Ngày tết Trung thu, mỗi gia đình đều sum vầy, quây quần bên ông bà, cha mẹ để được nghe kể về sự tích “Chú cuội ngồi gốc cây đa” – câu chuyện đã gắn liền…

*

Ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm là ngày tết Trung thu (còn được gọi là tết Đoàn viên). Ngày tết đặc biệt này đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Đây là thời gian trăng tròn và sáng nhất trong năm; cũng là lúc mà các bé thiếu niên, nhi đồng được cầm trên tay những chiếc đèn ông sao, được hoà mình vào điệu múa lân quanh xóm nhỏ và phá cỗ trung thu dưới ánh sáng trăng rằm. Đặc biệt là cùng sum vầy, quây quần bên ông bà, cha mẹ để được nghe kể về sự tích Chú cuội ngồi gốc cây đa” – câu chuyện luôn gắn liền với tuổi thơ của người Việt.

Đang xem: Sự tích chú cuội ngồi gốc cây đa

*

Trung thu là lúc các bé thiếu niên, nhi đồng được vui chơi, phá cỗ dưới ánh sáng trăng rằm

Sự tích tết Trung thu trong tâm hồn người dân Việt

Tương truyền rằng: “Ngày xưa, Cuội lên núi đốn củi, thấy đàn hổ con nên Cuội đã giết chúng. Đúng lúc đó hổ mẹ về, Cuội sợ quá leo lên cây để trốn. Thấy con mình đã chết, hổ mẹ liền tha xác hổ con đến một gốc cây to rồi bứt lá cây mớm cho hổ con; sau đó đàn hổ con liền sống lại. Cuội biết rằng đây là cây thuốc quý nên đã đánh gốc cây mang về nhà trồng. Vì thế mà Cuội đã cứu được rất nhiều người nhờ lá cây ấy. Loài cây quý chỉ thuận tưới nước sạch, nếu bị tưới nước bẩn thì sẽ bay đi ngay. Một hôm, vợ Cuội bị một đám ác bá đến giết hại. Biết Cuội có cây thuốc quý có thể cứu người nên chúng đã mổ bụng lấy hết nội tạng của vợ Cuội. Cuội về nhà thấy vợ đã chết, không còn cách nào, liền mổ bụng của một con chó để lấy nội tạng thay cho vợ mình. Nhưng từ khi sống lại, cô vợ lúc nhớ lúc quên. Một lần Cuội đi đốn củi, vợ Cuội ở nhà đã tưới nước bẩn vào cây quý. Vì vậy, cây quý liền bật gốc bay lên trời. Vừa lúc đi đốn củi về, Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định kéo cây lại nhưng không được, cây vẫn cứ thế mà bay lên, không sức nào cản nổi. Cuội nhất định không chịu buông tay ra, không ngờ Cuội bị cuốn theo cây và rồi chàng Cuội bay lên cung trăng. Từ đấy, Cuội ở luôn cung trăng với cây quý của mình”. Giờ đây, mỗi khi nhìn lên cung trăng, người ta thường thấy hình ảnh một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc cây, và sự tích chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa trên cung trăng có từ thuở đó.

*

Sự tích chú cuội ngồi gốc cây đa trong dân gian

*

Hai MC hóa thân thành chú Cuội và chị Hằng Nga

Tại việt Nam, tết Trung thu hay còn gọi là tết Đoàn viên là ngày mà các em nhỏ được phá cỗ, rước đèn, xem múa lân và ngắm trăng tròn. Các bé rất mong đợi đến tết Trung Thu vì thường được bố mẹ mua tặng đồ chơi như: đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân,… rồi phá cỗ được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Những tiếng cười vui, tiếng nô đùa của các bé; những bài hát vang lên, rộn vui khắp mọi nẻo đường chính là niềm hạnh phúc của người dân Việt trong ngày tết Đoàn viên.

Xem thêm: Tổng Giám Đốc Trẻ Nhất Việt Nam, Tổng Giám Đốc Chứng Khoán Trẻ Nhất Việt Nam

*

Tết Trung Thu là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn viên quây quần bên nhau

Chương trình tết Trung thu “đêm trăng cổ tích”

Với mong muốn gieo duyên cho các bé thiếu nhi với Tam Bảo nhân dịp tết Trung thu, ngày 14/8/Kỷ Hợi, chùa Ba Vàng tổ chức chương trình “Đêm Trăng Cổ Tích” với rất nhiều hoạt động ý nghĩa và ấn tượng dành cho các em thiếu niên nhi đồng. Chương trình tái hiện lại những kỉ niệm tươi đẹp của tuổi thơ, như kể những câu chuyện cổ tích đầy hấp dẫn đem lại nhiều tiếng cười, niềm hạnh phúc cho trẻ thơ.

*

Nhân vật Thầy trò Đường Tăng trong đêm Trung thu tái hiện lại những kỉ niệm tươi đẹp của tuổi thơ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cũng từng chia sẻ: “Chùa Ba Vàng với chủ trương chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ nên các Thầy đầu tư tất cả cho các em mà không tiếc thứ gì”. Chính vì vậy, chùa Ba Vàng đã tổ chức rất nhiều Khóa tu mùa hè bổ ích cho các em thanh, thiếu niên; cũng như tổ chức khóa tu “Tuổi trẻ khám phá vườn tâm” định kỳ hàng tháng dành cho các em ở lứa tuổi sinh viên từ khắp các trường đại học tại phía Bắc cả nước.

Xem thêm: Trung Quốc Đang Điều Tra Sau Vụ Bác Sĩ Lý Văn Lượng Chết, Lý Văn Lượng

*

Niềm vui hân hoan của các em nhỏ trong đêm Trung thu 2019

Nhờ sự quan tâm, chăm lo các Sư Phụ cùng đại Tăng nên mầm non tương lai của Đất nước cũng như các thế hệ trẻ đã có một đêm trăng rằm thật nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Và chắc chắn rằng, sự tích “Chú Cuội ngồi gốc cây đa” sẽ là câu chuyện đặc sắc nhất, thú vị nhất trong tâm hồn mỗi người con Việt. Vì sự tích chàng Cuội không chỉ tái hiện lại khung cảnh Việt Nam thời xa xưa mà còn đem lại nhiều giá trị nhân văn, sâu sắc.Hạnh Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *