1. Định nghĩa đồng phân

Trong hóa học, các đồng phân là hợp chất hữu cơ gồm cùng công thức phân tử. Điều đó giống như như việc coi chúng tất cả công thức kết cấu (công thức hóa học khai triển) không giống nhau. Các chất đồng phân không duy nhất thiết tất cả cùng tính chất hóa học tập trừ lúc chúng tất cả cùng team chức. Tránh việc nhầm lẫn hiện tượng đồng phân với đồng phân phân tử nhân, trong những số đó hạt nhân nằm ở những trạng thái kích mê say khác nhau.

Bạn đang xem: Hai chất đồng phân của nhau là

Cần để ý phân biệt đồng phân kết cấu và đồng phân lập thể (đồng phân cis – trans).

Lưu ý: 

Các đồng phân của nhau thì tất cả cùng phân tử khối, nhưng phần lớn chất gồm cùng phân tử khối thì có thể không yêu cầu đồng phân của nhau.

Ví dụ: 

CH3COOH: M = 60g/mol

C3H7OH: M = 60g/mol

Nhưng chúng không cùng CTPT nên không phải đồng phân.

2. Cấu trúc của đồng phân


Đồng phân có 2 dạng: Đồng phân cấu tạo, đồng phân hình học

*Đồng phân cấu tạo

- Đồng phân mạch C: thu được khi thay đổi trật trường đoản cú liên kết của các nguyên tử C cùng nhau (mạch thẳng, mạch nhánh, vòng).

Xem thêm: Chân Ngắn Hoàng Yến Chibi - Tải Nhạc Hay Chân Ngắn (Live)

Ví dụ: cùng với một bí quyết C4H10 ta có những đồng phân:

*

- Đồng phân nhóm chức:


Nhóm chức

Loại chất

- OH

Ancol

- O -

Ete

- CHO

Anđehit

- CO

Xeton

- COOH

Axit

Ví dụ: Cùng công thức C2H6O ta rất có thể viết 2 đồng phân cùng với 2 nhiều loại nhóm chức khác biệt (ancol cùng ete):

CH3-CH2-OH (Ancol etylic)

CH3-O-CH3 (Đimtyl ete)

+ Đồng phân địa điểm nhóm chức hoặc links bội: vị trí của nhóm chức, nhóm nỗ lực hoặc links bội trên mạch C vắt đổi.

Ví dụ: Đồng phân C4H8 mạch hở, vào phân th gồm một nối đôi:

CH2=CH-CH2-CH3 (buten - 1)

CH3-CH=CH-CH3 (buten - 2)

*Đồng phân hình học

- Đồng phân cis – trans: 

Ví dụ: với buten – 2 – en

*

- nhấn thấy, lúc 2 nhóm cầm cố của nguyên tử C có nối đôi không giống nhau thì sẽ mở ra đồng phân hình học. Nếu các nhóm cụ ( -CH3, -C2H5, -Cl,...) bao gồm phân tử khối to hơn nằm về cùng phía với nối đôi đang là dạng cis, không giống phía là dạng trans.

- trong hóa thực phẩm, hóa y học với hóa sinh học, các đồng phân cis-trans luôn luôn luôn được lưu lại ý. Vào hóa y học và hóa sinh học, những đồng phân đối hình bao gồm tầm quan lại trọng đặc trưng do bây chừ người ta sẽ biết rằng phần lớn các thay đổi trong những kiểu đồng phân này có ý nghĩa trong các khung hình sinh đồ vật sống. Những nhà nghiên cứu dược học và triết lý đã phát hiện ra rằng các phương thức của ghi dung nhan học có thể tách bóc các đồng phân này thoát ra khỏi nhau một bí quyết đáng tin cậy. Mặc dù nhiên, ở mức độ công nghiệp thì các cách thức này là khôn cùng đắt đỏ và chủ yếu được dùng để làm lọc bỏ các đồng phân ô nhiễm tiềm ẩn.

- trong khi những đồng phân cấu tạo thông thường xuyên có các thuộc tính hóa học khác biệt thì những đồng phân lập thể lại có các phản ứng hóa học gần như là đồng nhất trong đa số các ngôi trường hợp. Mặc dù nhiên, những enzym lại hoàn toàn có thể phân biệt các đồng phân lập thể khác biệt của và một hợp chất và sinh đồ nói chung thông thường ưa đam mê một đồng phân lập thể hơn những đồng phân lập thể khác. Một trong những các đồng phân lập thể cũng biệt lập về phương pháp mà bọn chúng làm quay ánh sáng phân cực.

*

3. Lịch sử dân tộc đồng phân

- hiện tượng kỳ lạ đồng phân được thông tin lần thứ nhất năm 1827, khi Friedrich Woehler điều chế axít xyanic và nhận thấy rằng mặc dù thành phần nguyên tố của nó là đồng điệu với axít fulminic (do Justus von Liebig pha trộn năm trước), nhưng những thuộc tính của chúng là trọn vẹn khác nhau. Phát hiện tại này là một thử thách với kiến thức và kỹ năng hóa học phổ biến của thời kỳ đó, khi bạn ta cho rằng những hợp hóa chất chỉ có thể khác biệt khi chúng có những thành phần yếu tố là không giống nhau. Sau khi có những phát hiện bổ sung về những hiện tượng tương tự như vậy, chẳng hạn như phát hiện tại năm 1828 của Woehler về việc urê có cùng nguyên tố nguyên tử như của thích hợp chất biệt lập về mặt chất hóa học là xyanat amôniắc thì Jöns Jakob Berzelius đã đưa ra thuật ngữ isomerism (hiện tượng đồng phân) để biểu đạt hiện tượng này.

- Năm 1849, Louis Pasteur đã tách biệt các tinh thể bé dại của axít tartaric thành nhì dạng hình ảnh phản chiếu lẫn nhau của nó. Các phân tử cá biệt của mỗi nhóm này là những đồng phân lập thể trái và phải về phương diện quang học, những dung dịch của chúng làm quay mặt phẳng của ánh sáng phân rất theo những hướng ngược nhau. Vi nếu như như những đổi khác không đáng kể của thông số kỹ thuật nhưng mà hoàn toàn có thể làm tác động đến tính chất của các hợp hóa học hóa học!!