Đơn xin việc là một trong những giấy tờ không thể thiếu khi đi tìm việc làm. Đây cũng là yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ của ứng viên. Dù đây không phải là mẫu đơn bắt buộc nhưng rất nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên có chuẩn bị sẵn mẫu đơn xin việc khi ứng tuyển. Bài viết dưới đây tổng hợp những mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word dễ sử dụng nhất cho tất cả các ngành nghề năm 2021. Bạn có thể tham khảo và chọn ra những mẫu đơn phù hợp từ đó tăng cơ hội trúng tuyển nhé!

Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc hay còn gọi là cover letter là một loại giấy tờ thường được đính kèm trong bộ hồ sơ xin việc, có thể là viết tay hoặc đánh máy. Về cơ bản đơn xin việc giống như một lá thư gửi tới nhà tuyển dụng nhằm bày bỏ mong muốn được làm việc tại công ty cũng như thể hiện khả năng, kiến thức hay kinh nghiệm để thuyết phục nhà tuyển dụng. Đây là loại giấy tờ không thể thiết khi bạn có nhu cầu tìm việc làm.

Đang xem: Mẫu đơn xin việc đơn giản nhất

*

Đơn xin việc là gì?

Hiện nay có rất nhiều các mẫu đơn xin việc thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, khi muốn ứng tuyển vào một vị trí bất kỳ, bạn nên chuẩn bị một mẫu đơn thật chỉn chu và chuyên nghiệp. Dù đôi khi đơn xin việc không phải là giấy tờ bắt buộc nhưng đây sẽ là yếu tố thể hiện sự chuyên nghiệp của ứng viên.

Mẫu đơn chuẩn gồm những phần nào? Phân loại đơn xin việc

Trên thực tế có rất nhiều ứng viên chưa thực sự hiểu rõ về cách thức trình bày mẫu đơn xin việc làm. Từ đó dẫn đén bố cục trình bày thiếu logic và mạch lạc.

Đơn xin việc gồm những phần nào?

Rất khó để đưa ra một chuẩn mực cho đơn xin việc nhưng nhìn chung, mẫu đơn xin việc cơ bản sẽ bao gồm phần giới thiệu ngắn gọn bản thân, các thông tin cơ bản về kinh nghiệm làm việc, khái quát những khả năng phù hợp với vị trí tuyển dụng và đặc biệt là bày tỏ tinh thần và mong muốn được làm việc, bạn sẽ cống hiến như thế nào… Bạn nên trình bày các phần ngắn gọn những đủ ý làm sao nổi bật mong muốn được cống hiến cho vị trí hiện tại.

Phân loại đơn xin việc

Có 2 loại đơn xin việc phổ biến nhất là mẫu đơn xin việc viết tay và đơn xin việc đánh máy. Cả 2 loại đơn này đều truyền tải nội dung như nhau. Tuy nhiên, đơn xin việc viết tay thường thể hiện cái “tâm” của người viết rõ nét hơn. Nhiều nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những đơn xin việc được viết sạch đẹp, “nét chữ nết người”, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể đánh giá ứng viên thông qua đơn xin việc viết tay.

Xem thêm:

*

Đơn xin việc viết tay ít thông dụng hơn loại đơn đánh máy

Trong khi đó, đơn xin việc đánh máy thường phổ biến hơn, bạn dễ dàng download các mẫu đơn xin việc online và sử dụng nhanh chóng, tiện lợi. Dạng đơn đánh máy có thể khắc phục được nhược điểm như chữ viết xấu. Hơn nữa, những mẫu đơn online thường có form sẵn nên cách trình bày khá dễ nhìn, tạo được thiện cảm. Mặt khác, đơn xin việc đánh máy có thể được gửi online tới các nhà tuyển dụng và có thể dễ dàng lưu trữ lại.

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc ấn tượng nhất

Làm sao để tạo được mẫu đơn ấn tượng giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao? Đây là mong muốn của tất cả ứng viên nhưng không phải ai cũng làm được. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn của kiemthetruyenky.vn để tạo được mẫu đơn ưng ý. Để có một lá đơn xin việc ấn tượng, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Đầy đủ thông tin: Trước khi viết hay, viết ấn tượng, bạn cần viết đúng và đủ. Lá đơn xin việc dù có chau chuốt về trình bày hay câu từ đến đâu cũng sẽ bị loại bỏ nếu thiếu thông tin. Vậy thế nào là đủ thông tin? Bạn cần đảm bảo có thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, kinh nghiệm, kỹ năng liên quan, lído ứng tuyển và bày tỏ nguyện vọng được trở thành một phần của tổ chứcTrình bày đẹp: Bạn có biết 80% thông tin được tiếp thu qua thị giác, vì thế phần nhìn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên ngay lập tức với nhà tuyển dụng. Bạn không cần trình bày quá bay bổng, nghệ thuật hay thậm chí biến thành lòe loẹt nhưng cần rõ ràng, sạch sẽ và có điểm nhấnSáng tạo, khác biệt: Giữa rừng ứng viên, bạn cần khác biệt để nổi bật, hãy “tạo nét” cho bản thân để nhà tuyển dụng phải chú ý tới bạn. Như vậy, cơ hội trúng tuyển của bạn sẽ được cải thiện đáng kể

