Kane Tanaka, núm bà già nhất rứa giới, đã tắt thở hôm 19-4, hưởng thọ 119 tuổi. Vậy tín đồ sống thọ nhất hiện nay là ai?

*

Cụ Tanaka cơ hội sinh thời. Ảnh: AFP

Người sinh sống thọ trang bị nhì trong lịch sử

Seitaro Hattori, Thống đốc thành phố Fukuoka, thanh minh lòng thương tiếc và mệnh danh cuộc sống dịp sinh thời của cụ Tanaka: “Tôi rất hy vọng được gặp gỡ cụ Kane-san vào trong ngày Tôn vinh tín đồ cao tuổi trong năm này (được tổ chức trong tháng 9), cùng nạp năng lượng mừng bằng món sô-cô-la với soda hâm mộ của cụ. Tôi vô cùng đau khổ khi công bố cụ vẫn mất”.

Bạn đang xem: Ai được guiness công nhận là ‘người thông minh nhất hành tinh’?

Theo thương hiệu tin AFP, thay Tanaka được tổ chức Kỷ lục Guinness quả đât công nhận là bạn cao tuổi nhất gắng giới vào thời điểm tháng 3-2019, độ tuổi 116. Vậy cũng lập kỷ lục sống thọ duy nhất Nhật bạn dạng vào mon 9-2020, trong tuổi 117 với 261 ngày. Cũng theo tổ chức triển khai Kỷ lục Guinness vậy giới, cầm Tanaka là người sống thọ máy hai nhân loại được ghi nhận từ trước cho nay, sau cầm cố Jeanne Calment (người Pháp) từng sinh sống thọ đến 122 tuổi.

Hàng ngày, chũm Tanaka thức dậy thời gian 6h sáng, luyện thư pháp với giải toán vào buổi chiều. Trong số những trò xả stress của cố kỉnh là trò giải đố. Thế cũng phát triển thành “chuyên gia” vào trò đùa cờ bàn, thường xuyên đánh bại những nhân viên trên viện dưỡng lão.

Cụ thành thân với nỗ lực ông Hideo năm 19 tuổi, sinh được 4 fan con và nhận nuôi fan con út. Cố gắng điều hành quá trình kinh doanh tại cửa hàng mì cùng bánh gạo của gia đình tính đến năm 103 tuổi. Thương hiệu CNN cho biết thêm cụ Tanaka đã sống sót qua gấp đôi bị ung thư, trải qua không ít biến cụ lịch sử, trong số đó có 2 cuộc chiến tranh thay giới, dịch ốm năm 1918 cùng đại dịch COVID-19. Nắm Tanaka từng có ý định gia nhập lễ rước đuốc cho thế vận hội Tokyo vào năm 2021, tuy nhiên đại dịch COVID-19 khiến cụ không diễn đạt thực hóa ước mơ của mình.

Người sinh tồn COVID-19 bự tuổi nhất

Như vậy, sau khi cụ Tanaka qua đời, nữ tu người Pháp, sơ Andre hay còn gọi là Lucile Randon chấp nhận trở thành bạn cao tuổi nhất thế giới còn sống, cùng với 118 tuổi.

Theo tổ chức Kỷ lục Guinness gắng giới, sơ Andre giữa những năm còn trẻ con từng là giáo viên, gia sư và đảm nhiệm việc âu yếm trẻ em trong vắt chiến máy hai. Sau chiến tranh, gắng dành 28 năm âu yếm trẻ mồ côi và người già tại một bệnh viện ở Vichy, vùng Auvergne-Rhone-Alpes, trước lúc trở thành chị em tu.

Xem thêm: Triệu Vy Giờ Ra Sao - Én Nhỏ Triệu Vy Lọt Top Tỷ Phú Thế Giới

Năm 2019, nạm được công nhận là công dân danh dự của thành phố Toulon, vùng Provence-Alpes-Cote d’Azur, và vinh dự nhận ra thư chúc mừng từ Giáo hoàng Francis.

Mới đây, sơ Andre còn lập kỷ lục là người tồn tại COVID-19 khủng tuổi nhất. Ðược biết, cố gắng có kết quả xét nghiệm dương tính cùng với SARS-CoV-2 vào ngày 16-1 năm trước và nhanh lẹ được cho biện pháp ly để ngăn ngừa virus lây lan. Bỏ mặc mọi nặng nề khăn, cố kỉnh đã hồi phục chỉ sau 3 tuần với đón sinh nhật lần lắp thêm 117 của mình. Lúc được hỏi bao gồm sợ lan truyền COVID-19 hay là không và nghĩ về gì về COVID-19, sơ Andre trả lời: “Tôi không hại COVID-19 do tôi không sợ chết. Nó đến và đi như hầu như thứ khác”.

Chiến win COVID-19 độ tuổi của sơ Andre là điều đáng kinh ngạc, mặt khác là nguồn động lực lớn tưởng cho nhiều người đang yêu cầu chiến đấu cùng với đại dịch. David Tavella, fan phụ trách truyền thông của viện dưỡng lão nơi người vợ tu này ở, nói: “Bà ấy không hỏi tôi về sức mạnh của bà, và lại hỏi về thói quen. Ví dụ, bà ấy ý muốn biết liệu giờ ăn hoặc giờ đi ngủ có chuyển đổi hay không. Bà không hề lo lắng trước bệnh lý này. Trong những khi đó, bà ấy rất xem xét những tín đồ khác ở đây”.

Hiện nuốm bị lảng một bên tai và phải ngồi xe pháo lăn mà lại rất thích duy trì các hoạt động trí não. “Họ thức tỉnh tôi thời gian 7 tiếng sáng, cho tôi nạp năng lượng sáng, kế tiếp đặt tôi vào bàn làm cho việc. Dù làm gần như việc bé dại nhưng tôi cực kỳ thích” - sơ Andre đến biết.

Theo một nhân viên cấp dưới chăm sóc, ráng rất mê đồ ngọt, đặc biệt là sô-cô-la. “Bà ấy từng ngày uống một ly rượu vang. Ðó có lẽ là tuyệt kỹ trường thọ của bà. Tôi không khuyến khích mọi tín đồ uống một ly rượu vang hằng ngày nhé” - bạn này mang đến hay.

Theo tổ chức Kỷ lục Guinness ráng giới, Nhật bản từng có cụ già ông lâu nhất vậy giới, như rứa Yasutaro Koide khuất năm năm 2016 ở tuổi 112, vắt Masazo Nonaka khuất năm 2019 trong tuổi 113. Thay ông fan Tây Ban Nha Saturnino de la Fuente García đang ra đi đầu năm 2022 cũng ở tuổi 112.