Trước những chủ kiến cho rằng cơ quan làm chủ văn hóa nên thanh tra rà soát và phát hành một list ca khúc bị cấm hát, hầu như ca khúc sót lại nghiễm nhiên công chúng, nghệ sĩ sẽ được biểu diễn, đại diện thay mặt lãnh đạo Cục nghệ thuật và thẩm mỹ biểu diễn khẳng định: việc đó là không tưởng!
*
Phó viên trưởng Cục nghệ thuật và thẩm mỹ biểu diễn Đào Đăng hoàn lại lời thắc mắc của phóng viên. Ảnh: Minh Khánh. Chưa update vì trang web của viên NTBD dung tích nhỏ

Công bọn chúng vô cùng bất thần khi trong Danh mục những bài hát trước năm 1975 được phép phổ biến đăng cài trên website của Cục thẩm mỹ và nghệ thuật biểu diễn (NTBD) bây chừ không hề gồm ca khúc nào của nhạc sĩ Văn Cao được cung cấp phép.

Trên website chấp nhận của cục NTBD gồm chia các bài hát được phép phổ trở thành 2 mục là: Trước năm 1975 cùng sau năm 1975 cho nay.

Bạn đang xem: Danh sách bài hát cấm lưu hành

Tuy nhiên, khi phóng viên báo chí tìm các sáng tác của nhạc sĩ Văn Cao, thì không tồn tại ca khúc nào của ông phía bên trong danh mục những bài hát trước năm 1975 được phép phổ biến. Khi tra theo tên tác phẩm, bài “Tiến quân ca” (Quốc ca) cũng không thấy có trong danh mục được cấp cho phép. Trong những khi bài hát này sẽ được mái ấm gia đình hiến tặng kèm cho công ty nước, mang đến nhân dân vào năm 2016. Các nghệ sĩ do dự trong trường hòa hợp này, lúc tra trên hạng mục ca khúc được cấp cho phép phổ cập của cục NTBD không có tên bài hát này, thì nghệ sĩ dành được biểu diễn ca khúc này xuất xắc không?


*
Trên website thỏa thuận của cục NTBD không tồn tại tác phẩm nào của nhạc sĩ Văn Cao vẫn được cấp phép phổ biến (ảnh chụp màn hình)

*
Kể cả bài Tiến quân ca cũng không tồn tại (ảnh chụp màn hình).

Hơn nữa, lúc gõ tên các bài như “Thiên thai”, “Suối mơ”, “Cung bọn xưa”, “Trương Chi”... Của nhạc sĩ Văn Cao thì thấy đã được cục NTBD cấp giấy phép phổ biến, tuy vậy trong phần người sáng tác lại đề tên là nhạc sĩ Văn Chung.

Trao thay đổi với Lao Động, họa sỹ Văn Thao – con trai trưởng của nhạc sĩ Văn Cao – xác nhận: chắc chắn là đây là sự nhầm lẫn bởi Văn Cao không có một bút danh nào là Văn Chung, cũng không có sáng tác nào tầm thường với nhạc sĩ có tên Văn Chung.


*
Trên website chấp thuận của cục NTBD, một trong những ca khúc sẽ được cấp giấy phép của nhạc sĩ Văn Cao tuy vậy lại đề tên tác giả là Văn Chung.

Tuy nhiên, khi vào trang web của bộ VHTTDL, vào danh mục những bài hát chế tạo trước 1975 được cấp giấy phép phổ biến, tra thương hiệu nhạc sĩ Văn Cao, thì thấy bao gồm 9 bài bác của ông đã được cung cấp phép, trong những số ấy có bài bác “Ca ngợi Hồ nhà tịch”, “Quốc ca”, “Cung bọn xưa”, “Trương Chi”…

Như vậy, thông tin về danh mục các bài hát được cấp phép thịnh hành đăng cài trên trang web của viên NTBD và bộ VHTTDL đang xuất hiện sự “vênh nhau”.


*
Còn trên trang web của bộ VHTTDL thì tất cả 9 thành công của nhạc sĩ Văn Cao vẫn được cấp cho phép.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Cho Ngày Đi Làm Đầu Tiên Đi Làm, Những Chuẩn Bị Cho Ngày Đầu Tiên Đi Làm Suôn Sẻ


Trước câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo của cục VHTTDL ra mắt chiều 12.4 về câu hỏi "Cục và Bộ gồm thống duy nhất danh sách những ca khúc sẽ được cấp phép thông dụng hay không, nguyên nhân lại tất cả sự khác biệt như đã nêu ngơi nghỉ trên? hiện giờ muốn tra các ca khúc được phép thịnh hành thì đề nghị vào trang web nào?", ông Đào Đăng trả – Phó cục trưởng viên NTBD – mang đến biết: “Chúng tôi không nói không cấp giấy phép mà là chưa cấp phép thôi. Vày đã biến đổi thì ai cũng sáng tạo. Còn không ít bài hát chưa được cấp phép bởi không thông qua các chương trình biểu diễn, chưa tồn tại đơn vị làm sao xin phép trong danh mục như cùng với ca khúc “Nối vòng đeo tay lớn”. Trước đây chưa tồn tại đơn vị nào xin phép, vì chưng đó shop chúng tôi không thể tự cấp giấy phép được".

Cũng theo đại diện thay mặt Cục NTBD, hiện nay danh mục các bài hát chế tác trước năm 1975 được cung cấp phép thông dụng có sự "vênh nhau" giữa 2 website của cục NTBD và của cục VHTTDL là vì "trang website của viên NTBD dung lượng nhỏ. Cục sẽ hạn chế và khắc phục ngay trong thời hạn tới để đảm bảo an toàn 2 web thống nhất nội dung. Mặc dù nhiên, hiện thời nếu truy vấn thông tin thì trang web Bộ không hề thiếu và chính thống".

Đưa ra list ca khúc cấm hát là ko tưởng!

Khi phóng viên báo chí đặt câu hỏi: Nếu theo như đúng quy định, yêu cầu có bạn đến xin trao giấy phép thì Cục bắt đầu xem xét cho thịnh hành ca khúc, vậy hầu như họ đang vi vi phạm luật hết. Vì rất nhiều bài họ đang hát không thấy lộ diện trong danh sách những bài hát vẫn được cung cấp phép. Ví dụ: bài “Lên đàng” của nhạc sĩ lưu Hữu Phước, được chế tác năm 1944, vẫn quá khét tiếng rồi, tuy vậy cũng không có trong danh sách được cấp giấy phép phổ biến.

Hay nhạc sĩ nai lưng Long Ẩn cũng có một số ca khúc sáng tác trong trào lưu “Hát mang đến đồng bào tôi nghe” không tồn tại trong danh mục đã được trao giấy phép như bài xích “Người bà mẹ bàn cờ”. Cùng còn không ít ca khúc nổi tiếng của các tác trả khác nữa?


*
Trong danh mục các ca khúc được phép thông dụng theo website của viên NTBD thì không tồn tại bài "Lên đàng".

Trước những thắc mắc này, thay mặt đại diện lãnh đạo cục NTBD lý giải: “Tôi theo dõi tin tức trên báo chí thấy Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói về cơ chế “xin – cho” và việc “ngành văn hóa phải có trọng trách kiểm kê lại những di sản kia và đưa ra khối hệ thống tiêu chí tiến công giá công khai xem bao gồm nên cấm tốt không…”, tôi xin trả lời rằng đó là điều không tưởng. Vì chúng ta không thể đi trường đoản cú nghĩ mình mất cái gì mà mình trù trừ mình mất cái gì. Có tác dụng sao cửa hàng chúng tôi biết được bao gồm những bài bác nào để nhưng mà cấm? có tác dụng sao chúng tôi thu thập được toàn bộ bài hát của Việt Nam, những bài sáng tác nước ngoài bỏ trên danh sách? toàn bộ phải trải qua xin phép, cửa hàng chúng tôi thẩm định thấy không được bắt đầu cấm, chứ hiện thời tạo ra danh sách này là điều không tưởng”.

Đại diện chỉ đạo Cục NTBD cũng kêu gọi: “Tôi khôn cùng mong những tổ chức, cá thể hãy hỗ trợ tư liệu cho cửa hàng chúng tôi qua Cổng thương mại dịch vụ công của cục VHTTDL, để chúng tôi thực hiện được cho phép phổ biến rộng rãi các ca khúc gồm nội dung tốt, có unique nghệ thuật. Shop chúng tôi khẳng định sẽ khởi tạo điều kiện không còn sức cho những tổ chức, cá nhân được tiện lợi trong quy trình xin cấp giấy phép ca khúc”.