*

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc ấn tượng nhất

Bạn có thể tham khảo các bước sau để hoàn thành đơn xin việc nhanh chóng nhất, cụ thể:

Đọc kỹ thông tin tuyển dụng để biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gìĐối chiếu với bản thân và lên danh sách những đặc điểm, khả năng, kinh nghiệm của bản thân phù hợp với mô tả công việcTham khảo các mẫu đơn xin việc, tải mẫu đơn xin việc file word trên mạng để xem các cách viết phong phú, ấn tượngLên dàn ý sắp xếp lại những ý sẽ có trong đơn xin việcBắt tay vào viết đơn chú ý viết phần mở đầu thật ấn tượng

Kỹ năng cần có trong đơn xin việc

Tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển, các nhà tuyển dụng sẽ kỳ vọng nhìn thấy ở ứng viên những kỹ năng khác nhau. Bạn cần hiểu biết về vị trí công việc để tìm thấy điều này. Ví dụ nếu bạn tìm việc làm ngành Marketing những kỹ năng cần thiết sẽ bao gồm kỹ năng viết, khả năng sáng tạo, lên ý tưởng, kế hoạch còn nếu bạn tìm việc làm Hành chính/nhân sự, bạn cần có kỹ năng tin học văn phòng, sự cẩn thận, kỹ năng quan sát, lắng nghe…

*

Hãy liệt kê các kỹ năng liên quan đến vị trí ứng tuyển

Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải đưa hết toàn bộ những kỹ năng mà bạn cho là cần thiết vào đơn xin việc. Đơn xin việc không phải CV, CV có một phần riêng để bạn thể hiện các kỹ năng mình có nhưng đơn xin việc sẽ chỉ là bản tóm tắt, ngắn gọn. Bạn cần tự xem xét bản thân có những kỹ năng nào phù hợp và thực sự là điểm mạnh của bạn để đưa vào đơn xin việc cho phù hợp.Một số gợi ý về các kỹ năng cần có trong đơn xin việc như sau:

Kỹ năng liên cá nhân – interpersonal skillsKỹ năng giải quyết vấn đề – problems solvingKỹ năng làm việc nhómKỹ năng quản lý thời gianKỹ năng lãnh đạo…

Những lỗi thường gặp khi viết đơn xin việc

Khi viết đơn xin việc, do không thực sự hiểu cũng như có nhiều kinh nghiệm nên không ít người mắc những sai lầm. Điều này có thể khiến bạn để lại ấn tượng “không đẹp” trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn nên tránh một số lỗi sau để có mẫu đơn đẹp và ấn tượng:

Độ dài không phù hợp quá dài hoặc quá ngắn: Độ dài phù hợp cho lá đơn xin việc là trong một trang A4Sao chép đơn xin việc của người khác mà không có chỉnh sửa phù hợpTrình bày không rõ ràng, không căn lề hoặc dãn cách dòng không đềuGửi một lá đơn xin việc cho nhiều nơi mà không chỉnh sửaViết đơn xin việc giống CV xin việc: Có những ứng viên đã lặp lại toàn bộ CV xin việc trong đơn xin việc. Điều này khiến nhà tuyển dụng cảm thấy lá đơn là thừa thãi và gây mất thời gian cho đôi bên

Hiện nay có rất nhiều mẫu đơn online làm sẵn với bố cục khoa học, bạn có thể tham khảo để tạo cho mình một mẫu đơn ưng ý. Lưu ý tránh những lỗi trên để mẫu đơn của bạn có thể để lại ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Tải mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word

Với các mẫu đơn xin việc tham khảo dành cho nhiều ngành nghề như marketing, kinh doanh, nhân sự, lập trình viên, kế toán sau, bạn sẽ biết cách viết đơn xin việc như thế nào để có thể gây ấn tượng và thuyết phục nhà tuyển dụng.kiemthetruyenky.vn cung cấp các mẫu đơn xin việc dưới đây phù hợp cho cả sinh viên mới ra trường và người có kinh nghiệm làm việc. Bạn có thể tải xuống miễn phí dưới dạng file word.

Xem thêm:

*

Mẫu đơn xin việc.

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho nhân viên Kế toán

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho chuyên viên Nhân sự

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho nhân viên Marketing

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho Kỹ sư xây dựng

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho Lập trình viên

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho ngành Kinh doanh/Bán hàng

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho ngành Ngân hàng

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Mẫu đơn xin việc tham khảo cho ngành Xuất nhập khẩu

Tải mẫu đơn xin việc (Tiếng Việt)

Viết đơn xin việc ấn tượng giúp bạn tìm việc nhanh chóng và hiệu quả. Hy vọng rằng những chia sẻ trên của chúng tôi có thể giúp bạn tạo được mẫu đơn ưng ý nhất. Tải ngay các mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word dễ sử dụng để tiết kiệm thời gian tìm việc. Chúc bạn sớm có được công việc ưng ý!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *