TP - Đầu năm 2017, khi chiến dịch lập lại đơn nhất tự lòng đường, vỉa hè đang ra mắt hết sức khốc liệt ở thành phố hồ chí minh và bắt đầu lan rộng sang các địa phương khác, vào một họp báo hội nghị sơ kết, một lãnh đạo v.i.p từng chú ý “đừng để anh Hải trở thành ngôi sao sáng cô đơn”. Không ngờ, chỉ vài tháng sau, ông Đoàn Ngọc Hải nộp solo xin từ bỏ chức Phó chủ tịch UBND Quận 1.

Cuộc chiến “đòi lại vỉa hè” thua trận và mẩu chuyện “từ quan” của ông Đoàn Ngọc Hải vẫn còn là sự việc trăn trở, tiếc nuối nuối của khá nhiều cử tri TPHCM đến hôm nay.

Bạn đang xem: Những lần dẹp vỉa hè của pct quận 1 trước khi từ chức

Quân pháp bất vị thân…

Ông Đoàn Ngọc Hải hiện nay dành phần lớn thời gian vào các bước kinh doanh, tập chạy marathon và có tác dụng từ thiện. Thi thoảng, tín đồ dân vẫn bắt gặp cựu Phó quản trị UBND q1 lái chiếc ô tô cà tàng tấp vào một quán ăn bình dân ven Quốc lộ 1A mỗi lúc ra TP Hội An cai quản khách sạn của gia đình. Hôm tham gia giải Marathon bởi vì báo chi phí Phong tổ chức triển khai trên đảo Lý sơn (Quảng Ngãi), ông Hải kể, đa số người dân trên huyện đảo tiền tiêu này nhận biết ông. Bà nhỏ xin chụp hình ảnh lưu niệm và tiếp tục gọi tên, khiếnông…không dám đi bộ. Đến bây giờ, ông vẫn giữ giữ rất nhiều tấm ảnh như thế.

Chúng tôi tin Đoàn Ngọc Hải nói thật. Hồi ông xuống đường chỉ đạo tháo dỡ các công trình phụ xâm chiếm vỉa hè cùng xử lý xe hơi dừng đỗ trái quy định, tuy vẫn đang còn “lời ra, giờ đồng hồ vào” cùng ít nhiều tranh gượng nhẹ về địa thế căn cứ pháp lý của những việc ông vẫn làm tuy nhiên đại đa phần người dân hầu như ủng hộ.

Đến hôm nay, xúc tiếp với những Đại biểu Quốc hội, HĐND, mỗi một khi đề cập đến thực trạng tái chiếm vỉa hè, lòng mặt đường đang ra mắt nhiều nơi, đặc biệt là khu vực trung tâm TPHCM, một trong những cử tri vẫn tiếc nuối nuốinhắc cho ông Hải với một giấc mơ “trung tâm tp sài gòn như một Singapore thu nhỏ” không tròn. Và, ông Đoàn Ngọc Hải cũng thế. Trở về làm cho dân thường xuyên như giải pháp ông vẫn tếu táo, thi phảng phất ông vẫn gửi cho công ty chúng tôi những nội dung bài viết phản ánh về việc nhếch nhác ở quần thể trung tâm TPHCM với rất nhiều nỗi niềm trăn trở…

“Bãi xe cộ vua” (lời của Phó quản trị UBND tp hcm Võ Văn Hoan - PV) mang những biển phụ số 86 đỗ trước trụ sở ủy ban nhân dân TPHCM (86 Lê Thánh Tôn, Quận 1) bị xóa sổ. Một vài chốt Dân chống trên vỉa hè bị cần tháo tháo dỡ trả lại lối đi. Một trong những trường hợp chỉ đạo phường bị ý kiến đề nghị xử lý trách nhiệm…Bên cạnh vấn đề xử lý vi phạm, TPHCM xây dựng đề án lập những “Phố sản phẩm rong” nhằm bố trí các trường vừa lòng kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vào khiếp doanh sắm sửa để duy trì kế sinh nhai cho tất cả những người dân.

Ông Hải kể, tất cả hai vấn đề ông vẫn nhớ. Đó là lần ông trực tiếp lãnh đạo cán bộ đơn côi tự city phường Đa Kao (quận 1) xuống cưỡng chế tháo toá bậc tam cấp nhà hàng của… vk ông. Ban đầu, bà và “nhạc mẫu” khôn xiết giận nhưng sau đó mọi tín đồ đều hiểu ông công tâm đề xuất đã chấp hành tự tháo dỡ dỡ…

Một lần khác, ông Đoàn Ngọc Hải trực tiếp chỉ huy xử lý một xe hơi biển số xanh của Phó chủ tịch UBND q9 Nguyễn Văn Thành giới hạn đỗ trên phố Nguyễn Huệ. Bị lập biên bản vi phạm, lái xe lập tức call điện cho sếp sẽ họp với chủ tịch Nguyễn Thành Phong vào trụ sở ubnd TPHCM. Ông Thành với ông Hải cùng là “phó quận”, rất thân thiết. Ông Thành kiến nghị bỏ qua đến lái xe nhưng lại ông Đoàn Ngọc Hải không đồng ý.

Ngôi sao cô đơn…

Lúc chiến dịch “đòi lại vỉa hè” đang diễn ra thuận lợi, vào một buổi họp sơ kết, tất cả một lãnh đạo v.i.p đã chú ý chính quyền TPHCM: “Đừng nhằm anh Hải trở thành ngôi sao sáng cô đơn”.

Xem thêm:

Không ngờ, lời lưu ý ấy vẫn thành sự thật. Ban đầu là thông điệp của một vài lãnh đạo TPHCM, như “một nồi xôi, tủ bánh mỳ, xe dung dịch lá… sắm sửa vài tiếng là nguồn sống của tất cả một gia đình; là con phố học hành của nhỏ cái…”. Tiếp đến, ubnd Quận 1 phát hành kế hoạch, giao các phường trực tiếp phụ trách công tác làm việc lập lại trơ thổ địa tự vỉa hè, lòng đường. Ông Đoàn Ngọc Hải và một trong những lãnh đạo ubnd quận đứng đầu các đoàn kiểm tra các phường, không hề trực tiếp giải pháp xử lý vi phạm.


Tại thời điểm ấy, báo mạng đã rộ lên vấn đề ông Đoàn Ngọc Hải bị “vô hiệu hóa” tuy thế lãnh đạo ubnd Quận 1 lấp nhận cho tới khi ông Đoàn Ngọc Hải có đối chọi xin từ chức.

Trong lá đối kháng nộp xin tự chức tại buổi họp kiểm điểm của hay trực ubnd Quận 1, ông Hải giải trình: “Từ lúc được cắt cử phụ trách lĩnh vực đô thị (tháng 3/2016), tôi dấn thức rằng quản lý trật trường đoản cú đô thị, trong số đó có đơn lẻ tự lòng, lề mặt đường là nhiệm vụ trọng tâm buộc phải tập trung công sức và thời gian để giải quyết dứt điểm, chính vì đây là vấn đề đã tồn tại mặt hàng mấy chục năm nay không xử lý và cũng chính vì Quận một là bộ phương diện của TPHCM cùng của toàn quốc nên rất cần phải sạch cùng đẹp. Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra ngày càng phức tạp, thử thách kỷ cương, pháp luật, gây mất đơn lẻ tự an toàn giao thông (trung bình mỗi năm tại TPHCM tất cả 100 người chết khi phải quốc bộ xuống lòng đường…).

Trong đơn, ông Hải mang lại biết, trong quy trình triển khai thực hiện từ mon 1 mang lại tháng 10/2017, công tác lập lại đơn lẻ tự lòng, lề con đường quận 1 đã chế tạo ra hiệu ứng lớn cho tất cả nước. Bộ mặt đô thị Quận 1 đang được đổi khác căn bản, được đại đa số người dân ưng ý ủng hộ…Tuy nhiên, vấn đề xử lý hành vi đánh chiếm lòng, lề con đường đã động va đến tiện ích rất khổng lồ lớn hàng chục ngàn tỷ của các bãi ô tô, xe thêm máy, nhà hàng, khách hàng sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền và một bộ phận không bé dại cán cỗ cộng sinh trong đó. "Khi quan sát lại, tôi thấy bản thân không thực hiện được lời hứa hẹn trước nhân dân và kỳ vọng của đồng chí lão thành phương pháp mạng đang giải quyết kết thúc điểm vấn đề này, vì vậy tôi xin tự chức Phó chủ tịch UBND Quận 1”.


*
Ông Đoàn Ngọc Hải, gửi đơn xin từ bỏ chức
*
Vỉa hè khu trung vai trung phong TPHCM bị tái chiếm sau khoản thời gian ông Hải trường đoản cú chức
tháng 9/2019, ủy ban nhân dân TPHCM cóquyết định mang lại ông Đoàn Ngọc Hải thôi chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng sử dụng Gòn. Đến ngày 6/12, Tổng công ty Xây dựng thành phố sài thành đã có quyết định cho ông Hải thôi câu hỏi theo nguyện vọng.

“Những lần điều động như thế này đã có tác dụng tổn mến đến cá thể tôi. Đây là trăn trở nhất đối với tôi trong cuộc sống này. Hợp lý việc tôi lãnh đạo đi lau chùi và vệ sinh vỉa hè đang đụng đụng đến công dụng của nhiều người dân có “máu mặt” và hiệu quả đối với cá thể tôi ngày lúc này là như vậy”. (trích 1-1 xin tự chức lần 2 của ông Đoàn Ngọc Hải)


“…Việc ông Hải xin trường đoản cú chức là 1 trong việc rất bi thương bởi rồi sau đó, liệu tất cả ai tất cả đủ nhiệt huyết, thân thiện như ông Hải vực lên trong trận đánh vỉa hè tuyệt không? tự trước mang lại giờ tôi vẫn nhận xét cao ông Đoàn Ngọc Hải. Ông Hải là người có lòng từ trọng, là người giữ lời hứa. Ông Hải từ chức vày không xong xuôi nhiệm vụ, nhưng vấn đề ông Hải ko thể kết thúc nhiệm vụ không hẳn là bởi ông ko nhiệt tình, không tồn tại trách nhiệm mà bởi cơ chế. Đó là một bi kịch”. (Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc)