Tết Nguyên đán năm nay nghỉ 7 ngày, cũng có thể nói là kì nghỉ dài ngày. Lúc đó chúng ta có thể dành thời gian để giaolưu bạn bè, lang thang cafe xuân cũng lắm, được nghe nhiều chuyện trêntrời, dưới biển đủ loại … nhưng có lẽ, chủ đề về số phận, sự sướng, khổ, may, rủi,hên, xui, về số phận con người được nhắc đi nhắc lại nhiều lần và nhiều nơi.

Đang xem: Cố gắng thay đổi số phận của vai phụ

Có người nói “con người ta có số cả, đôi dép còn có số huống chingười …”. Tôi có anh bạn là Tiến sĩ Triết học, anh nói như đinh đóng cột: “Hiệnnay vấn đề mê tín đang có chiều hướng tăng trong xã hội, đặc biệt là quan niệmvề số, mệnh; sự may, rủi”. Thế là mọi người lao vào tranh luận, ý kiến nào cũngcó lý cả.Cho nên, để lý giải những điều khó hiểu, bí ẩn đến mức đôi khikhông thể hiểu được, người ta chỉ biết tin vào một cách mê muội, thì cần có cáinhìn nhiều chiều.
Trong dân gian, có nhiều người cho rằng thếgiới tâm linh liên quan đến 5 vấn đề: TRỜI, PHẬT, THẦN, THÁNH, MA QUỶ.Không ít người cho rằng, trên đời, mỗi người đều có một số phận, nó phụ thuộcvào Túc mệnh luận, Định mệnh luận, Thiên mệnh luận.
Gần đây, người ta tổ chức nhiều hội thảo khoa nói về vấn đề này.Ví dụ Hội thảo về Văn hoá tâm linh; Văn học và văn hoá tâm linh; Hội nghị quốctế về Du lịch tâm linh; Con người có số phận không?
Trong 5yếu tố này, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chỉ cần phân tích được yếu tố thứ 4và thứ 5 là đã khá chính xác.
Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng có điểm chung là: Số phận lànhững gì đã được định trước, như là bản thân ta được sinh ra vào ngày nào,tháng nào, năm nào, cha mẹ ta là ai, xuất thân giàu hay nghèo.
Những cái đó là số phận đã định cho chúng ta trước khi con ngườiđược sinh ra và không thể thay đổi. Nhưng từ khi ta sinh ra cho tới khi chết,thì tương lai, sự nghiệp lại do chính chúng ta tạo nên. Nếu hôm nay ta nghèokhó mà không cố gắng hành động và suy nghĩ theo cách để giàu lên, suốt ngày chỉnghĩ số phận của mình nghèo thì ta mãi là nghèo.
Một thực tế là trong cuộc sống có những người thường hay gặp bấthạnh nhưng cũng có những người luôn gặp may mắn. May mắn hay bất hạnh là điềuvốn được con người quan tâm từ rất lâu và trong thực tế đã có rất nhiều chuyệnvề vấn đề này.

Xem thêm: Sự Thật Về Lương Y Lê Văn Thanh Và Người Kế Nghiệp Lê Văn Thiện

Một trưởng phòng được giám đốc cử đi công tác, 8h ngày mai sẽlên máy bay, nhưng đêm đó anh bị đau nặng phải cấp cứu. Giám đốc cử phó phòngđi thay, 8h lên máy bay, bay được khoảng 20 phút, máy bay nổ, tất cả mọi ngườitrên máy bay đều chết.
Hay chuyện hai máy bay của Malaysia bị tai nạn vừa qua, có 3hành khách đến phút chót đã hoãn chuyến đi vì lý do khách quan, nên họ đã khôngbị chung số phận với mấy trăm người xấu số kia.

*

Thời chiến tranh, bản thân tôi đã chứng kiến một việc mà đến nayvẫn còn nhớ mãi. Hôm đó, lũ trẻ chúng tôi đang chăn bò trên cánh đồng thì máybay Mỹ ào đến ném bom. Năm đứa trẻ chăn bò vội nhảy xuống một hầm tránh bom,nhưng tất cả lại phải hoảng hốt bò lên vì dưới hầm có hai con rắn đang giươngcổ lên nên chúng tôi phải nhảy sang hầm khác.
Lần này máy bay thả bom bi, sau tiếng rít của máy bay là hàngloạt tiếng nổ chát chúa vang lên. Đất, khói, bụi phủ kín cả cánh đồng. Năm đứatrẻ ôm nhau dưới hầm run bần bật. Khoảng 20 phút trôi qua, khi bầu trời và mặtđất đã yên tĩnh trở lại, chúng tôi bò lên khỏi hầm, nhưng đi qua cái hầm có haicon rắn lúc nãy thì kinh hoàng thấy bom đã xé toác cả miệng hầm, không thấy haicon rắn đâu nữa.
Các nhà khoa học nghiên cứu về hiện tượng bất hạnh đã ứng dụngxác suất và thống kê để đưa ra câu trả lời: Đúng là trong cuộc sống, một số ítngười gặp phải nhiều điều không may và nguyên nhân có thể do ảnh hưởng bởi cùnglúc nhiều yếu tố: ngẫu nhiên (hành động của người khác, môi trường xung quanh,…), cùng yếu tố chủ quan.
Peter Bentley, nhà tâm lý học người Anh, đã công bố kết quảnghiên cứu cho thấy những người tin vào may mắn sẽ có nhiều khả năng gặp tainạn hơn vào thứ sáu ngày 13, ngày mà được nhiều người cho là rất xui!
Tuy nhiên, những xui xẻo nhỏ đến với mỗi người cũng có lợi íchcủa nó. Đó là, người hay gặp những điều không may thường sẵn sàng chấp nhận rủiro một lần nữa. Họ thường có bản lĩnh hơn.

Xem thêm:

Như vậy, số phận của một con người ít nhất có 5 yếu tố tác động.Nhiều người chỉ dựa vào yếu tố thứ 5 là sự may rủi nên sẽ đi theo chiều hướngmê tín. Trong khi đó, yếu tố thứ 4 mới là quan trọng nhất quyết định số phậncủa bạn. Do đó, không hề sáo rỗng khi ai đó nói với bạn rằng chính sự nỗ lực vàbản lĩnh sẽ làm thay đổi số phận của bạn.
Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chúng tôi mong muốn các bạn sử dụng tiếng Việt có dấu. KHÔNG bình luận những lời lẽ thiếu văn hóa, những nội dung gây hiềm khích và những nội dung kích động khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *