TP – Con rắn ở thôn Tân Sơn, xã Tân Dĩnh, Lạng Giang, Bắc Giang vẫn tiếp tục thu hút sự tò mò của nhiều người dân hiếu kỳ, còn chính quyền địa phương đang đau đầu với sự việc này.

> Ngàn người vái một con rắn: Chuẩn bị dựng miếu! > Hàng ngàn người khấn vái một con rắn

Khi chúng tôi có mặt tại địa điểm thần rắn hiển linh vẫn thấy khoảng 70-80 người xúm xít vây quanh con rắn đang chậm rãi bò trên đường. Một cụ già ở đây cho biết: “Thần vừa ở hang ra, sau khi tắm táp xong, thần đang đi ra phía bờ ao ngắm cảnh”.

Tôi hỏi “Thần tắm ở đâu?” thì các cụ chỉ về một miếng bạt trải bên cạnh hang rắn đựng một ít nước và giới thiệu đó là bể tắm của thần. Con rắn dường như không để ý đến sự có mặt của mọi người, thè lưỡi xác định phương hướng đi về phía ao gần đó.

Đang xem: Chuyện khó tin_rắn thần xuất hiện ở bắc giang

Khá đông người mang máy ảnh, máy điện thoại ra quay. Một số người thò tay vuốt ve phía đuôi con rắn nhưng thần cũng không để ý. Một người phụ nữ thấy vậy nói: “Thần hiền lắm, ai sờ cũng được nhưng chỉ được sờ vào áo thần thôi, đừng sờ lên đầu. Đấy, hôm nọ có người ở nhà máy gạch Tân Xuyên sờ vào đầu thần về sưng vù mắt”.

*
Vái lạy nơi rắn trú ẩn.

Chúng tôi vẫn thấy chiếc bàn thờ dựng chễm trệ bên cạnh hang rắn, bát hương đã đầy lên rất nhiều so với mấy hôm trước. Một số người gọi con rắn là cô vì cho rằng hồn của một cô gái chết trẻ ở đây đã nhập vào con rắn.

Một chị vừa xem rắn bò vừa kể chuyện thần rắn thiêng lắm, hôm nọ có người đến xin số để đi đánh đề còn trúng mấy triệu đồng…

Thần lột da

*
Nhiều người dân sờ vào con rắn.

Cũng theo nhiều người dân ở đây, dạo này thần có biểu hiện lạ lắm. Nhất là từ khoảng ngày 22-23/3, sau khi lột da thần cứ muốn đi về phía bờ ao.

Xem thêm: Xem Tử Vi Trọn Đời Theo Ngày Tháng Năm Sinh Giải Đoán Vận Mệnh

Chúng tôi không thể cưỡng chế người dân để đưa con rắn đi, mà cần phải có phương án xử lý mềm mỏng vì đây là vấn đề tâm linh, lại được sự đồng tình của nhiều người già trong thôn.

Trưởng phòng Văn hóa – Thể thao huyện Lạng Giang Bùi Đăng Văn

Vậy là một số người dân cử ra 4 người túc trực 24/24 giờ, ngủ ngay bên cạnh hang thần để hễ thấy thần ra phía bờ ao thì đưa thần trở lại nhà. Một số người dân tính phương án xây miếu để cho thần ở, nhiều đoạn cây que đã được mang tới sẵn sàng cho việc xây dựng.

Trao đổi với Tiền Phong xung quanh vấn đề này, ông Bùi Đăng Văn, Trưởng Phòng Văn hóa – Thể thao huyện Lạng Giang cho biết đến nay vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng người dân tò mò đến xem con rắn này cũng như việc nhiều người lợi dụng chuyện con rắn để đồn thổi những tin thất thiệt.

Cái khó nhất ở đây là đả thông được tư tưởng cho những người cao tuổi ở thôn không tin vào chuyện thần thánh, ma quỷ. Nhưng xem ra không dễ. Ông kể, lãnh đạo xã Tân Dĩnh thời gian gần đây luôn nghĩ đến phương án xử lý con rắn sao cho hợp lý. Chủ tịch xã thức trắng nhiều đêm để tìm cách dẹp yên chuyện này.

Mềm nắn nhưng rắn… không buông

*
Rắn đã được lập bàn thờ, và có cả ảnh để thờ. Ảnh: Nguyễn Trường.

Ông Văn cho biết, sau rất nhiều ngày bàn bạc, thống nhất phương án, chiều 26/3, toàn bộ cán bộ, công chức của Phòng Văn hóa – Thể thao huyện Lạng Giang và hầu hết cán bộ xã Tân Dĩnh có mặt tại khu vực rắn thần xuất hiện. Theo kế hoạch ban đầu, Phòng sẽ mời một thầy cúng đến thắp hương và nói chuyện với người dân để tạo điều kiện cho con rắn đi xuống ao.

Lúc đầu, mọi việc diễn ra khá suôn sẻ. Ông thầy cúng lên tuyên bố với người dân, rằng trước đây con rắn này là rắn thần nhưng sau đó thần không nhập vào nữa, rắn lột xác, hiện nguyên hình là con rắn bình thường, mọi người nên để cho nó ra đi.

Trưởng phòng Văn hóa – Thể thao Bùi Đăng Văn cũng dành hơn 40 phút phân tích cụ thể cho mọi người rõ về tập tính của rắn là tìm nơi khô hạn trước khi lột xác. Còn sau đó, rắn lại trở về dưới ao sống chứ không có chuyện thần thánh ở đây.

“Ban đầu mọi người có vẻ tán thành, nhất là những người trẻ tuổi đã không còn phản ứng gay gắt” – ông Văn nói.

Sau khi thầy cúng (do Phòng mời về) làm lễ, con rắn từ trong hang bò ra và chậm rãi bò về phía bờ ao. Không ai được đến gần, mọi con mắt đổ dồn vào từng cử động của con rắn. Lãnh đạo Phòng văn hóa và xã Tân Dĩnh nín thở.

Xem thêm:

Thế nhưng, khi con rắn bò đến gần sát bờ ao, nó chậm rãi… quay đầu trở lại. Chỉ chờ có thế, lập tức mấy người dân chạy tới bắt thần mang về hang và luôn miệng khẳng định là thần không hề muốn đi. Kế hoạch thất bại!

“Chúng tôi không thể cưỡng chế người dân để đưa con rắn đi được mà cần phải có phương án xử lý mềm mỏng vì đây là vấn đề tâm linh, lại được sự đồng tình của nhiều người già trong thôn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thuyết phục người dân, tìm những người làm nòng cốt, nói để cho người dân hiểu và đồng thuận với chủ trương của chính quyền địa phương” – ông Văn nói về phương án xử lý câu chuyện rắn thần thời gian tới.

Sau khi thầy cúng (do Phòng mời về) làm lễ, con rắn từ trong hang bò ra và chậm rãi bò về phía bờ ao. Không ai được đến gần, mọi con mắt đổ dồn vào từng cử động của con rắn. Lãnh đạo Phòng văn hóa và xã Tân Dĩnh nín thở. Thế nhưng, khi con rắn bò đến gần sát bờ ao, nó chậm rãi… quay đầu trở lại. Chỉ chờ có thế, lập tức mấy người dân chạy tới bắt thần mang về hang và luôn miệng khẳng định là thần không hề muốn đi. Kế hoạch thất bại!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *