Với người chơi họa mi chiến, ” quý phái ” là việc lặn lội rừng núi tìm được một con chim mộc tốt, nuôi dưỡng và rèn luyện trở thành những ” chiến binh ” bất bại .Bạn đang xem : Họa mi chiến đỉnh caoNghe tiếng hót của chim lạ, con Cụt Cú dựng người thẳng đứng, mắt xếch ngược, cất lên những tiếng hót đáp trả rồi nhảy lồng liên tục. Vén tấm vải đỏ phủ lồng kiểm tra, anh Nguyễn Hoành Hiệp ( Trung Kính, Thành Phố Hà Nội ) lý giải : ” Con mi này đang trong quá trình căng lửa. Nhìn thấy đối thủ cạnh tranh mà hăng máu, dữ dằn thế này là đã hoàn toàn có thể mang đi chọi ” .

Đang xem: Bên trung quốc chơi họa mi chiến đỉnh cao của chung, họa mi chiến đỉnh cao #1

Căng lửa là cách gọi giai đoạn chuẩn bị cho chim vào mùa thi đấu của những người nuôi họa mi chiến (họa mi chọi) vào khoảng trước và sau Tết Nguyên đán chừng một tháng. Đây là thời kỳ cần có sự theo dõi và chăm sóc kỹ càng nhất của chủ nhân nên có những người chơi phải nghỉ làm để ở nhà theo dõi.

Anh Hiệp kể, trước đây anh nuôi một con họa mi chiến tên là MU, tên đội bóng đá thương mến. Vào quá trình căng lửa, MU còn phá cửa lồng mỗi khi nghe tiếng chim lạ hót. Nhưng không phải con nào cũng có bộc lộ như vậy. Có những con khi căng lửa lại thích nằm lì dưới sàn, đôi lúc nhảy lên nhảy xuống với trạng thái bực dọc. Bởi vậy, người nuôi phải hiểu tính cách chim để quyết định hành động đưa chúng ra tranh tài hay không .” Nuôi một con mi khó thế đấy, nhưng tìm được mi hay cũng chẳng thuận tiện gì “, nhấp chén trà, anh Hiệp chiêm nghiệm .

Xem thêm: Khiến Chàng Mê Mẩn Trên Giường Và Quấn Quít Bạn Không Rời, 9 Động Tác Khiến Chàng Mê Mệt Trên Giường

Con mi chiến tên Cụt cú của anh Hiệp, mỗi khi căng lửa thường mổ liên tục vào nan lồng. Ảnh : A.T

Nhưng không phải mua được chim đắt tiền là nó đã chịu chọi nhau, hoặc chọi chưa hẳn đã đánh tốt. Bởi vậy việc nuôi dưỡng và rèn luyện để trở thành những con mi chiến thể hiện đẳng cấp của người nuôi.

Đầu tiên người chủ cần cho chim quen với thiên nhiên và môi trường sống, đặc biệt quan trọng với những con chim quen hơi rừng núi lại bị bắt chuyển tới phố thị. Khi đổi khác thiên nhiên và môi trường, nhiều con bị ” ngã nước ” – sốc với nơi ở mới – nên xù lông, ủ rũ. Bởi vậy, người chơi thường nhốt vào lồng nhỏ và phủ áo lồng để chim yên tĩnh .Sau 3-5 ngày, nếu chim vẫn hoảng sợ thì người nuôi đặt một lồng chim mái bên cạnh để chúng nghe tiếng hót của đồng loại nhằm mục đích trấn an niềm tin. Thời gian chim đứng lồng, ăn cám nhà ( thuần hóa được ) trung bình là hai tuần, tuy nhiên cũng có con lê dài vài tháng, thậm chí còn là cả năm .Về ăn, chim họa mi chiến không quá kén chọn. Ngoài bữa chính có ngô, gạo trộn lẫn lòng đỏ trứng gà, người chơi còn bổ trợ thêm mồi tươi như thịt bò, châu chấu, dế mèn …Theo anh Hiệp, mi chiến ăn gì, ăn bao nhiêu cũng phải dựa trên kế hoạch, lộ trình của chủ : ” Hàng ngày tôi phải theo dõi phân chim cẩn trọng. Chỉ thấy sắc tố và hình dạng độc lạ là phải chỉnh lại lượng thức ăn “. Không chỉ vậy, người nuôi phải tiếp tục tắm cho chim bởi khi bẩn, lông họa mi sẽ không được bóng mượt, ít ẩm thực ăn uống và dễ sinh bệnh .Sau khi chim đứng lồng, người chơi thường mang chim dượt dãi ( tranh tài ) với đối thủ cạnh tranh vừa tầm để tìm ra thế mạnh của mỗi con. Nếu lợi thế của chim là đánh mỏ, nó sẽ được luyện mỏ. Nếu lợi thế là đánh chân, chim sẽ được luyện cho đôi chân để phát huy tối đa năng lực sẵn có .Dân chơi chim luyện mỏ bằng cách cho ăn đồ cứng để phải cắn xé hàng ngày. Mỗi ngày anh Hiệp sẽ cho Cụt Cú ăn một củ lạc còn nguyên vỏ, buộc phải cắn xé để lấy được nhân bên trong, nhiều lúc đổi bữa bằng cào cào đồi, loại có thân cứng. Để luyện chân, anh cho chim nhảy lồng phóng, lắp cầu mài phía trên là gỗ, mặt phẳng xung quanh có giấy nhám để mỗi khi quắp lấy chiếc cầu, móng được mài liên tục .

Xem thêm:

Anh Hiệp cho chim ăn từ thức ăn tự chế từ gạo trộn với lòng đỏ trứng gà. Ảnh : Hải Hiền

Một con chim chọi được nuôi dưỡng và đào tạo và giảng dạy tốt phải có bộ lông mượt ốp sát thân, mỏ sáng màu, sống mỏ đen. Sau khi được rèn luyện, chất sừng ở chân phải sáng màu, có con còn nhìn thấy cả mạch máu ở chân .

Sau thời kỳ căng lửa, 3 tháng mùa thu, họa mi sẽ thay lông, đây là giai đoạn chim yếu nhất nên không được đem đi chọi. Thời điểm này, người nuôi lại bổ sung canxi và khoáng chất cho chim từ thức ăn tự chế như vỏ trứng, mai mực hoặc lòng trắng trứng gà. 

Suốt 3 tháng nghỉ ngơi, thay lông, chim dễ béo, tích nước và trở nên lừ đừ. Đây là thời gian người nuôi phải đưa đi ” vần ” – tập đánh nhau với những con ngang tài ngang sức hoặc yếu hơn – với mục tiêu tập luyện, tránh sát thương. Thông thường, mỗi con chim ” vần ” từ 2-3 lần mới lấy lại được thể lực, đòn lối chiến đấu vốn có .Tùy vào cách nuôi dưỡng và huấn luyện và đào tạo, sau quá trình thay lông, có chim tranh tài rất hăng nhưng cũng có con vừa nhìn thấy đối thủ cạnh tranh đã xù đầu, bay thẳng lên đỉnh lồng, quyết không chịu xuống .” Với những con như vậy, chủ mất thời hạn dài chăm nom cẩn trọng thì mới lấy lại được phong độ “, anh Hiệp nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *