Cục tin tức đối nước ngoài (Bộ thông tin và Truyền thông) với Văn phòng thường trực về nhân quyền của chính phủ nước nhà vừa tổ chức triển khai đoàn báo mạng đến tò mò thực tế tại Trại giam số 3 (Cục làm chủ trại giam, cỗ Công an). Ngoài bài toán được cung ứng thông tin, những nhà báo còn trực tiếp gặp gỡ gỡ cán bộ, nhân viên trại giam và mày mò đời sống của tội phạm đang tôn tạo tại trại.

Bạn đang xem: Cuộc sống trong tù ở việt nam


Đại tá Phan Đình Thành, túng thiếu thư Đảng ủy, Giám thị Trại giam số 3 đưa cửa hàng chúng tôi đi tham quan du lịch khu ăn uống ở, lao rượu cồn của phạm nhân. Anh giới thiệu: Hiện nay, trại thống trị giam duy trì gần 2000 phạm nhân, trong những số ấy nhiều phạm nhân đặc trưng nguy hiểm, bao gồm mức án cao. Để cải tạo, cảm hóa tội phạm hoàn lương, Đảng ủy, ban giám thị trại vẫn giáo dục, quán triệt cán bộ, nhân viên cấp dưới xác định tốt nhiệm vụ; nâng cấp tinh thần trách nhiệm, bảo đảm đầy đủ chế độ cho phạm nhân theo như đúng quy định ở trong nhà nước...

Theo quan gần kề của bọn chúng tôi, trong những phòng giam phạm nhân, đồ vật được sắp xếp ngăn nắp, nội vụ gọn gàng; mỗi phòng giam đều phải có khu dọn dẹp và sắp xếp riêng sạch sẽ; có 1 ti vi color 29 inch nhằm xem những chương trình truyền hình; diện tích s sàn nằm vừa đủ 2,1m2/phạm nhân. Khu chế biến thức nạp năng lượng có bảng kinh tế công khai minh bạch ghi rõ đều tiêu chuẩn trong suất ăn uống hằng ngày, hằng tháng. Từng phạm nhân được trại chi ăn thêm xung quanh tiêu chuẩn chỉnh chung ở trong phòng nước từ 20.000 đồng mang đến 30.000 đồng/tháng. Số chi phí này được trích từ tác dụng lao cồn của phạm nhân. Năm 2018, tổng thể tiền đưa ra cho phạm nhân ăn thêm là hơn 700 triệu đồng. Các bữa ăn luôn đúng định lượng và bảo vệ chất lượng. Bệnh xá cho phạm nhân nằm riêng một góc yên tĩnh, luôn luôn có nhóm ngũ lương y túc trực với những thiết bị y tế cơ bạn dạng phục vụ việc khám, trị bệnh. Khi chúng tôi đến, gồm 5 tù hãm đang khám chữa tại đây. Phạm nhân Bùi trằn Định, 79 tuổi, quê sinh hoạt huyện thường Tín (TP Hà Nội) đến biết: "Tôi bị sốt và được cán cỗ quản giáo cho tới bệnh xá điều trị. Ở đây, tôi được những thầy thuốc khám chu đáo, cung cấp thuốc điều trị hồ hết đặn hằng ngày”.

*
*
*
*
Phạm nhân lao động trong bên xưởng.

Xem thêm: Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Tiếng Anh Cho Bé Mẫu Giáo, Top 22 Bài Hát Tiếng Anh Trẻ Em Mẫu Giáo

