Trước lúc trở thành người kinh doanh thành đạt, cựu binh sĩ Nguyễn Văn Sửu (76 tuổi, làm việc xã Thạch Châu, H.Lộc Hà, Hà Tĩnh) từng có nhiều năm gia nhập chiến đấu, làm gia sư và cán bộ làm chủ giáo dục cho đến khi về hưu.

Bạn đang xem: Chương trình “tỏa sáng giữa đời thường”: tôn vinh hơn 150 tấm gương thầm lặng


Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sửu hiện tại là chủ tịch HĐQT công ty CP tư vấn chi tiêu xây dựng miền Trung, đóng góp ở Hà Tĩnh, cùng còn cáng đáng chức vụ Phó chủ tịch Hội doanh nhân cựu binh sỹ tỉnh Hà Tĩnh.

Khó khăn nào thì cũng vượt qua

Năm 1965, khi vẫn ở độ tuổi đôi mươi, ông Sửu đi bộ đội, tham gia canh gác, trực chiến ở bờ biển khơi Cửa Sót (H.Lộc Hà). Hai năm sau, vì tại sao sức khỏe bắt buộc ông được đơn vị cho về đến lớp trung cấp cho sư phạm. Đến tháng 10.1969, sau khi tốt nghiệp ông lại được điều động trở lại quân ngũ. Thâm nhập chiến đấu chưa lâu thì ông bị nóng rét, bị ra máu dạ dày nên được mang đến về quê để dạy học.

Kể trường đoản cú đó, cuộc đời của ông Sửu lắp bó cùng với nghề dạy dỗ học. Sau hơn hai mươi năm làm giáo viên và có tác dụng cán bộ thống trị giáo dục, thì ông nghỉ hưu. “Trong thời gian làm hiệu trưởng tại 1 trường tè học, tôi đã từng được bằng hữu cho nhận một vài công trình nhỏ tuổi để kiếm thêm thu nhập. Số tiền tìm được ngoài nghề giáo, tôi dành 1 phần để hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học”, ông Sửu nói.

*

Ngôi thánh địa cúng liệt sĩ nhưng ông Sửu tài trợ xây dựng


PHẠM ĐỨC


Chính bởi vì bén duyên cùng với nghề kiến thiết nên sau khi nghỉ hưu vào năm 1991, ông Sửu đang vận động bạn bè đều là đều cựu giáo chức và cán bộ, công chức ở tỉnh nghệ an về hưu, góp vốn để ra đời một doanh nghiệp xây dựng.

Những ngày đầu, công ty do ông Sửu điều hành gặp không ít khó khăn do thiếu vốn với trang thiết bị trang bị móc, đội hình kỹ thuật… nhưng với ý chí quyết vai trung phong “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, cạnh tranh khăn nào cũng vượt qua” nên doanh nghiệp của ông Sửu đã mau lẹ đi vào chuyển động ổn định.

Kết nối cựu binh sỹ làm khiếp tế

Suốt 8 năm thuộc với các “chiến hữu” dạt dẹo nhận thầu những công trình desgin ở Nghệ An, ông Sửu bất ngờ xin rút lui để về quê lập nghiệp, dù lúc này công ty đang làm ăn uống ổn định.

Ông Sửu nói rằng mục tiêu là mong ở gần vk con, với hơn hết là ông muốn trợ giúp các số đông ở quê bên từng kề vai đồng hành trên chiến trường vươn lên có tác dụng ăn. Vì chưng đó, ông đang lập ra công ty CP tứ vấn đầu tư xây dựng miền Trung, kêu gọi được 12 thành viên đa số đều là những cựu binh sĩ tham gia góp vốn với mình.

Để công ty có chỗ đứng trên thị trường xây dựng, ông Sửu bảo những thành viên thống nhất lòng tin là đề xuất làm siêu trách nhiệm, bảo đảm chất lượng dù công trình xây dựng đó to tuyệt nhỏ.

*

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Sửu


PHẠM ĐỨC


“Nhờ làm ăn uống uy tín nên chúng tôi liên tiếp trúng thầu được không ít công trình kiến tạo tại địa phương. Tổng lệch giá cũng thường xuyên tăng theo từng năm, thời điểm tối đa lên tới 220 tỉ đồng. Từ số vốn liếng điều lệ 4 tỷ vnđ ban đầu, công ty chúng tôi tiếp tục tăng vốn lên 10 tỉ và hiện nay là 15 tỉ đồng. Công ty cũng tạo ra công ăn uống việc làm thường xuyên cho rộng 70 công nhân”, ông Sửu kể.

Xem thêm: 10 Mẫu Đồng Phục Lê Trọng Tấn : Nhiều Cửa Hàng Bỏ "Đồng Phục Biển Hiệu"

Không đề xuất chỉ mang lại khi ăn uống nên tạo ra sự thì công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng miền trung bộ mới để ý đến việc góp phần cho địa phương về công tác phúc lợi xã hội. Bạn cựu binh già này trung tâm niệm ghi nhớ về nguồn gốc và hỗ trợ cho xã hội cũng là trách nhiệm của bạn dạng thân. Vì chưng vậy, ông liên tiếp bỏ tiền để gia công thiện nguyện, từ xây nhà ở tình nghĩa cho các cựu binh nghèo, mẹ liệt sĩ cho ủng hộ chương trình thi công nông thôn bắt đầu của địa phương và góp sức cho quỹ học bổng của xã nhà.

