Đọc số tiền thành chữ là 1 trong số hồ hết chủ đề rất được thân thương trên Excel. Trong phần đông các loại giao dịch: hợp đồng, hóa đơn… đều yêu mong phải hiểu số tiền bởi chữ. Vào những nội dung bài viết trước đây của Học Excel Online, chúng ta đã được cho là cách thực hiện Add-in trong Excel để thao tác làm việc này. Còn trong nội dung bài viết này, họ sẽ hiểu biết thêm một biện pháp làm khác: thực hiện hàm, công thức trong Excel để đọc số chi phí thành chữ. Hãy cùng mày mò ngay nào.

Bạn đang xem: Công thức số tiền bằng chữ trong excel

Đây là kết quả họ sẽ đạt được:

*

Có thể thấy bí quyết xét những hàm IF hơn, vì logic phức hợp hơn. Trong một vài logic có áp dụng thêm hàm SUM, hàm AND để xét đồng thời những vị trí.

Đọc vị trí hàng tỷ (hàng đơn vị)

Các trường vừa lòng logic rất có thể xảy ra với địa chỉ này bao gồm:

Phần từ địa chỉ hàng tỷ trở trở về bên cạnh trái (từ C3:E3) bao gồm vị trí nào gồm số liệu không, hay nói theo cách khác là đối chiếu tổng C3:E3 bao gồm =0 giỏi không. Nếu như =0 thì có nghĩa là không có nội dung gì.

Xem thêm: Nỗi Đau Của Người Thứ Ba …, Có Những Nỗi Đau Chỉ Dành Riêng Cho Kẻ Thứ Ba…

Khi đó sẽ không còn cần đọc địa chỉ này, tác dụng là rỗng.Nếu xúc tích trên là sai, tức là có thể có 1 trong 3 vị trí thì sẽ xét cụ thể hơn, bao gồm:

1. Tại vị trí hàng tỷ = 0 cùng trước đó có số >0 thì chỉ đọc là “tỷ” mà lại không thèm theo phần đọc chữ số. Hoàn toàn có thể phiên âm là “tỷ” giỏi “tỉ” phụ thuộc vào tiếng địa phương. Vậy có thể tùy chỉnh data validation / menu chọn tại ô E4 để đem theo vị trí E4

2. Không đúng theo logic 1 thì tức là tại vị trí E3 tất cả con số. Khi đó việc đọc số ở E3 ra chữ dựa vào theo chữ số ở phía đằng trước nó (hàng chục). Chú ý sẽ đọc khác ở vị trí tiên phong hàng đầu và số 5 như sau:

Nếu có phần hàng chục thì hàng đơn vị đọc là 1=mốt và 5=lăm

Nếu không tồn tại phần hàng chục thì hàng đơn vị đọc là 1=một với 5=năm

Lưu ý: hình như có thể tùy biến ở vị trí số 4 đọc là “bốn” giỏi “” tùy thuộc vào cách đọc từng địa phương. Có thể tạo list chọn riêng cho từ này cùng tham chiếu ở địa điểm “bốn” đến giá trị được chọn đó.

Công thức tại ô E5 được viết như sau:

E5=IF(SUM(C3:E3)=0,””,IF(AND(SUM(C3:D3)>0,E3=0),” “&E4,CHOOSE(E3,IF(D3>0,”mốt”,”một”),”hai”,”ba”,”bốn”,IF(D3>0,”lăm”,”năm”),”sáu”,”bảy”,”tám”,”chín”)&” “&E4))

Như vậy chúng ta đã đọc hoàn thành phần mặt hàng tỷ. Công dụng như sau:

*