh và thông tin chi tiết mới về mẫu máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider thay hệ tiếp theo sau của nước này.

Xem thêm: Ipad Air 2 Ra Mắt - 9 Lý Do Nên Mua Vào Lúc Này

Hải quân

Tàu trường bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (Ảnh: Getty).

Theo report của Quốc hội Mỹ, china hiện gồm lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với khoảng 360 tàu những loại, so với hạm chiến gồm 297 tàu của Mỹ.

Lợi ráng về con số của trung hoa là bởi vì sở hữu những tàu nhỏ hơn, ví dụ điển hình tàu tuần tra ven biển. Còn khi kể đến các tàu chiến kích cỡ lớn, Mỹ có lợi thế về số lượng, công nghệ và tay nghề tác chiến.

Ví dụ, Mỹ có 11 tàu trường bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, hoàn toàn có thể di chuyển ở khoảng cách xa rộng so với các tàu sân bay chạy bằng năng lượng truyền thống. Mỗi tàu sân bay Mỹ có thể chở theo 60 máy cất cánh trở lên.

Để so sánh, trung hoa chỉ gồm 2 tàu trường bay - Liêu Ninh với Sơn Đông. Cả nhì đều dựa vào tàu trường bay lớp Kuznetsov vì Liên Xô xây dựng từ trong thời điểm 1980 và chỉ chở được 24-36 máy cất cánh chiến đấu J-15.

Tuy nhiên, china có một kế hoạch đầy ước mơ là cân bằng sức khỏe hải quân cùng với Mỹ ở khoanh vùng Thái Bình Dương. Chỉ tính riêng năm 2019, china triển khai hàng chục tàu chiến cỡ bự - từ tàu hộ tống, tàu quần thể trục cho tới các tàu đổ bộ. Trung Quốc cũng đều có kế hoạch hạ thủy tàu trường bay thứ bố được trang bị lắp thêm phóng năng lượng điện từ tiên tiến và phát triển và ban đầu đóng tàu trường bay thứ tư những năm nay.

Đầu đạn hạt nhân

Một vụ thử thương hiệu lửa của Mỹ (Ảnh: US Navy).

Mỹ hiện download kho vũ khí phân tử nhân bự thứ hai trái đất sau Nga, tiếp theo sau là Pháp tại phần thứ bố và trung hoa đứng sản phẩm công nghệ tư, theo xếp hạng của trang World Civil review tại Mỹ.

Trung Quốc không bật mí nước này có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân, nhưng báo cáo gần phía trên nhất của cục Quốc chống Mỹ về quân đội trung quốc cho biết, kho dự trữ đầu đạn của trung hoa "ước tính có tầm khoảng 200 đầu đạn", trong những lúc Viện Nghiên cứu chủ quyền Quốc tế Stockholm ước tính trung quốc có khoảng tầm 350 đầu đạn.

Một nguồn tin gần gũi với quân đội trung quốc nói với SCMP hồi tháng 1 rằng, kho dự trữ đầu đạn phân tử nhân của trung quốc đã tăng lên 1.000 giữa những năm ngay sát đây, mà lại chỉ có gần đầy 100 đầu đạn sẵn sàng hoạt động.

Tất cả những con số ước tính trên đa số "lép vế" trước tổng thể 5.800 đầu đạn phân tử nhân của Mỹ, trong các số ấy 3.000 đầu đạn chuẩn bị sẵn sàng được thực hiện và khoảng tầm 1.400 đầu đạn hóng sẵn.

Trung Quốc vẫn có cơ hội thu hẹp khoảng chừng cách, sau khi Mỹ và Nga đồng ý gia hạn Hiệp cầu Cắt giảm Vũ khí kế hoạch Mới (New START) mang đến năm 2026. Hiệp mong này yêu cầu Washington và Moscow ko được thực hiện quá 1.550 đầu đạn kế hoạch mỗi bên.

Tên lửa

Tên lửa Đông Phong 26 của china có tầm tiến công tới hòn đảo Guam (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Mặc mặc dù Mỹ có không ít đầu đạn hạt nhân hơn, nhưng trung hoa vẫn bao gồm thế táo bạo độc quyền vào một lĩnh vực: tên lửa đạn đạo để lên mặt đất hoàn toàn có thể thực hiện cả các cuộc tiến công hạt nhân và thông thường.

Mỹ bị cấm xúc tiến tên lửa hành trình và thương hiệu lửa đạn đạo tầm trung trên mặt khu đất theo Hiệp ước những Lực lượng phân tử nhân cỡ trung bình (INF) ký năm 1987 với Liên Xô. Mặc dù nhiên, Mỹ đang rút ngoài hiệp ước này trong thời điểm tháng 8/2019.

2 tuần sau khoản thời gian rút ngoài hiệp ước, Mỹ đã thử nghiệm một phiên phiên bản phóng trên mặt đất của tên lửa hành trình phóng trên biển. 4 tháng sau, Mỹ thử tên lửa đạn đạo cỡ trung bình (IRBM) trước tiên kể từ trong những năm 1980. Mặc dù nhiên, china vẫn chiếm vắt "thượng phong" về các loại tên lửa này cho tới thời điểm hiện tại.

IRBM độc nhất của china là Đông Phong 26, được mệnh danh là "sát thủ Guam" do được mang đến là có công dụng tiến hành các cuộc không kích nhằm mục tiêu vào căn cứ quan trọng của không quân Mỹ trên hòn đảo Guam, theo Trung tâm phân tích Chiến lược và quốc tế (CSIS).

Theo CSIS, con số bệ phóng IRBM trong kho trang bị của trung hoa đã tăng từ con số 0 vào năm 2015 lên 72 vào khoảng thời gian 2020.