TT - Sự bùng nổ của các trang tin tức điện tử vẫn kéo theo nhiều hệ lụy. Nhiều cảnh báo đã được giới thiệu (“Bỗng dưng... Thành sao” - TT ngày 11 và 12-7), kenh14.vn còn được độc giả Tuổi Trẻ phẫu thuật với nhiều sợ hãi (“Kênh 14: vui chơi giải trí kiểu gì?” - TT ngày 5-11). Tuy thế đó mới chỉ là 1 trong ví dụ.

Bạn đang xem: Muôn Màu Đời Sống Giới Trẻ Việt Và Thế Giới

Bạn đang xem: Kenh14 kenh danh mang lại gioi tre

Bạn đang xem: Kenh14

Web mang đến giới trẻ: tất cả một đống rác!

TT - Sự bùng nổ của các trang thông tin điện tử đang kéo theo không ít hệ lụy. Nhiều lưu ý đã được đưa ra (“Bỗng dưng... Thành sao” - TT ngày 11 và 12-7), kenh14.vn còn được độc giả Tuổi Trẻ mổ xẻ với nhiều sốt ruột (“Kênh 14: vui chơi giải trí kiểu gì?” - TT ngày 5-11). Mà lại đó new chỉ là 1 trong những ví dụ.


*

*

Giới trẻ học hỏi được gì từ rất nhiều thông tin như thế này?Với chi tiêu mua tên miền, thuê máy chủ lưu trữ ngày dần rẻ và nhiều phần mềm làm cho sẵn, chưa bao giờ việc xây đắp một trang thông tin điện tử lại dễ dàng hơn hiện nay nay. Tuy nhiên như một nhà đối chiếu từng nhấn định, số website không tỉ lệ thuận cùng với lượng thông tin cung cấp (chưa xét đến quality thông tin) cơ mà trái lại xóm hội đang có nguy cơ tiềm ẩn phải đối mặt với số đông “núi rác rưởi văn hóa”.

Bát nháo thông tin


*

*

*

Cơ quan chức năng ở đâu?

Tuy là “trang thông tin” nhưng phần nhiều nội dung trên các website này những chỉ xào nấu lại từ các nơi với đẳng cấp dẫn mối cung cấp “theo XYZ” mà lại không hề mang tên tác giả. Trong tương đối nhiều trường hợp, nguồn thông tin gốc không hề giống với phần lớn gì được tái bạn dạng khiến uy tín của các cơ quan báo mạng chính thức không ít bị hình ảnh hưởng. Qui định Sở hữu trí tuệ ở hầu hết nơi này biến chuyển trò cười cợt khi chuyện “cắt cóp”, xài miếu đã tự nhiên như không khí để thở mà ai ai cũng “biết rồi, khổ lắm” và… bất lực.

Xem thêm: " Môn Đăng Hậu Đối Là Gì Trong Tình Yêu Và Hôn Nhân? Môn Đăng Hộ Đối, Môn Đăng Hậu Đối Hay

Ngoài hồ hết trang báo điện tử phê chuẩn được cung cấp phép, phần lớn trang mạng còn sót lại do các doanh nghiệp tạo ra nhưng vẫn vận động như một cơ quan báo mạng với rất đầy đủ chức danh như phóng viên, chỉnh sửa viên, thư cam kết tòa soạn. Kenh14, ngoài lực lượng phụ trách còn áp dụng nhiều hợp tác viên tuổi học tập trò, chưa từng được đào tạo và giảng dạy nghiệp vụ, cạnh tranh tránh khỏi hình dáng viết theo cảm tính, công ty quan bởi vì thiếu chuyên môn. Website tuva…com còn ghi luôn luôn vào cả title “Báo điện tử T” cho dù ở cuối trang xác minh giấy phép của địa điểm này chỉ nên trang thông tin điện tử. Cũng ở khu vực này, mọi bài báo coppy từ các báo, tạp chí bằng lòng đều ko ghi nguồn, chỉ có tên tác mang như thể kia là bài xích riêng của họ, do phóng viên của chúng ta thực hiện.

Sẽ không thật khó để hiểu mục đích của những website đựng nội dung dạng này là lôi cuốn người xem và phân phối quảng cáo cho các doanh nghiệp với mức giá từ vài ba triệu mang lại hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Khoan không xét đến sự việc họ bao gồm vi phạm những quy định về quảng cáo hay là không thì câu hỏi sử dụng tài sản của fan khác để kinh doanh đã là hành vi phạm pháp, chưa kể trong các những trang web này còn có tương đối nhiều trang của cá nhân, với tên miền .vn và không hề có giấy phép.

Những “trang thông tin vui chơi tổng hợp” sẽ thi nhau mọc lên không kiểm soát điều hành và ngày ngày chuyển vào đầu người trẻ tuổi những xu thế thời trang, phong cách sành điệu, tụ điểm ăn chơi. Thanh niên thường có xu hướng học theo thần tượng. Khi thông tin một hoa hậu xác nhận sẽ chụp ảnh khỏa thân để triển khai từ thiện được đăng tải, khi hầu như tấm hình ảnh hở hang của một phái nữ sinh trung hoa được tung ra với vì sao “để di chuyển quyên góp trường đoản cú thiện”, thì một thí sinh dự thi người đẹp tuổi học tập trò cũng tuyên bố sẵn sàng chụp hình ảnh khỏa thân với mục tiêu từ thiện (?!).

Rác văn hóa ở đây không chỉ là những tin tức vô vấp ngã bị cắt xén, nhân bạn dạng mà còn là những cái hoàn toàn có thể truyền lây lan vào giới trẻ hôm nay, ngày mai. Những cơ quan làm chủ ở đâu khi tình trạng này diễn ra công khai minh bạch mỗi ngày để ung dung bước vào mỗi nhà...!?

PHẠM THÀNH NHÂN

Nhiều website đã vẽ lên một trái đất phù phiếm

Lướt qua một trong những trang mạng quốc tế như Teen.com (website tuổi teen), teenmag.com (tạp chí teen), kidshealth.org (kênh mức độ khỏe cho tất cả những người trẻ)… tôi thật sự tuyệt vời từ mẫu mã cách trình diễn đến nội dung thông tin giản dị, tươi tắn của họ.

Thử đem đối chiếu với các website Việt như Kenh14.vn, Hihihehe.com, Teen.vn… chắc hẳn rằng sẽ thật khập khiễng. Sự khập khiễng làm việc đây chưa phải ở cách thức trình bày, trình độ chuyên môn kỹ thuật chuyên nghiệp hóa của người làm website, mà đa số là câu hỏi tạo dựng thông tin cho giới trẻ. Điểm qua các thể loại người xem chỉ thấy nào là teen shock, buôn dưa lê “sao” lộ hàng, khoe hàng, chuyện teen sinh sống thử, nghệ thuật “cưa gái”… Kèm theo đó là các hình hình ảnh minh họa hở hang, bội nghịch cảm. Trong khi đó, các thông tin giải trí lành mạnh, có tính giáo dục, hiệp thương học tập thường xuyên ít cập nhật, vậy vào đó là nhân loại phù phiếm, lối sinh sống thực dụng, chụp hình ảnh “tự sướng”... Bạn cũng có thể tìm thấy mặt hàng trăm bài viết và hình ảnh “bẩn” trên các website nhiều loại này. Chưa hết, ngữ điệu mà các website teen Việt sử dụng chẳng khác nào một “nồi lẩu”, lúc thì pha trộn lẫn lộn tiếng Việt tiếng Anh (“10 tips quan tâm bàn chân”…); lúc thì diễn đạt thông tin bởi một câu từ không có trong giờ đồng hồ Việt, thậm chí còn cả giờ đồng hồ Anh cũng không có (như Musik, 2-Tek!, tjm 0x kilogam ne`, Can` Tym Gap 1 BX...). Chính việc sử dụng ngôn ngữ bừa bãi như vậy đã cùng đang kéo theo phần nhiều hệ lụy xấu đến người hâm mộ tuổi teen.

TIẾN THÀNH

___________________

Từ mặt hàng ghế khán giả

* tò mò và hiếu kỳ hay ham thích?

Không nên đến bây chừ người ta bắt đầu hỏi “Kênh 14 đang làm gì với giới trẻ?”. Hàng loạt thông tin xô lệch từ lối sống, thời trang, vui chơi giải trí đã được đăng tải một cách tự do và thoải mái. Điều đáng kể ở đây khi sử dụng trang thông tin đánh giá Alexa về lượt truy nã cập, “Kênh 14” đạt kỷ lục cao về lượt truy cập của các trang web trên Việt Nam. Thực tiễn đó cho thấy giới trẻ xem xét trang tin tức đó là vì tò mò hay thiệt sự ham thích?

Sẽ không lạ lùng khi trên mạng xã hội người ta thành lập và hoạt động những câu lạc bộ, hội team với tên gọi “Tôi không ưng ý Kênh 14” (tại Facebook) mà lại rồi lượng truy cập vẫn cao. Điều này cho biết giới trẻ vẫn vào liên tục để coi thử hôm nay có gì bắt đầu hoặc thôi kệ cứ coi thử. Một thành viên trong nhóm “Kênh 14” có lần bảo cùng với tôi: “Thành công của Kênh 14 là bị tín đồ ta ghét nhưng lại vẫn vào xem” (!?).

Bản thân tôi thật sự lo âu em gái mình sẽ chạy theo thời trang nhưng lơ đãng chuyện học. Tôi rất mong những nhà chức trách công bố để con em shop chúng tôi không nên bị nhiễm độc nỗ lực này nữa!

ĐỨC TOÀN

(ủy viên ban chấp hành Hội sinh viên Đại học tập Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM)

* không nên từ chối tất cả

Tụi em liên tục click vào kenh14.vn, nhiều ý kiến cho rằng kênh này có rất nhiều bài lá cải về những ngôi sao, “lộ hàng”, “ảnh nóng”… nhận định này là bất công. Nếu tính riêng rẽ báo mạng, đâu chỉ có kenh14.vn mới gồm cách tiếp cận giật gân phong cách đó, nhiều website chính thống của fan lớn (...) cũng ngập tràn thông tin kiểu như vậy. Bạn lớn trả lời tụi em không nên đọc kenh14.vn mà lại nếu tụi em click vào những trang thiết yếu thống này, văn bản lẫn cách thể hiện nay thông tin giải trí cũng đâu có gì khác biệt !?

Em suy nghĩ thay vày phủ nhận hoàn toàn những đóng góp truyền thông của kenh14.vn mang đến tuổi teen, bọn họ cần quan tâm đến việc kiểm soát và chấn chỉnh nội dung vui chơi giải trí của website này sao cho bổ ích hơn. Một khi có thể bỏ được phong cách “tôn sùng hot boy, hot girl”, kiểu dùng tiếng Anh đổi thay tướng và có định hướng giáo dục rõ ràng, em nghĩ kenh14.vn vẫn có chức năng phát triển mạnh, ít nhất là vào mắt fan hâm mộ tuổi teen, đối tượng người sử dụng luôn rất thích thú với thông tin giải trí…