Ngày tết Trung thu, mỗi mái ấm gia đình đều sum vầy, quây quần bên ông bà, cha mẹ để được nghe kể về sự việc tích “Chú cuội ngồi cội cây đa” - mẩu chuyện đã gắn liền...


*

Ngày 15 tháng 8 âm lịch thường niên là ngày đầu năm mới Trung thu (còn được hotline là đầu năm Đoàn viên). Ngày tết đặc biệt quan trọng này đã trở thành một nét trẻ đẹp văn hóa truyền thống cuội nguồn của bạn dân Việt Nam. Đây là thời hạn trăng tròn và sáng độc nhất vô nhị trong năm; cũng chính là lúc nhưng mà các nhỏ nhắn thiếu niên, nhi đồng được thay trên tay những cái đèn ông sao, được hoà mình vào điệu múa lạm quanh xóm nhỏ và phá cỗ trung thu dưới ánh nắng trăng rằm. Đặc biệt là cùng sum vầy, quây quần mặt ông bà, phụ huynh để được nghe kể về sự việc tích Chú cuội ngồi cội cây đa” - câu chuyện luôn gắn liền với tuổi thơ của fan Việt.

Bạn đang xem: Sự tích chú cuội ngồi gốc cây đa

*

Trung thu là cơ hội các bé xíu thiếu niên, nhi đồng được vui chơi, phá cỗ dưới ánh nắng trăng rằm

Sự tích đầu năm mới Trung thu trong tâm địa hồn bạn dân Việt

Tương truyền rằng: "Ngày xưa, Cuội lên núi đốn củi, thấy bọn hổ con buộc phải Cuội đã giết chúng. Đúng dịp đó hổ chị em về, Cuội sợ quá leo lên cây để trốn. Thấy con tôi đã chết, hổ chị em liền tha xác hổ nhỏ đến một cội cây to lớn rồi bứt lá cây mớm đến hổ con; sau đó bầy hổ con liền sống lại. Cuội biết rằng đó là cây dung dịch quý cần đã đánh cội cây đưa về nhà trồng. Vì vậy mà Cuội đã cứu vãn được không ít người nhờ lá cây ấy. Loại cây quý chỉ thuận tưới nước sạch, nếu như bị tưới nước không sạch thì sẽ bay đi ngay. Một hôm, vợ Cuội bị một đám ác bá cho giết hại. Biết Cuội bao gồm cây dung dịch quý rất có thể cứu người nên bọn chúng đã mổ ruột lấy hết các thứ trong ruột của vk Cuội. Cuội về công ty thấy vk đã chết, không còn cách nào, liền mổ bụng của một nhỏ chó để lấy nội tạng ráng cho vợ mình. Nhưng kể từ khi sinh sống lại, cô vk lúc nhớ thời gian quên. Một lần Cuội đi đốn củi, bà xã Cuội ở trong nhà đã tưới nước bẩn vào cây quý. Vị vậy, cây quý liền nhảy gốc bay lên trời. Vừa lúc đi đốn củi về, Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định kéo cây lại cơ mà không được, cây vẫn tiếp tục thế mà cất cánh lên, không sức nào cản nổi. Cuội nhất quyết không chịu đựng buông tay ra, bất ngờ Cuội bị cuốn theo cây cùng rồi đấng mày râu Cuội cất cánh lên cung trăng. Từ bỏ đấy, Cuội ở luôn luôn cung trăng với cây quý của mình". Giờ đồng hồ đây, mọi khi nhìn lên cung trăng, fan ta thường trông thấy hình ảnh một cây cổ thụ có fan ngồi dưới nơi bắt đầu cây, và sự tích chú Cuội ngồi dưới gốc cây nhiều trên cung trăng tất cả từ thuở đó.

*

Sự tích chú cuội ngồi cội cây đa trong dân gian

*

Hai MC hóa trang thành chú Cuội với chị Hằng Nga

Tại việt Nam, đầu năm mới Trung thu hay nói một cách khác là tết Đoàn viên là ngày mà những em bé dại được phá cỗ, rước đèn, xem múa lân với ngắm trăng tròn. Các nhỏ bé rất ước ao đợi cho tết Trung Thu bởi thường được phụ huynh mua khuyến mãi đồ chơi như: đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân,... Rồi phá cỗ được ăn bánh nướng, bánh dẻo. Hầu như tiếng mỉm cười vui, giờ đồng hồ nô đùa của các bé; những bài bác hát vang lên, rộn vui khắp các nẻo đường đó là niềm niềm hạnh phúc của tín đồ dân Việt trong ngày tết Đoàn viên.

Xem thêm: Tổng Giám Đốc Trẻ Nhất Việt Nam, Tổng Giám Đốc Chứng Khoán Trẻ Nhất Việt Nam

*

Tết Trung Thu là cơ hội để các thành viên vào gia đình đoàn tụ quây quần mặt nhau

Chương trình đầu năm mới Trung thu “đêm trăng cổ tích”

Với mong ước gieo duyên mang lại các nhỏ xíu thiếu nhi cùng với Tam Bảo nhân thời cơ tết Trung thu, ngày 14/8/Kỷ Hợi, chùa bố Vàng tổ chức triển khai chương trình “Đêm Trăng Cổ Tích” với không ít hoạt động ý nghĩa sâu sắc và tuyệt hảo dành cho các em thiếu thốn niên nhi đồng. Lịch trình tái hiện lại những kỉ niệm tươi đẹp của tuổi thơ, như đề cập những mẩu truyện cổ tích đầy lôi kéo đem lại những tiếng cười, niềm hạnh phúc cho trẻ thơ.

*

Nhân đồ gia dụng Thầy trò Đường Tăng trong đêm Trung thu tái hiện lại rất nhiều kỉ niệm tươi vui của tuổi thơ

Sư Phụ mê thích Trúc Thái Minh cũng từng phân tách sẻ: “Chùa bố Vàng với nhà trương chăm lo, giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ con nên các Thầy đầu tư chi tiêu tất cả cho các em mà lại không tiếc đồ vật gì”. Bởi vì vậy, chùa ba Vàng đang tổ chức tương đối nhiều Khóa tu mùa hè bổ ích cho các em thanh, thiếu niên; cũng như tổ chức khóa tu “Tuổi trẻ tìm hiểu vườn tâm” chu kỳ hàng tháng giành riêng cho các em ở tầm tuổi sinh viên từ bỏ khắp các trường đại học tại phía Bắc cả nước.

*

Niềm vui hân hoan của các em nhỏ tuổi trong đêm Trung thu 2019

Nhờ sự quan liêu tâm, chăm sóc các Sư Phụ cùng đại Tăng nên thiếu nhi tương lai của Đất nước cũng tương tự các cụ hệ trẻ đã gồm một đêm trăng rằm thật các kỉ niệm đáng nhớ. Và chắc hẳn rằng rằng, sự tích “Chú Cuội ngồi gốc cây đa” đã là câu chuyện đặc sắc nhất, thú vị nhất trong trái tim hồn mọi cá nhân con Việt. Do sự tích nam nhi Cuội không những tái hiện tại lại khung cảnh nước ta thời xa xưa nhưng còn đem về nhiều quý giá nhân văn, sâu sắc.Hạnh Liên