"Có địa điểm mô như miền quê ta/Miền đất quanh năm bao mùa hè gió…” rất nhiều ca từ khởi đầu bài hát “Về tp hà tĩnh người ơi” của nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thuỷ khôn cùng đỗi thiết tha, thắm đượm tình quê, lắng đọng, thấm đẫm trong lòng mọi cá nhân con quê hương.

Bạn đang xem: Những bài hát về hà tĩnh

*

Đại tá, nhạc sỹ Nguyễn Xuân Thủy - Hiệu trưởng ngôi trường Đại học văn hóa Nghệ thuật Quân team (Ảnh: NVCC).

Nói về ca khúc “Về tp hà tĩnh người ơi”, nhạc sỹ Xuân Thủy phân tách sẻ: “Bài hát được tôi sáng tác vào khoảng thời gian 1999 trong chuyến công tác cùng cùng với nhạc sỹ An Thuyên. Nhưng mang lại tận năm trước đó thì bài hát “Về tp hà tĩnh người ơi” mới được tôi công bố qua phần miêu tả của ca sỹ Bùi Lê Mận”.

Lí giải về bài toán “giữ” bài xích hát này mang lại tận 14 năm, nhạc sỹ Xuân Thủy mang đến biết: “Khi viết chấm dứt tôi không tự tin với yên trung tâm với bài hát này do sợ không đủ sâu sắc, chưa đủ hay để công bố. Thỉnh phảng phất tôi lại đưa bài ra trau chuốt để bài xích hát được mũm mĩm hơn. Đối với bài bác hát chế tạo về quê nhà Hà Tĩnh, tôi cứ muốn phải xuất xắc hơn nữa, sâu hơn thế nữa mới xứng đáng với đậc ân mà quê mẹ dành riêng cho tôi”.

*

Quê hương tp. Hà tĩnh đã vun đắp mang lại nhạc sỹ Xuân Thuỷ một vai trung phong hồn trọng tình nặng nghĩa với quê hương để từ kia ông luôn luôn đau đáu nỗi niềm “Về tp hà tĩnh người ơi”. (Ảnh: NVCC).

“Về tp. Hà tĩnh người ơi” là chổ chính giữa trạng rất thật của nhạc sỹ mỗi một khi trở về quê nhà Hà Tĩnh. Theo chia sẻ của nhạc sỹ Xuân Thủy thì những lần về quê, gần như hình ảnh từ thuở nhỏ nhắn lại ùa về đầy ắp như một giấc mơ thật đẹp. Lúc tuổi càng lớn ông lại càng da diết cùng tự hào hơn về quê mình: “Có chỗ mô như miền quê ta…”, “Có khu vực mô như người quê ta…”

Người Hà Tĩnh luôn luôn trọng tình, trọng nghĩa, phân chia ngọt sẻ bùi, mang lại “quả cà cũng chia làm ba” để từ đó fan quê ta thừa qua đều khó khăn, khắc nghiệt của vạn vật thiên nhiên mà bồi dưỡng nên bao lớp tính năng trên mảnh đất nền khô cằn nắng gió này.

Xem thêm: Cách Chưng Bông Bàn Thờ - Tổng Hợp 20+ Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp, Dễ Cắm

Nhạc sỹ Xuân Thuỷ bộc bạch: “Tôi viết về quê bản thân số lượng chưa phải là những nhưng trong mỗi tác phẩm tôi phần đa đau đáu, chắt lọc những cảm giác rất riêng đến nơi đó. Những tác phẩm viết về quê nhà là sự chia sẻ những cảm xúc của tôi với công bọn chúng để mọi tín đồ hiểu hơn, cùng cảm thông sâu sắc với các cốt cách, sệt trưng, văn hóa truyền thống về mảnh đất nền và con bạn Hà Tĩnh”.

Lời ca “Về tp. Hà tĩnh người ơi/Về mang lại em lo bữa ăn sớm tối/Một chén bát chè xanh đậm nghĩa ân tình/Là vị quê hỡi người” như một giai điệu thắm đượm tình quê, ngân vang và lắng đọng trong hồn người tỉnh hà tĩnh cũng vì chưng nét dung dị, trữ tình, gợi nhớ, gợi thương, nơi neo đậu một hồn quê sâu thẳm.

“Tôi không dám nhận mình gồm sự “cứng cỏi” của tín đồ lính tốt “tài hoa” của tín đồ nghệ sỹ. Nếu gồm thì suy đến cùng các xúc cảm trong số sáng tác của tôi cũng là từ loại nôi văn hóa truyền thống xứ Nghệ - nơi tôi được may mắn sinh ra với nuôi dưỡng, bồi đắp vai trung phong hồn. Cùng dù tôi tất cả là ai, làm cho trong nghành nghề nào thì cái suôn sẻ ấy cũng đã khiến cho tôi thành nhạc sỹ tất cả chất riêng biệt của người con xứ Nghệ” - nhạc sỹ Xuân Thủy trung tâm sự.

Không chỉ riêng bài "Về hà tĩnh người ơi” mà các ca khúc như “Đôi miền sông quê”, “Lời con mong mỏi nói”… nhạc sỹ Xuân Thủy cũng luôn luôn muốn tri ân đông đảo gì mà quê hương đã dành bộ quà tặng kèm theo cho ông qua các câu hát khôn xiết đỗi mộc mạc, đơn giản mà thân thiết ấy.

Là một người lính lại mang trong mình hóa học nghệ sỹ của xứ Nghệ, nhạc sỹ Xuân Thủy luôn trăn trở góp công sức bé dại bé của mình để làm đậm thêm, nhiều thêm phiên bản sắc rất cá tính của khu đất và bạn Hà Tĩnh, đồng thời đó còn là mong muốn quê nhà ngày càng cách tân và phát triển và duy trì trọn bạn dạng sắc văn hóa truyền thống riêng nhất, vốn gồm nhất của quê nhà.