Nhắc tới Hà Nội thì không thể không nhắc đến Hồ Gươm. Mà nói đến Hồ Gươm lạikhông thể không nhắc tới Tháp Rùa. Tháp Rùa là một công trình kiến trúc nhỏ bé nhưnglại có ý nghĩa lịch sử, văn hóa ngàn năm. Cùng chúng tôi khám phá Tháp Rùa – HồGươm thật chi tiết để hiểu được tại sao nơi này lại được coi là linh hồn của thủ đô HàNội!

Nhắc tới Hà Nội thì không thể không nhắc đến Hồ Gươm. Mà nói đến Hồ Gươm lạikhông thể không nhắc tới Tháp Rùa. Tháp Rùa là một công trình kiến trúc nhỏ bé nhưnglại có ý nghĩa lịch sử, văn hóa ngàn năm. Cùng chúng tôi khám phá Tháp Rùa – HồGươm thật chi tiết để hiểu được tại sao nơi này lại được coi là linh hồn của thủ đô HàNội!

Tháp Rùa là một tòa tháp nhỏ được xây dựng trên một gò đất nằm giữa lòng hồ HoànKiếm (Hồ Gươm). Nằm ở phố Hàng Trống, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tháp Rùa và HồGươm có vị trí trung tâm đắc địa nên rất dễ để tìm tới tham quan bằng các phương tiện cá nhân hay công cộng.

Đang xem: Tháp Rùa Hoàn Kiếm – Rùa Hồ Gươm Sống Hơn 200 Năm

Tháp Rùa chính thức được khởi công xây dựng năm 1886 với mục đích làm nơi chôn cấthài cốt phụ thân của ông Nguyễn Ngọc Kim. Ông Kim là một bá hộ cử làm trung giangiữa Việt Nam và Pháp trong thời gian Pháp tiến hành cuộc xâm lược thuộc địa tại ViệtNam. Vì thế ban đầu tháp được đặt tên là Tháp Bá hộ Kim. Về sau thực dân Pháp bị quânđội Việt Nam đánh bại nên tháp được đổi tên là Tháp Rùa theo truyền thuyết về ngườianh hùng Lê Lợi và được bảo tồn gìn giữ cho đến ngày nay.

Nếu tính riêng về thời gian tháp Rùa được xây dựng nguyên trạng tới ngày nay thì mớichỉ khoảng 130 năm. Tuy nhiên việc xây tháp trên gò Rùa đã từng được vua Lê TháiTông thực hiện vào những năm 1435 – tức là cách đây tầm 500 – 600 năm. Bởi tính lịch sử cũng như văn hóa của nó, Tháp Rùa ngày nay là một trong những địa điểm du lịch Hà Nội rất nổi tiếng, thu hút nhiều du khách.

Được xây dựng dưới thời Pháp thuộc nên Tháp Rùa mang đậm phong cách kiến trúc củaPháp kết hợp với kiến trúc Việt. Tòa tháp được xây dựng trên gò đất trống khoảng 350m2 nằm chính giữa hồ Gươm. Kiến trúc tầng và xây dựng mang phong cách Pháp nhưngphần mái cong vẫn giữ phong cách Việt với 4 đầu đao uốn cong mang đậm truyền thốngvăn hóa phương Đông cổ xưa.

Tháp Rùa có 3 tầng, các tầng trên nhỏ dần nhưng đều theo bình đồ hình chữ nhật. Tầngdưới cùng của tòa tháp có chiều dài 6,28 mét, chiều rộng 4,54 mét. Chiều dài mở 3 cửa,chiều rộng mở 2 cửa nên tổng thể tầng dưới cùng của tháp gồm 10 cửa. Bên trong tầngnày phân ra làm 3 gian. Tầng 2 của Tháp Rùa nhỏ hơn với kích thước hai chiều là 4,8 métvà 3,64 mét. Tầng này cũng chia 3 gian và mở 10 cửa ra ngoài y như tầng 1 nhưng nhỏhơn. Tầng 3 của tòa thấp có kích thước nhỏ hơn nữa với chiều dài 2,97 mét và chiều rộng1,9 mét. Do nhỏ nên trên tầng 3 chỉ mở một cửa hình tròn ở mặt phía đông. Trong tầng 3có một ban thờ và phía trên tầng này có một vọng lâu vuông vức mỗi chiều 2 mét.