Lao cồn là cách rất tốt để tôn tạo phạm nhân hoàn lương. Trại tổ chức cho tù hãm lao động các ngành nghề, phù hợp với sức khỏe, năng lực của từng người, như: Nông nghiệp, bằng tay mỹ nghệ, xây dựng, mộc... Trại chú trọng tổ chức lớp học tập nghề phía nghiệp và phía dẫn, đào tạo tay nghề cho phạm nhân, nhằm khi mãn hạn về địa phương hoàn toàn có thể tìm được bài toán làm, đồng thời bảo đảm an toàn yêu cầu công tác quản lý, giam giữ. Hiện số tù hãm lao cồn trong nhà máy của trại chỉ chiếm 60%, chủ yếu là sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Ban giám thị trại thường xuyên quan tâm cung cấp sách, báo, vừa đảm bảo an toàn đời sống tinh thần, mặt khác giúp phạm nhân học tập tập, hối hận cải. Chúng tôi cho đúng dịp có đợt giao vận sách (3 mon một lần) từ thư viện tỉnh nghệ an đến trại theo chương trình hợp tác ký kết giữa hai đối chọi vị. Thư viện của trại dành cho phạm nhân hiện có tầm khoảng 1.200 đầu sách, bao gồm sách văn học nghệ thuật, chủ yếu trị, gớm tế, y tế, giáo dục... Tuy nhiên, sách chiếm con số nhiều độc nhất là về pháp luật. Trong các buồng giam và xưởng sản xuất cũng đều có tủ sách bé dại để phạm nhân phát âm khi nhàn nhã rỗi. Để hoạt động vui chơi của thư viện thêm sinh động, bgt trại thường xuyên xuyên chỉ huy tổ chức các cuộc thi đính với phát âm sách đến phạm nhân, như: “Tuyên truyền sách”; “Xếp, phân phối sách”; “Tuyên truyền, giới thiệu, kể chuyện theo sách”; “Viết cảm nhận về sách”... Thu hút đông đảo phạm nhân tham gia. Ngoài hoạt động thư viện, các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng được trại tổ chức thường xuyên, như: Thi “Tiếng hát tình đời”, tổ chức “Ngày hội văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao”. Trại còn thành lập và hoạt động một đội văn nghệ gồm các phạm nhân có năng khiếu sở trường làm phân tử nhân để biểu diễn mỗi thời điểm lễ, tết.

Chúng tôi gặp gỡ Nguyễn Ngọc Anh, sinh năm 1980, quê sinh sống Mường Xén (Kỳ Sơn, Nghệ An) từng là giáo viên tiểu học trước lúc phạm tội, chịu án phạt phạm nhân 24 năm, vẫn chấp hành án được 12 năm. Do có lòng tin cải tạo lành mạnh và tích cực nên Nguyễn Ngọc Anh được tuyển lựa làm trợ giảng lớp học tập xóa mù chữ đến phạm nhân trong trại. Ngọc Anh phân chia sẻ: “Vào trên đây tôi có nhiều thời gian nhằm suy nghĩ, hối hận về lầm lỗi của mình. Được cán cỗ quản giáo tin yêu chọn làm trợ huấn luyện và giảng dạy xóa mù chữ cho bạn bè phạm nhân, tôi thấy hết sức vui. Đọc sách tiếp tục giúp tôi không những cải tạo tốt mà còn học tập tập, tích lũy kiến thức, để về sau mãn hạn, tôi tự tin làm cho lại cuộc đời”.

Theo Đại tá Phan Đình Thành: Đảng ủy, Ban giám thị, cán cỗ quản giáo luôn lắng nghe, hễ viên, giáo dục tư tưởng đến phạm nhân, giúp họ vững vàng tôn tạo tốt. Công tác giáo dục, thực hiện chính sách chính sách với tội nhân phải bảo đảm vừa thực hiện đúng nguyên lý của pháp luật về thi hành án phân phát tù, vừa thể hiện tinh thần nhân đạo thâm thúy của Đảng và Nhà nước ta. Năm 2018, Trại giam số 3 đã bình xét, ý kiến đề xuất hai lần tha tù túng trước thời hạn với 40 phạm nhân với được bên trên xét duyệt, đã tác động tích cực đến ý thức học tập, cải tạo của các phạm nhân toàn trại...