“Bằng khả năng tâm linh của mình, tôi muốn càng nhiều liệt sĩ vô danh được đưa về để các gia đình thờ phụng càng tốt”, bị cáo Thuý trình bày ở tòa.

Đang xem: Lời khai rúng động của “cậu” thủy về những “nhà ngoại cảm”

Ngày 16/10, TAND tỉnh Quảng trị mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Thuý (tức cậu Thuỷ) và đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả hài cốt liệt sĩ gây xôn xao dư luận.

Phiên toà diễn ra muộn hơn một giờ so với dự kiến do lượng người đến dự rất đông.

*
Quang cảnh phiên toà. Ảnh: Văn Được.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Trị, 6 người bị truy tố tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự – cao nhất là chung thân) và Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (khoản 2, điều 246) gồm: Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy, 56 tuổi, trú thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), Mẫn Thị Duyên (53 tuổi, vợ Thúy), Mẫn Đức Phương (37 tuổi, em ruột Duyên); Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi) và Nguyễn Anh Chiều (32 tuổi, đều là con rể Duyên) cùng Nguyễn Văn Hoành (46 tuổi, em ruột Thúy).

Người thứ 7 có liên quan là quản trang Vũ Đức Chung (69 tuổi,trú thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) bị truy tố tội Xâm phạm mồ mả, hài cốt. Bị can Chung bị cáo buộc nhận 30 triệu đồng của Thúy để đồng bọn của tên này lấy trộm một số hài cốt liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đắk Tô (tỉnh Kon Tum).

Riêng Nguyễn Văn Hoành còn bị truy tố tội Trộm cắp tài sản do lấy cắp một máy tính xách tay của bị hại trong vụ án.

Xét xử “cậu Thuỷ” và đồng bọn trộm hài cốt liệt sĩ

Theo cáo buộc, Thúy và các đồng phạm đã trộm khoảng 70 bộ hài cốt liệt sĩ vô danh ở nghĩa trang các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Kon Tum.

Trong buổi sáng, sau phần đọc cáo trạng, đề xuất truy tố tội danh cụ thể đối với các bị cáo của đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị đã diễn ra phần thẩm vấn.

Các bị cáo Nguyễn Văn Thuý, Mẫn Thị Duyên, Nguyễn Văn Hoành, Mẫn Đức Phương (37 tuổi, em ruột Duyên), Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi), Nguyễn Anh Chiều và Vũ Đức Chung đều lần lượt thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Nghe chủ tọa phiên tòa Võ Ngọc Mậu đặt câu hỏi về đợt cất bốc hài cốt liệt sĩ ở Ea H’leo (tỉnh Đắk Lắk), bị cáo Thuý nói rằng không nhớ đã cất bốc bao nhiêu bộ hài cốt vì chuyện xảy ra đã lâu.

Thuý cho rằng xuất phát từ việc đi tìm hài cốt 2 người anh trai là liệt sĩ nên hiểu rõ mong muốn của thân nhân các liệt sĩ. Bị cáo này đã tự nhận mình có khả năng ngoại cảm.

“Khi chỉ đạo các đồng phạm thực hiện việc đào trộm hài cốt liệt sĩ ở các nghĩa trang, tôi đã dặn họ chỉ đào trộm hài cốt ở các ngôi mộ liệt sĩ vô danh. Bằng khả năng tâm linh của mình, tôi muốn họ được đưa về để các gia đình thờ phụng. Càng nhiều liệt sĩ vô danh được đưa về thờ phụng càng tốt”, Thuý giải thích.

Xem thêm:

Trong khi đó, Mẫn Thị Duyên nói rằng bản thân phạm tội vì thấy cách làm của chồng là phù hợp để các liệt sĩ vô danh được đưa về thờ phụng.

*
Mẫn Thị Duyên trả lời thẩm vấn của HĐXX. Ảnh: Văn Được.

Chủ toạ phiên toà cũng đã đặt các câu hỏi đối với những bị hại được mời đến phiên toà nhằm xác minh, làm rõ quá trình họ bị “cậu Thuỷ” và đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản như thế nào. Phần thẩm vấn các bị cáo kết thúc vào khoảng 15h cùng ngày.

Tại phiên toà, Ông Lê Bảo Vân – đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị cho rằng, hành vi của Thuý và đồng bọn là không thể chấp nhận được. Các bị cáo đã xâm phạm hài cốt của những người đã hy sinh xương máu, cống hiến tuổi đời và mạng sống của mình để mang lại hoà bình độc lập, tự do cho đất nước.

Theo ông Vân, việc đào trộm hài cốt rồi làm giả hài cốt là những hành động táng tận lương tâm, trái với đạo đức xã hội, cần phải trừng trị thích đáng.

Trong phần nói lời cuối cùng, Thuý đã gửi lời xin lỗi đến thân nhân các gia đình liệt sĩ cùng một số cơ quan tổ chức. Lần lượt các bị cáo khác cũng nhận tội, xin HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để cân nhắc hình phạt phù hợp.

*
Nguyễn Văn Thuý nói lời sau cùng trước toà. Ảnh: Văn Được.

Cuối phiên toà, HĐXX tuyên Nguyễn Văn Thuý án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 5 năm tù về tội Xâm phạm hài cốt mồ mả. Cùng 2 tội danh trên, Mẫn Thị Duyên nhận mức án 25 năm tù.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 5 – 23 năm. Riêng bị cáo Vũ Đức Chung lĩnh một năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị xác định, Thuý đã lên kế hoạch cùng đồng bọn lấy trộm khoảng 70 bộ hài cốt liệt sĩ vô danh ở nghĩa trang các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Kon Tum.

Mỗi lần lấy trộm hài cốt, vợ chồng Duyên giả làm khách viếng ở các nghĩa trang rồi đánh dấu vào các ngôi mộ vô danh. Ban đêm, Duyên cùng đồng bọn đến trải chiếu quanh mộ, cạy nắp rồi đào lấy hài cốt bên trong. Trước khi cất bốc hài cốt liệt sĩ, Thuý sai Phương, Hoành, Chiều chọn các địa điểm đào hố rồi đem hài cốt lấy cắp sắp xếp xuống đó cùng các hiện vật giả có khắc tên liệt sĩ vào đó.

Theo điều tra, từ năm 2010 – 2013,đường dây tìm mộ liệt sĩ do “cậu Thuỷ” cầm đầu đã lừa đảo 8 gia đình thân nhân liệt sĩ, chiếm đoạt hơn một tỷ đồng.

Từ cuối năm 2012 đến giữa 2013, nhóm này tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt của một ngân hàng hơn 7 tỷ đồng qua 4 đợt cất bốc hài cốt tại Bình Phước, Đắk Lắk và Quảng Trị.

Tiết lộ của ‘cậu’ Thủy từ trại giam

Nguyễn Thanh Thúy khai các “nhà ngoại cảm” đã dùng nhiều chiêu trò để lừa gạt những người đi tìm thi hài liệt sĩ như thông đồng với các quản trang, hay làm giả hài cốt…

Xem thêm:

Quảng Trị cậu Thuỷ nhận án chung thân lừa đảo làm giả hài cốt liệt sĩ xâm phạm mồ mả hài cốt TP Đông Hà

*

Xét xử “cậu Thuỷ” vào giữa tháng 10

1 1 0 49

Theo dự kiến, Nguyễn Văn Thuý – kẻ mạo danh nhà ngoại cảm tìm mộ liệt sĩ để lừa đảo hơn 8 tỷ đồng sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 16/10.

*

Ai tổ chức cho “cậu Thủy” lừa đảo hài cốt liệt sĩ?

3 3 50

Bản kết luận điều tra vụ án lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ do Nguyễn Văn Thúy (tức “cậu Thủy”, ở Bắc Ninh) cầm đầu đã hoàn tất, gây bất ngờ cho nhiều người.

*

Trò lừa đảo kinh tởm của “cậu Thủy”

3 3 284

“Cậu Thủy” và các bị can đào trộm khoảng 70 bộ hài cốt của các liệt sĩ chưa biết tên ở các nghĩa trang liệt sĩ rồi mang đi chôn tại một vị trí nào đó nhằm lừa các tổ chức, cá nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *