Tiền Giang là 1 vùng đất thuộc miền Tây có không ít món đặc sản nổi tiếng thơm ngon cùng nhiều địa điểm du lịch thú vị thu hút các khách du ngoạn ghé thăm. Sát bên đó, chỗ đây cũng đều có những di tích lịch sử nổi tiếng mà chúng ta nên ghé thăm thử. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho chúng ta Top 5 di tích lịch sử vẻ vang nổi tiếng sinh sống Tiền Giang.

Bạn đang xem: Di tích lịch sử ở tiền giang

Di tích Khảo cổ đống Thành

Khu di tích văn hóa Óc Eo – lô Thành cách thành phố Mỹ Tho khoảng 14 km, nằm trong địa phận ấp Tân Thành, buôn bản Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo. Di tích lịch sử khảo cổ đống Thành tất cả niên đại từ thế kỷ IV đến cố kỷ thiết bị VIII sau Công nguyên. Đây chính là di tích còn còn sót lại mở đường mang đến công cuộc nghiên cứu văn hóa, xóm hội của tín đồ Phù Nam. Dựa vào đó, họ biết được quy luật phát triển lịch sử, làng mạc hội vùng khu đất Nam cỗ – vn có tương quan với các nước Đông phái nam Á thời cổ.


Năm 1941, ông L.Malleret – nhà khảo cổ học fan Pháp là người thứ nhất phát hiện và khai thác khu di tích lịch sử Gò Thành, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nay 3 các loại di chỉ: loài kiến trúc, mộ táng cùng cư trú. Tại khu di tích lịch sử đã tìm kiếm thấy các pho tượng quý như: Visnu, Nagasa, phái nam Thần, mảnh minh văn cùng với nhiều hiện đồ khác bằng vàng, đồng, gốm… Đến năm 1987, qua các kết quả khai quật, khu di tích Gò Thành mới thừa nhận được công nhận thuộc nền văn hóa Óc Eo. Khu di tích lịch sử Gò Thành sẽ được tu bổ tôn tạo, đổi thay điểm du lịch hấp dẫn du khách khi tới tham quan lại và tìm hiểu nền văn hóa truyền thống của vương quốc Phù Nam.

Nhà Đốc phủ Hải

Tọa lạc tại trung trung khu thị xã đống Công, ngôi nhà bởi vì bà trần Thị Sanh con của Bá hộ trần Văn Đồ dựng năm 1890 theo phong cách chữ Đinh. Khu nhà ở gồm bố gian nhị chái với lối bản vẽ xây dựng phương Tây, sắp xếp cầu kỳ mà lại khoáng đạt. Khác nước ngoài đến thăm quan tận mắt chứng kiến những cổ vật, đa số tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật chạm khắc. Tới đây, du khách có thể cảm nhận sự vương trả của một mái ấm gia đình Đốc phủ.

Xem thêm: Đại Biểu Phan Thị Hồng Xuân "Là Kinh Nghiệm Dân Gian Chứ Tôi Không Suy Diễn"

*

Đình Mỹ Lương

Đình Mỹ Lương nơi trưng bày tại ấp Lương Nhơn, xã Mỹ Lương, huyện cái Bè, tỉnh Tiền Giang thuộc mô hình di tích phong cách thiết kế nghệ thuật gồm quy mô xây dựng lớn, với diện tích s khoảng 790 m2 gồm Võ ca, Võ quy và Chánh năng lượng điện (Chánh tẩm). Với phần nhiều mảng trang trí phía bên trong trên đều hoành phi, câu đối, bao lam, những đôi long trụ và những đề tài trang trí bên ngoài trên những bờ nóc được đụng trổ tương đối công phu, sâu sắc với đầy đủ hoa văn, họa tiết thiết kế được rút ra từ các điển tích vào Nho, Phật, Lão như: Tứ linh, Tứ quý, Phật thủ, Đào, Lựu, Lê, chén tiên, thai rượu túi thơ và các loại hoa trái địa phương… với đậm bạn dạng sắc văn hóa dân tộc.


*

Đình Mỹ Lương có giá trị lịch sử vẻ vang văn hóa rất đặc biệt đối với nhân dân loại Bè nói riêng với nhân dân tiền Giang nói chung. Nơi đây còn giữ giữ những di vật quý hiếm của cầm cố kỷ XIX. Đồng thời đây còn là một cơ sở bí quyết mạng bền vững và kiên cố của địa phương nhìn trong suốt thời kỳ phòng giặc nước ngoài xâm (hiện vào đình còn 01 bàn thờ cúng thần là hầm kín đáo của những cán bộ cách mạng).

Đình Đồng Thạnh

Một ngôi đình thượng cổ nằm trên khu đất Đồng Sơn nổi tiếng trù phú rất lâu rồi là đình Đồng Thạnh, bởi năm 1979 một trong những phần của Đồng đánh được sáp nhập với xóm Thạnh Trị, huyện đụn Công Tây buộc phải nhân dân call là đình Đồng Thạnh. Đình được thi công từ vào cuối thế kỷ XIX với được xây lại vào vào đầu thế kỷ XX, cùng với lối phong cách thiết kế cổ, hơi nguy nga. Trong đình có không ít bức tranh đắp nổi diễn đạt cảnh nghỉ ngơi của địa phương vào thế kỷ XIX, các tượng gốm. Mặt bờ thân của nóc thượng lương đắp nổi các tượng La Hán mang yếu tố Phật giáo. Ở võ ca tô điểm tứ linh, tứ quý, chén bát tiên, cá hóa long, hoa quả… là đường nét độc đáo, thảng hoặc thấy so với các đình trong vùng.

*

Đình Long Trung

Thuộc làng mạc Long Trung, huyện Cai Lậy, đình được xây dựng từ thời điểm năm 1897. Ngôi đình là việc kết hợp hài hòa và hợp lý giữa phong cách thiết kế Hoa và bản vẽ xây dựng Nam bộ, theo kiểu nhà ghép tất cả nhà khách, đình chánh với võ ca. Ngôi đình có 6 sắc đẹp thần, cỗ cột trên chánh điện bằng gỗ quý gồm gắn hầu như bao lam, câu đối được chạm trổ long mây cổ truyền và sinh động, quan trọng đình vẫn còn lưu giữ lại tấm hoành quý ” Mỹ Long Trung Đình”. Đình được công nhận là di tích thẩm mỹ và nghệ thuật cấp non sông năm 1999.

*

Trên đây là Top 5 di tích lịch sử hào hùng nổi tiếng làm việc Tiền Giang. Hãy theo dõi kiemthetruyenky.vn để cập nhật thêm về văn hoá – nhỏ người nước ta bạn nhé!

Tham gia các cộng đồng du lịch của bọn chúng tôi

Miền Tây review Tất Tần Tật

Cần Thơ review Tất Tần Tật

Sóc Trăng đánh giá Tất Tần Tật

Vietnam Beach Lover

Việt Nam yêu cầu Tất Tần Tật

An Giang review Tất Tần Tật

Trà Vinh đánh giá Tất Tần Tật

Phú Quốc reviews Tất Tần Tật

Tiền Giang nhận xét Tất Tần Tật

Đồng Tháp reviews Tất Tần Tật


Previous Post

Top 10 thôn nghề truyền thống cuội nguồn nổi giờ tại yêu cầu Thơ

Next Post

Top 5 cửa hàng chay An Giang ngon nhất có thể bạn không biết