“Cũng chưa hẳn khoe vùng gì cả, nhưng từ thời điểm ngày làm doanh nghiệp thi công đến nay, tôi đã ném tiền túi xây được 63 tòa nhà tình nghĩa cho đồng chí và thân nhân của họ. Mấy năm gần đây, tôi cũng đã cung cấp xây dựng được 3 căn nhà thờ cúng liệt sĩ trên địa phương”, ông Sửu phân tách sẻ.

Để chứng tỏ lời nói của mình, ông Sửu dẫn chúng tôi đến xem căn nhà thờ thờ liệt sĩ Phan Văn Mạch sinh sống thôn Tân Thượng (xã Tân Lộc, H.Lộc Hà) vừa tạo xong. Để hoàn thiện được ngôi thánh địa này, ông sẽ tự ném tiền túi 75 triệu đồng.“Gia đình liệt sĩ Mạch có hai chị em. Chị gái đi lấy ông chồng xa, còn liệt sĩ Mạch bởi vì tham gia chiến đấu bắt buộc cưới bà xã chỉ qua thư từ, không kịp gặp gỡ mặt bà xã thì vẫn hy sinh. Sau khi ông chồng mất, người bà xã cũng đi thêm bước nữa. Chị em của liệt sĩ đang một mình thờ cúng đàn ông trong căn nhà rất trợ thời bợ. Sau khoản thời gian biết chuyện, tôi mới đưa ra quyết định xin phép cơ quan ban ngành địa phương cho tạo ra căn nhà nhỏ tuổi để người chị em có chỗ thờ cúng đàn ông liệt sĩ mang lại tử tế”, ông Sửu trọng điểm sự.

Khí chất người lính nỗ lực hồ

Dù đã tăng cao tuổi, lại rất mắc với công việc của doanh nghiệp nhưng ông Sửu vẫn chưa hy vọng nghỉ ngơi. Năm 2016, ông mạnh dạn thuê rộng 6 ha đất bỏ phí ở ngay sát nhà để mở trang trại nuôi heo yêu thương phẩm, đồ sộ lớn với trên 4.000 con/lứa.

*

Trang trại nuôi heo của ông Sửu cho doanh thu 12 tỉ đồng/năm


PHẠM ĐỨC


“Vì ao ước tạo thêm thú vui đến mình sau đây về già với giúp người dân địa phương có công ăn uống việc tạo sự tôi mới chi tiêu vào lĩnh vực chăn nuôi. Tôi ném ra 18 tỉ đồng để xuất bản và tải giống về nuôi. Nhờ tuân hành quy trình nuôi khép kín đáo nên quy mô này cũng góp vợ ông xã tôi bao gồm thu nhập kha khá, đạt lợi nhuận khoảng 12 tỉ đồng/năm”, ông Sửu nói và cho biết thêm trang trại của ông cũng chế tạo ra công ăn việc tạo nên 10 lao động, với mức lương rộng 8 triệu đồng/tháng. Ở quê, nấc lương này là mơ ước của tương đối nhiều người.

Là người làm tài chính giỏi, lại có uy tín nên vào năm 2018, lúc Hội người kinh doanh cựu binh sỹ tỉnh tp. Hà tĩnh được thành lập, ông Sửu vẫn được tin tưởng bầu giữ chuyên dụng cho Phó chủ tịch hội.

Theo ông Sửu, Hội người kinh doanh cựu binh sỹ tỉnh tp. Hà tĩnh lúc đó bao gồm hơn 200 hội viên cựu binh sĩ và cựu quân nhân đk tham gia. Định hướng buổi giao lưu của hội là phát huy truyền thống xuất sắc đẹp của bộ đội nạm Hồ, tăng mạnh phong trào thi đua yêu nước, sản xuất kinh doanh đạt công dụng cao. Đặc biệt là hỗ trợ hội viên làm ăn kinh tế, bình ổn đời sống.

Cùng với cải cách và phát triển kinh tế, những cựu binh sỹ trong Hội doanh nhân cựu binh sỹ tỉnh hà tĩnh còn tích cực và lành mạnh hưởng ứng phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước ghi nhớ nguồn, tham gia chương trình phúc lợi xã hội, thành lập nông làng mạc mới, thành phố văn minh...

“Hội cũng đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao thâm như: Huân chương Lao động hạng hai, hạng ba, Cờ thi đua xuất nhan sắc của Thủ tướng chính phủ nước nhà và nhiều bởi khen của T.Ư Hội Cựu binh lực Việt Nam, ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh… Riêng bạn dạng thân tôi cũng tương đối tự hào vì được trao Huân chương Lao hễ hạng ba”, ông Sửu phân tách sẻ.

Trước khi chia ly chúng tôi, ông Sửu mang lại hay ông ý định hết năm nay sẽ chuyển nhượng bàn giao lại tổng thể việc ghê doanh cho người con trai đầu nhằm “an hưởng tuổi già” và để có thời gian xong tốt quá trình tại Hội doanh nhân cựu binh sỹ tỉnh Hà Tĩnh.

(còn tiếp)


Tỏa sáng giữa đời thường

gần như "viên gạch ốp hồng" sống chiến khu ba Lòng Cựu binh lực Vị Xuyên say mê việc thiện tín đồ lính "đội quân bên Phật" trở về "Vua tôm" sống Hoài Mỹ