NDĐT- Nhạc sĩ Xuân Nghĩa trong năm này tròn 40 tuổi. Anh sinh ra đúng năm tp sài thành được giải hòa 1975 cùng được công chúng biết đến nhiều qua thắng lợi “Đến với bé người việt nam tôi”. Các giai điệu hùng hồn và ý nghĩa sâu sắc của bài hát đã khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam ngày này biết đến.

Con đường âm nhạc từ cây chổi

Con đường music của Xuân Nghĩa ban đầu từ... Cây chổi ở góc cạnh nhà, vào thời điểm năm 13 tuổi. Lúc đó, Xuân Nghĩa say đắm nghe nhạc quốc tế (vì thị trường toàn nhạc vàng với nhạc hải ngoại), đặc biệt là nhạc Disco và Rock’n Roll. Vậy là, Nghĩa thường chũm cây thanh hao tưởng tượng có tác dụng cây lũ rồi tự màn biểu diễn theo điệu nhạc say xưa.Bạn đã xem: bài xích Hát Đến cùng với Con người việt nam Nam

Anh kể: cơ mà cây chổi vẫn chính là cây chổi, tôi hy vọng một cây chổi phải gồm âm thanh! Tôi để dành tiền lì xì download được cây lũ guitar giá chỉ 16 nghìn đồng. Rồi mua mọi quyển sách bướm dạy dỗ nhạc bán lề mặt đường Lê Lợi về từ học, rồi nhờ mấy anh láng giềng hướng dẫn.

Bạn đang xem: Lời bài hát hãy đến với con người việt nam tôi

Bạn sẽ xem: Lời bài xích hát hãy mang đến với bé người vn tôi


*

Nhạc sĩ Xuân Nghĩa, quanh đó cùng, mặt trái, cùng bằng hữu trong ban nhạc “The Student” một thời (Ảnh: website nhân vật).

Năm 1991, Xuân Nghĩa cùng tứ người bạn thân lập ban nhạc “The Student”, chơi cho các trường học, và gửi các sáng chế mới theo ý thích vào phần phối khí với giảng tấu các tác phẩm quốc tế bởi lúc này nhạc trẻ nước ta chưa lên ngôi.

Riết rồi chơi nhạc nước ngoài mãi cũng chán, bao nhiêu sáng khiến cho sản phẩm của tín đồ ta thay đổi phung phí, Xuân Nghĩa nghĩ tới việc viết bài bác hát riêng cho mình. Anh lần mò trong hải dương giai điệu cùng soạn ca khúc đầu tiên tựa đề “Lời đầu đến em” vào thời điểm năm 1992.

Lúc đầu, Xuân Nghĩa cảm giác ngượng lắm khi lần đầu giới thiệu ca phần đầu tay của mình, nhất là lúc cô MC gọi lanh lảnh: “ca khúc Lời đầu mang lại em, sáng sủa tác: nhạc sĩ Xuân Nghĩa”. Nuốm rồi cũng xong. Bài bác hát viết ngô nghê rồi cũng được khen thưởng bằng những tràng pháo tay, và phần nhiều chữ ký dễ thương của công ty bè. Chỉ xuất hiện Nghĩa là đỏ lên khi được gọi là nhạc sĩ ở tuổi 17.

Năm 1995, một trào lưu sáng tác ca khúc bởi tiếng Anh nở rộ qua cuộc thi có tên gọi Unplugged bởi vì Khoa Anh ngữ trường ĐH Tổng hợp tp hồ chí minh (nay là trường ĐH kỹ thuật xã hội nhân văn tp. Hồ chí minh ) tổ chức giành riêng cho các sinh viên thương mến môn Anh ngữ và có năng khiếu âm nhạc. Mỗi ban nhạc nên trình diễn trên nhạc cố kỉnh phi năng lượng điện tử cùng với một sáng sủa tác bằng tiếng Anh, với một ca khúc giờ Anh trên thế giới.

Chính vì sự thi đua của cuộc thi, Xuân Nghĩa cũng viết xong xuôi bài “Bye Goodnight” (Chúc ngủ ngon). “Và hiện nay giải nhất thuộc về…”, giọng MC hoàn thành lấp lửng, bên dưới khán giả, giọng ca được phân phát lại bài bác “Bye Goodnight”… Cả hội ngôi trường như đổ vỡ tung, hầu hết người bạn bè chạy nhào lên sân khấu ôm siết lấy Xuân Nghĩa trong khi anh vẫn chưa tin rằng tôi đã giành giải nhất.

bài xích hát hun đúc ý thức người Việt trẻ

Năm 2000, nhạc sĩ Trường quang đãng Tuấn (đã mất) ra mắt Xuân Nghĩa vào sinh họat trên Câu lạc cỗ sáng tác ca khúc quận 3. Ở đây, Nghĩa thường xuyên được các đồng đội bạn bè méc nhau bảo, bên NVH Thanh niên thành phố hcm có Câu lạc cỗ Sáng tác trẻ Thành Đoàn dành cho các bạn trẻ. Lò dò tìm sang Câu lạc bộ đó, và gặp lại những người dân bạn cũ nay là các nhạc sĩ Nguyễn độc nhất Huy, Hoài An, Quốc An… Xuân Nghĩa đã có nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên tổ hợp vào clb Sáng tác trẻ em Thành Đoàn TP hồ nước Chí Minh.

Năm 2001, Xuân Nghĩa sáng tác ca khúc “Đến với con người nước ta tôi”. Và phần đông giai điệu hùng hồn của bài hát và ý nghĩa sâu sắc trong ngôn từ của nó sẽ khiến nhiều người trẻ ở trong nằm lòng vì phù hợp với khí chũm tình nguyện và gồm “gia vị” thực tế không hề ít từ những chuyến hành trình của Xuân Nghĩa. Tự đó, tình yêu quê hương đất nước, lòng từ hào dân tộc bản địa của người vn được khơi gợi mạnh mẽ qua lời bài hát.

Anh cho biết, trong một chương trình giới thiệu ca khúc bắt đầu của Câu lạc bộ Sáng tác trẻ xin chào mừng thành lập Hội Âm nhạc tp. Hcm vào năm 2001, bài hát “Đến với con người nước ta tôi” được đưa vào nhằm kết chương trình. T ôi bắt buộc nhờ đến clb Giai Điệu Xanh, vị anh Hồng Phúc cai quản nhiệm giúp đỡ. Đây đó là bước ngoặt đưa bài xích hát đến với công chúng. Chưa hề tạo băng đĩa, không truyền hình, chưa phát thanh, không báo chí, chỉ gồm nhóm Giai Điệu Xanh hát cổ động trong số chương trình xung kích thanh niên, từ cấp cho thành xuống cho phường xã. Và bài xích hát đang thành công khi đến được cùng với trái tim khán giả, được chọn sử dụng trong vô số cuộc thi quần chúng, thanh niên.

Giờ đây, nhiều bạn du học viên đã tự dịch nhằm hát bằng các ngôn ngữ Anh, Đức, Trung Quốc, Pháp… để mong ước truyền đạt nội dung bài hát cho với bằng hữu năm châu.

1. Này đồng bọn nơi năm châu tứ phương, nước ta đất nước chúng tôi xin chào.

Ngày làm sao còn ngập trong khói bom, mà giờ đây cất cao lời ca vang.

Hà Nội hà nội thủ đô con tim vết yêu.

Ngược xuôi phố xá vẫn vui thêm nhiều.

Tàu vào nam rộn vang giờ đồng hồ ca.

Xem thêm: Đáp Án Đề Thi Toán Khối D 2013, Đề Thi Đại Học Môn Toán Khối D Năm 2013 Và Đáp Án

Sài Gòn lúc này bao nhiêu đổi thay.

Hoà theo sức sống với bao công trình.

Từ bàn tay cùng nhau đắp xây, để lúc này chúng tôi hotline mời.

Điệp khúc: Hãy cho với những bé người nước ta tôi.

Đến cùng với quê hương đất nước thanh bình.

Đến với đầu năm đón giao thừa ngày tía mươi.

Với phần lớn chiến công mùa xuân năm ấy.

Quê hương thơm tôi đây sẽ sống hôm qua.

Quê hương tôi phía trên vẫn sáng hôm nay.

Quê mùi hương tôi đây đang mãi mai sau.

Vang danh nước nhà trái tim Việt Nam.

2. Một ngày cha ông vang dội núi sông.

Một ngày đất nước đứng lên thanh bình.

Ngày dựng xây cùng bao cánh tay.

Ngày lúc này bước lên thuộc anh em.

Mảnh đạn năm xưa gieo trên khu đất nâu.

Gởi vào trong từng trang sách thơ, quan sát tương lai trái tim mỉm cười.

Anh hiện tại là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên Hội Âm nhạc tp Hồ Chí Minh. Anh từng đảm nhận vai trò chủ nhiệm clb Sáng tác con trẻ Thành Đoàn trong phòng văn hóa Thanh niên, Ủy viên Ban thư ký Hội liên minh Thanh niên vn TP sài gòn nhiệm kỳ VI (2009 - 2014)