Cá hồi Alaska bao gồm vòng đời tương đối thú vị. Chúng được sinh ra ở nước ngọt rồi di cư ra biển, kế tiếp lại trở về quê nhà để đẻ trứng...

Bạn đang xem: Cuộc đời của một con cá


Trứng cá hồi được đẻ tại số đông dòng suối nước ngọt thông thường ở nơi tất cả độ cao lớn. Trứng cải tiến và phát triển thành cá bột. Cá bắt đầu nở gấp rút phát triển thành cá nhỏ với phần đông dải ngụy trang dọc. Cá nhỏ ở lại dòng suối quê hương 1 - 3 thời gian trước khi đổi thay cá non. Khi đã thành cá non, bọn chúng tập hòa hợp lại thành đàn ngay tại cửa ngõ sông, suối sẵn sàng cho chuyến ra biển cả cùng nhau. Trong thời gian này, khung hình của chúng đổi khác để thích ứng cùng với nước biển. Cá hồi mới trưởng thành sau đó tiến ra biển và dành riêng vài năm bơi lội trong biển Bering cùng Vịnh Alaska. Lúc đã hoàn toàn trưởng thành, bọn chúng lại ngược về đúng khu vực được sinh ra, ưa thích nghi lại với môi trường thiên nhiên nước ngọt nhằm gây giống và đẻ trứng.

Trứng

Cá hồi đẻ trứng trong tổ sỏi dưới đáy sông, mỗi bé cá hồi mái đẻ từ bỏ 3.000 – 7.000 trứng trong hai ngày. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, tế bào duy nhất bước đầu chia đôi cùng nhân lên thành một đa tế bào động vật có xương sống, có các cơ quan phần phía trong ruột và hệ thần kinh. Vài ba tuần lễ đầu, trứng vô cùng mỏng, cho tới khi nhì mắt ban đầu thành hình, bọn chúng sẽ giảm nhạy cảm hơn với ánh sáng và ảnh hưởng xung quanh. Trứng buộc phải nước non lạnh, tinh khiết, luôn luôn tan xiết quanh màng trứng để hỗ trợ ôxy cho phôi vạc triển.

*

Cá bột (Alevin)

Khi mụn nhọt hồi sẵn sàng nở, cá hồi bé sẽ chui ra bằng phương pháp phá tan vỡ vỏ mềm của trứng, giữ gìn noãn hoàng bao gồm chứa chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng quan trọng như: protein, đường, sinh tố với khoáng chất... Bên dưới cơ thể. Noãn hoàng đã mất đi khi cá con lớn hẳn ra.

*

Cá giống nhỏ bằng ngón tay (Fry)

Cá con nhỏ xíu xíu ra khỏi tổ sỏi, bắt đầu bơi với nuôi dưỡng chủ yếu mình. Ở quá trình này, bọn chúng nổi lên trên mặt nước và cần tự tìm kiếm thức ăn uống để tồn tại. Đồng thời cũng buộc phải tránh các tổn thương tự các kẻ thù như: chim, côn trùng, những loài cá khác... Bằng cách ẩn mình dưới phần nhiều tảng đá, những thảm thực vật.

Xem thêm: Nga Tiết Lộ Việt Nam Có Công Nghệ Sản Xuất Hàng Ngàn Tên Lua Viet Nam San Xuat

*

Cá bé (Parr)

Sau vài ba tháng lúc cá giống nhỏ tuổi tăng trưởng, chúng cách tân và phát triển các kẻ sọc lớn hai bên thân cơ thể. Ở giai đoạn này, fan ta điện thoại tư vấn chúng là cá hồi bé (Parr). Parr có chiều dài khoảng 14 - 16 cm. Mặc dù to hơn một chút tuy nhiên cá hồi con vẫn bắt buộc trốn kiêng kẻ thù. Parr sẽ liên tục tự tìm kiếm thức ăn từ là 1 - 3 năm trước khi thực sự lao vào vào đại đương.

*

Cá non (Smolt)

Ở thời điểm này, cá mất những sọc dọc trên cơ thể và chuyển sang màu bạc. Bọn chúng hợp thành bọn ngay tại cửa sông, suối, điều chỉnh khung hình sao cho thích nghi với cuộc sống nước mặn để tập bơi ra Thái tỉnh bình dương kiếm nạp năng lượng và trở nên tân tiến thành cá hồi trưởng thành.

*

Cá trưởng thành và cứng cáp (Adult)

Cá hồi trưởng thành dành 1 - 4 năm bơi lội trong hải dương và kiếm ăn uống khắp Vịnh Alaska và biển Bering. Bọn chúng tăng trưởng lên kích cỡ cứng cáp và cải tiến và phát triển những tín hiệu đặc biệt. Quy trình này, cuộc hành trình dài trên đại đương hết sức dài và nguy nan khi liên tục bị hải cẩu, cá voi orca với ngư dân săn bắt. Sau thời điểm bơi hơn 2 ngàn dặm mọi phía bắc tỉnh thái bình Dương, chúng quay trở với nhỏ sông quê hương để đẻ trứng. Tuy nhiên, cũng có một số cá hồi không thực sự cứng cáp quay đang trở về vùng nước ngọt mau chóng hơn từ một - 2 năm so với những bé cá hồi thuộc lứa, fan ta thường call chúng là Jacks hoặc Jennies.

*

Cá trưởng thành và cứng cáp sinh sản

Cá hồi trưởng thành và cứng cáp phải học cách thích nghi lại cùng với nước ngọt và ban đầu hành trình ngược mẫu để trở về chỗ chúng được sinh ra. Thời gian này, chúng xong ăn cùng sống nhờ vào các chất khủng dữ trự trong cơ thể. Cuộc hành trình dài ngược chiếc là thử thách lớn khi cần bơi qua các thác nước ghập ghềnh, né mắc lưới của ngư dân và một cái bụng rỗng của các con gấu đói... Những nhỏ cá hồi rất có thể quay quay trở lại được quê hương, đồng nghĩa với vấn đề chúng đang thật sự trưởng thành và cứng cáp về giới tính và chuẩn bị cho câu hỏi để trứng. Ngay trong khi tìm về được chũm hương, việc đầu tiên của cá hồi cái trưởng thành và cứng cáp là tìm vị trí thích nghi nhằm xây tổ. Công việc xây tổ thường mất cả ngày, bé trống lúc nào thì cũng kè kè một mặt để đánh đuổi cá không giống lấn chiếm. Sau đó, con cháu đẻ trứng vào tổ, còn bé đực trưởng thành và cứng cáp sẽ thụ tinh và bảo đảm an toàn chúng cho đến tận lúc cả hai cùng chết. Cá con lớn lên, lập lại chu kỳ luân hồi sinh trưởng mà cha ông chúng đang lập đi lập lại mấy triệu năm qua.

*

Có biết bao mẫu sông, làm thế nào cá hồi hoàn toàn có thể nhận ra mẫu sông cũ để quay về để trứng? ngay sát đây, công ty sinh đồ vật học tín đồ Mỹ, Hasler nêu ra thuyết mùi hương vị. Ông đến rằng, mỗi chiếc sông đều phải có một mùi vị riêng gây tuyệt hảo mạnh so với cá hồi nhỏ và khi phệ lên, bọn chúng theo vệt vết của rất nhiều vị này để trở về chỗ sinh. Nhưng mà ở kế bên biển cả bao la, chúng định hướng bằng phương pháp nào nhằm trở về nơi có mùi vị quen thuộc đó? cho đến lúc này đây vẫn là 1 trong câu đố chưa có lời giải.