Ca dao việt nam có câu: “Gió chuyển cành trúc là đà / giờ chuông Thiên Mụ, canh con gà Thọ Xương”. Hẳn chùa Thiên Mụ tự lâu đã trở thành một vào những hình tượng của xứ Huế mộng mơ. Khu vực này không chỉ yên tĩnh, là điểm đến lý tưởng mang đến phật tử thập phương bên cạnh đó lưu truyền một lời nguyền tình yêu. Bởi vậy, so với nhiều người, chùa Thiên Mụ là chốn rất linh thiêng và đầy túng bấn ẩn.

Bạn đang xem: Chùa thiên mụ, điểm đến tâm linh nên thơ xứ huế

Đôi đường nét về miếu Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ còn mang tên gọi không giống là Linh Mụ nằm ở đồi Hà Khê, bên dòng sông mùi hương thơ mộng, trữ tình nằm trong địa phận phường Kim Long, tp Huế, tỉnh thừa Thiên – Huế. Chùa thỏa thuận khởi lập năm Tân Sửu (1601), đời chúa Nguyễn Hoàng – vị chúa Nguyễn thứ nhất ở Đàng vào và đây cũng là giữa những ngôi miếu cổ tốt nhất đất thế đô.

Một biểu tưởng đính với hình hình ảnh chùa Thiên Mụ đó là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m, tất cả bảy tầng, được kiến thiết ở phía trước chùa. Mỗi tầng tháp đều phải sở hữu thờ tượng Phật. Bên phía trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có bái tượng Phật bằng vàng.

Tháp Phước Nguyên - hình tượng chùa Thiên Mụ

Tháp Phước Nguyên, biểu tượng chùa Thiên Mụ (Ảnh: ST)

Ngoài tháp Phước Nguyên, chùa Thiên Mụ còn tồn tại những công trình xây dựng kiến trúc như điện Đại Hùng, năng lượng điện Địa Tạng, năng lượng điện Quan Âm… thuộc bia đá, chuông đồng. Thêm nữa, chùa còn là một nơi có không ít cổ vật giá trị về mặt lịch sử vẻ vang và nghệ thuật. Những bức tượng phật Hộ Pháp, tượng Thập Vương, tượng Phật Di Lặc, tượng Tam vậy Phật… hay hầu như hoành phi, câu đối tại đây đều ghi dấu hồ hết thời kỳ lịch sử vẻ vang vàng son của chùa Thiên Mụ. Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với kiến trúc cổ kính đã đóng góp phần điểm tô đến bức tranh thiên nhiên nơi phía trên càng thêm duyên dáng, trang nghiêm với linh thiêng.

Kiến trúc miếu Thiên Mụ

Kiến trúc khác miếu Thiên Mụ

Những công trình kiến trúc khác trong miếu Thiên Mụ (Ảnh: ST)

Qúa trình tu bổ của chùa Thiên Mụ

Dưới các đời chúa Nguyễn, chùa Thiên Mụ Huế đã trải trải qua nhiều đợt tôn tạo lớn, vào đó, khá nổi bật nhất là cuộc trùng tu dưới thời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Ngoài ra, Nguyễn Phúc Chu còn mang lại đúc một dòng chuông phệ với khối lượng lên cho tới hơn hai tấn vào khoảng thời gian 1710 và trên chuông có khắc một bài bác minh. Đến năm 1714, ông lại liên tiếp đại trùng tu hàng những dự án công trình khác ở miếu như điện Thiên Vương, điện Đại Hùng, công ty Thuyết Pháp, lầu Tàng Kinh… Đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Chu còn cử tín đồ sang trung hoa mua hơn 1.000 bộ kinh Phật với mục đích mệnh danh triết lý công ty Phật để tại lầu Tàng Kinh, ko kể ra, cỗ kinh còn ghi rõ sự tích về Hòa thượng Thạch Liêm, người đã tất cả công bự trong bài toán giúp chúa Nguyễn chấn hưng Phật giáo làm việc Đàng Trong.

Xem thêm:

Chùa Thiên Mụ nằm bên dòng sông mùi hương thơ mộng

Chùa Thiên Mụ nằm bên cạnh dòng sông hương thơ mộng (Ảnh: ST)

Những lời nguyền luân chuyển quanh miếu Thiên Mụ

Theo lời kể, xưa kia, khi chúa Nguyễn còn trai trị sinh sống Đàng trong, bốn tưởng lễ giáo phong kiến “cha chị em đặt đâu con ngồi đó” hết sức nặng nề. Thời gian ấy, một đôi trai gái yêu thương nhau mặn nồng. Tuy nhiên, cô bé là tè thư khuê các, xinh đẹp và là con một vị quan giàu có, còn cánh mày râu trai lại mồ côi, nghèo đói. Bởi vậy, gia đình cô đã chống cấm quyết liệt. Quá đau khổ, cả hai đã cùng cả nhà ra bến thuyền Mụ (phía trước miếu Thiên Mụ) nhằm tự vẫn.

Trớ trêu thay, phái mạnh trai đã bị tiêu diệt dưới cái sông Hương, còn cô nàng lại dạt vào bờ với được dân làng cứu sống. Sau đó, gia đình đã đưa cô về với ép lấy một bạn giàu có. Thời gian trôi qua, thiếu nữ dần quên đi số đông kỉ niệm với đấng mày râu trai năm nào, còn đấng mày râu nằm dưới sông Hương, chờ tình nhân mà không thấy đề xuất uất hận cho số phận mình với “nhập” vào chùa Thiên Mụ, nguyền rằng, bất kể đôi trai gái như thế nào yêu nhau đến đây thì tình yêu đang đổ đổ vỡ và phân chia tay. Lời nguyền được bạn đời truyền cho tới ngày nay, để cho chùa Thiên Mụ Huếthêm linh thiêng và huyền bí.

Chùa Thiên Mụ chú ý từ trên cao

Chùa Thiên Mụ quan sát từ trên cao (Ảnh: ST)

Tuy nhiên, sư thầy vẫn tu hành tại chùa Thiên Mụ mang đến biết: “Chuyện bạn đời nói ở chùa mang lời nguyền tình duyên là ko có. Thời xưa trong khuôn viên chùa cây trồng rất nhiều. Những đôi người yêu thường rủ nhau mang đến chùa, lợi dụng cây cối trong chùa xanh tốt nên sẽ làm đầy đủ chuyện trái với luân thường xuyên đạo lý. Không thể chấp nhận được điều đó, người dân sẽ dựng lên mẩu chuyện về lời nguyền để giữ sự thanh tịnh đến ngôi chùa”.

Cùng quan điểm với sư thầy, công ty Huế học tập Phan Thuận An phân tách sẻ: “Những người yêu nhau lên kia làm các chuyện không xuất xắc trong quang cảnh trang nghiêm, tịnh tâm của chùa đã làm ảnh hưởng xấu tới cửa Phật. Ví như yêu nhau thật lòng, giữ lại tư giải pháp trước cõi chỉnh tề tôi nghĩ không tồn tại vấn đề gì”.

Chùa Thiên Mụ nằm ngay gần ngay con sông Hương mộng mơ

Ngôi chùa nằm ngay sát bên con sông hương êm đềm cùng hiền hòa (Ảnh: ST)

Như vậy, nếu chúng ta đến miếu để vãn cảnh, chiêm bái, tận thưởng khung cảnh thanh tịnh, cầu hy vọng những điều tốt đẹp thì đang là hành vi được chào đón, tuy nhiên, nếu làm chuyện sai trái, các bạn sẽ gặp cần sự “đổ vỡ”. Qua đây, người dân địa phương, tương tự như những sư thầy trong chùa đều ý muốn phật tử rất có thể đến chùa làm việc tốt, chứ không phải thể triển khai những hành vi trái với luân thường đạo lý.