Ngoài kiến trúc xây dựng, điểm độc đáo của Tháp Rùa còn được khẳng định bởi vị trí vàý nghĩa của nó. Nếu coi Hồ Gươm là nhị của bông hoa Hà Nội tươi đẹp thì Tháp Rùa lạilà trung tâm của phần nhị đó. Vì thế mà dù chỉ là một tháp nhỏ nhưng được đặt trong mộtgò đất giữa lòng hồ hàng trăm năm, Tháp Rùa tạo nên vẻ đẹp trung tâm, vừa gần vừa xa,vừa luống màu thời gian huyền bí và tĩnh mịch. Với vị trí đặc thù, du khách thường chỉcó thể nhìn ngắm tham quan Tháp Rùa từ các vị trí xung quanh bờ hồ nên sự thu hút, hiếukỳ càng được tăng lên.

Một điểm đặc biệt nữa của Tháp Rùa đó chính là truyền thuyết Hồ Hoàn Kiếm. Tươngtruyền rằng, Tháp Rùa được đặt tên nhằm tưởng nhớ người anh hùng Lê Lợi. Sinh ratrong thời kỳ nhà Minh của Trung Quốc cai trị Việt Nam, ông đã đứng lên tuyển mộ quânđội kháng chiến chống lại quân đội Trung Quốc và giành chiến thắng.

Điểm ly kỳ là ở hồ Gươm thực sự có loài Rùa lớn hàng trăm năm tuổi. Trong quá khứ có4 cá thể rùa đều đã chết từ lâu. Một đã chết năm 1962 tại vườn hoa Chí Linh, một đượclưu trữ trong kho của Bảo thàng Hà Nội, một được bảo quản lưu giữ trong đền Ngọc Sơnvà một cá thể rùa gần nhất qua đời vào năm 2016 được ướp xác trưng bày tại Bảo tàngLịch sử tự nhiên Quốc gia Việt Nam. Theo truyền thuyết rùa Hồ Gươm có thể có nguồngốc từ Lam Kinh, Thanh Hóa – quê của vua Lê Lợi, được ông thả vào hồ Hoàn Kiếm vàgắn liền với truyền thuyết gươm thần.

Chính tất cả những yếu tố này đã khiến cho Tháp Rùa trở thành biểu tượng văn hóa, lịchsử và tâm linh linh thiêng của Hà Nội. Đây là một trong những điểm checkin không thểbỏ qua khi đến thăm quan thủ đô. Bất kỳ ai khi đến với Hà Nội, đến với Hồ Gươm chắcchắn việc đầu tiên sẽ là nhìn ngắm Tháp Rùa và chụp lại những bức ảnh checkin với hìnhbóng Tháp Rùa xa xa phía sau.

Để giúp bạn có được trải nghiệm tham quan du lịch Tháp Rùa – Hồ Gươm trọn vẹn nhấtchúng tôi xin gợi ý một số tip hướng dẫn như sau:

Bạn có thể đến tham quan Tháp Rùa – Hồ Gươm vào bất cứ thời điểm nào trong năm.Tuy nhiên theo chúng tôi thời điểm đẹp nhất để tham quan nơi này là vào mùa thu. Mùathu khi tiết trời Hà Nội trong lành dịu mát, khi mùi hương hoa sữa nồng nàn khắp phốphường, khi những gánh hàng trong trở đầy cốm non thơm lừng xanh mát, khi các hàngcây cổ thụ ven hồ man mác lá vàng rơi có lẽ bạn sẽ có được cảm nhận tuyệt vời nhất khiđến thăm Tháp Rùa, đến thăm Hà Nội.

Xem thêm:

Thông thường việc đi bộ tản mạn quanh hồ tham quan Tháp Rùa và hồ Gươm mấtkhoảng 1-2 giờ đồng hồ. Vì thế bạn nên có một lộ trình tham quan Hồ Gươm mở rộnghơn với các địa điểm xung quanh. Chúng tôi xin gợi ý một số địa điểm tham quan nổitiếng gần Tháp Rùa Hồ Gươm như sau:

Bưu điện Hà Nội

Khi tham quan Tháp Rùa xong, trên cung đường tham quanvòng quanh Hồ Gươm bạn hãy ghé thăm bưu điện Hà Nội. Nằm ngay bên cạnh HồHoàn Kiếm và rất dễ nhận ra, Bưu điện Hà Nội là biểu tượng hàng trăm năm củaHà Nội.

Kem Tràng Tiền

Từ Bưu Điện Hà Nội gần nhất bạn hãy tiếp tục hành trình đếncửa hàng Kem Tràng Tiền nằm trên số 35 Tràng Tiền. Đây là một trong những đặcsản ở Hồ Gươm Hà Nội nên bạn nhất định cần đến thăm và thưởng thức nhữngchiếc kem mang hương vị Hà thành.

Nhà hát lớn Hà Nội

Đi qua cửa hàng số 35 Kem Tràng Tiền một đoạn bạn sẽthấy Nhà hát lớn. Đây là trung tâm biểu diễn các chương trình văn hóa nghệ thuậtlớn của Hà Nội có kiến trúc đẹp mắt.

Vườn hoa Lý Thái Tổ

Từ Nhà hát lớn Hà Nội không khó để đến vườn hoa LýThái Tổ vì rất gần. Đây là nơi đặt tượng đài thờ nhà vua Lý Thái Tổ người có côngkhai lập kinh thành Thăng Long xưa.

Tháp Bút – Đền Ngọc Sơn

Bắt đầu từ vườn hoa Lý Thái Tổ đi về hướng tay phảibạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều các hoạt động trên phố đi bộ nếu đi vào cuối tuần. Đi khoảng 600 mét bạn sẽ thấy hình ảnh Tháp Bút hiện ra. Lúc này đừngquên ghé thăm Tháp Bút, Cầu Thê Húc và Đền Ngọc Sơn. Đây đều là những côngtrình văn hóa nổi tiếng của Hà thành nhất định phải ghé thăm trong hành trìnhtham quan Tháp Rùa – Hồ Gươm.

Highlands Coffee Hồ Gươm

Đi đến đây chắc bạn đã khá mỏi rồi, hãy dừng chânngồi uống nước tại Highlands Coffee. Tại đây bạn không chỉ thưởng thức cà phêđậm chất Việt Nam mà còn có view rất đẹp để ngắm toàn cảnh Tháp Rùa – HồGươm một lần nữa.

Chợ Đêm Phố Cổ

Nếu tham quan Tháp Rùa – Hồ Gươm vào buổi tối cuối tuầnbạn đừng quên ghé khu chợ đêm phố cổ. Đây là khu chợ phiên đầy màu sắc và vôcùng nhộn nhịp ngay cạnh Hồ Gươm. Ngoài mua sắm đồ lưu niệm hay những mónđồ yêu thích bạn cũng có thể thưởng thức một số đặc sản của Hà Nội ở xungquanh khu này như hoa quả dầm ở phố Tô Tịch, nộm bò khô ở phố Hoàn Kiếm.

Chợ Đồng Xuân

Điểm đến tiếp theo của hành trình sẽ là chợ Đồng Xuân – khuchợ lớn nhất, nổi tiếng và lâu đời nhất của Hà Nội. Khu chợ này có từ thời nhàNguyễn khi Việt Nam vẫn thuộc chế độ phong kiến. Đến với chợ Đồng Xuân bạncó thể tìm mua mọi thứ từ vải vóc, quần áo, phụ kiện, hàng gia dụng, đồ thủ côngmỹ nghệ, quà tặng tới các món ăn đường phố.

Xem thêm: Sau 15 Năm, Dàn Sao Nhật Ký Vàng Anh Bây Giờ Ra Sao? Xem Nhật Ký Vàng Anh Phần 1

Khu phố cổ Hà Nội

Sau khi tham quan mua sắm và nghỉ ngơi tại Chợ ĐồngXuân bạn hãy tiếp tục hành trình đi bộ hoặc thuê xích lô để tham quan phố cổ HàNội. Những tuyến phố Hàng Bông, Hàng Thùng, Hàng Lược, Hàng Gai…với cácngôi nhà cổ và các mặt hàng được bày bán sẽ giúp quý khách mường tượng phầnnào về một Hà Nội 36 phố phường xưa kia chân thực nhất.

“Hồ Gươm nước biếc mây trôi

Lá reo đón gió, hoa cười ngậm trăng

Trấn Ba Đình đứng ngàn năm

Tháp rùa cổ kính rêu phong nét mờ”

Thật vậy trải qua thăng thầm của thời gian, Tháp Rùa vẫn đứng đó sừng sững hiên nganggiữa lòng thủ đô và trở thành niềm tự hào, thành linh hồn của người Hà Nội. Nếu có dịpđến với Hà Nội, bạn đừng quên ghé thăm hồ Gươm, ngắm Tháp Rùa và lưu lại nhữngbức ảnh, những kỷ niệm đẹp nhất ở nơi đây với những gợi ý tham quan Tháp Rùa – HồGươm của chúng tôi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *