Ổ cứng là địa điểm lưu trữ toàn bộ các dữ liệu quan trọng. Bởi vì vậy việc đảm bảo ổ cứng luôn mạnh bạo là rất quan trọng để tránh trường hợp hỏng ổ đĩa và mất dữ liệu. Tiếp sau đây kiemthetruyenky.vn sẽ lý giải 6 cách để kiểm tra tình trạng ổ cứng khi cần.


Kiểm traổ cứng máy vi tính trong BIOS

Nếu nhiều người đang sử dụng laptop có main tiến bộ thì rất có thể chạy chất vấn ổ cứng vào BIOS mà không bị ngẫu nhiên sự can thiệp nào dựa vào hệ điều hành. Khởi đụng lại máy tính của bạn, kế tiếp bấm phím Delete, F2, F12, hoặc nút màn hình khởi động thông tin để rất có thể truy cập vào BIOS hệ thống.

Bạn đang xem: Cách xem ổ cứng máy tính

Khi vào BIOS, các hướng dẫn chính xác sẽ tùy thuộc vào trong nhà sản xuất main. Ví dụ với mail MSI Mortar WiFi B550M, vào BIOS chúng ta có thể truy cập Settings -> Advanced -> NVME self-test để đánh giá tình trạng ổ đĩa NVMe của mình.

*

Trên máy tính Dell cùng HP, chúng ta cũng có thể kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng cách vào BIOS với tìm tùy lựa chọn Diagnostics.

Kiểm traổ cứng đồ vật tính bằng phương pháp tối ưu hóa và phòng phân mảnh ổ cứng

Ổ cứng SATA truyền thống có thể đã với đang dần nhường chỗ đến ổ SSD, nhưng chúng vẫn rất phổ biến và là giải pháp tương xứng để tàng trữ ảnh, đoạn clip và các dữ liệu khác. Ổ SSD cho dù không khi nào cần phòng phân mảnh dẫu vậy vẫn cần phải tối ưu hóa.

Nếu chúng ta cảm thấy ổ cứng của chính mình đang lừ đừ lại, thì nên kiểm tra xem nó bị phân mảnh như thế nào. Trên máy tính xách tay chạy Windows 10, nhập từ defrag vào khung Search cạnh menu Start, kế tiếp kích chọn công dụng hiển thị là Defragment và Optimize Drives. Tiếp theo chọn ổ đĩa cần kiểm tra và bấm nút Analyze.

*

Nếu Windows phát hiện nay phân mảnh ổ đĩa, hãy bấm nút Optimize (trước đây gọi là Defrag) để tối ưu hóa đến ổ đĩa đó. Còn nếu không muốn áp dụng công nuốm tích hợp Windows thì các chúng ta cũng có thể dụng vận dụng miễn tổn phí như Defraggler để phát hiện và bớt phân mảnh ổ cứng tương đối hiệu quả.

Sử dụng công cụ của phòng sản xuất để kiểm traổ cứng thứ tính

Hầu hết các nhà tiếp tế ổ cứng lớn đều sở hữu các công cụ khỏe mạnh miễn mức giá để theo dõi sức khỏe và năng suất ổ cứng. Để biết ổ đĩa cứng của người tiêu dùng thuộc nhà tiếp tế nào, bạn tiến hành như sau:

Nhập từ bỏ khóa device manager vào form Search cạnh thực đơn Start với kích chọn mục Device Manager trong tác dụng tìm kiếm hiển thị.

*

Trong của sổ Device Manager hiển thị, kích vào mục Disk drives giúp thấy và đánh dấu số mã sản phẩm ổ cứng ai đang sử dụng. Tiếp theo, nhập số mã sản phẩm của ổ cứng vào Google để tìm kiếm tên nhà cung cấp ổ cứng đó.

*

Sau đó, truy cập trang hỗ trợ ở trong nhà sản xuất và tìm phầm mềm ổ cứng tương ứng. Để giúp đỡ bạn không mất nhiều thời gian tìm kiếm kiếm tiện ích cho ổ cứng, dưới đấy là danh sách một số trong những trang web của những nhà cấp dưỡng ổ cứng mến hiệu khủng nhất:

Western DigitalSeagateSamsungAdata

Mỗi phương pháp sẽ vận động khác nhau một chút, nhưng đặc biệt quan trọng nhất đều phải có các hào kiệt chẩn đoán có thể chấp nhận được bạn kiểm soát tình trạng ổ cứng hiện nay tại.

Sử dụng chế độ CHKDSK của Windows nhằm kiểm traổ cứng vật dụng tính

Windows CHKDSK Tool là một trong những công thế tích hợp hỗ trợ quét ổ đĩa cứng nhằm tìm lỗi khối hệ thống và những thành phần xấu, sau đó cho mình biết nếu có bất kỳ sự cầm nào với ổ đĩa cứng nhưng công cụ này không thể hạn chế được.

Xem thêm: Giá Iphone 6 Hàng Xách Tay Giá Tốt Trả Góp 0%, Iphone 6 Giá Bao Nhiêu 2022

Để sử dụng CHKDSK, kích chuột yêu cầu vào phân vùng ổ đĩa cứng ước ao kiểm tra lỗi, chọn Properties trong menu xổ xuống. Trong vỏ hộp thoại bắt đầu hiển thị chọn thẻ Tools, kế tiếp bấm nút Check now.

*

Một vỏ hộp thoại sẽ mở ra với nhì tùy chọn để sửa lỗi và quét những thành phần xấu. Bạn cũng có thể chọn cả nhì tùy chọn đồng thời để khám nghiệm nếu muốn. Tiếp nối bấm nút Start để đánh giá và nhận báo cáo cơ bạn dạng về những sự chũm đĩa cứng (nếu có).

Công thay này siêu cơ bạn dạng và triệu tập vào việc tìm và đào bới kiếm các lỗi khối hệ thống và những thành phần xấu. Nó sẽ chỉ cho bạn biết trường hợp có bất kỳ vấn đề bự nào vì chưng vậy chỉ sử dụng Windows CHKDSK Tool như một quy định kiểm tra và sửa chữa thay thế ổ cứng cơ bản.

Sử dụng WMIC để kiểm traổ cứng thiết bị tính

WMIC là một giao diện loại lệnh được cho phép thực hiện các tác vụ quản lí trị, bao gồm cả kiểm soát tình trạng ổ cứng. Nó sử dụng bản lĩnh SMART (Công nghệ trường đoản cú giám sát, phân tích và báo cáo) của ổ cứng để xem trạng thái và đưa ra kết luận đơn giản, như “OK”, “Pred Fail” … hệt như Windows CHKDSK Tool nghỉ ngơi trên, WMIC vẫn là một lệnh cực kỳ cơ bản cung cung cấp rất ít thông tin nhưng gấp rút và là hào kiệt tích hợp sẵn của Windows.

Để kiểm tra đĩa cứng bởi WMIC, nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Nhập cmd vào khung trống rồi bấm nút OK. Trong hành lang cửa số dòng lệnh hiển thị, nhập vào những lệnh sau:

*

wmic diskdrive get status với nhấn Enter để kết thúc lệnh:

Bạn sẽ thấy trạng thái của ổ đĩa cứng sau đó 1 khoảng thời gian ngắn.

Kiểm traổ cứng máy tính xách tay bằng quy định kiểm tra triệu chứng ổ cứng của mặt thứ ba

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ soát sổ tình trạng ổ cứng của bên thứ ba. Những công ráng này thực hiện cùng một anh tài SMART của ổ cứng để tìm nạp dữ liệu, giống như WMIC. Mặc dù nhiên, thông tin chi tiết hơn thay vị chỉ hiển thị trạng thái tốt hoặc xấu.

CrystalDiskInfo

Đứng đầu danh sách là CrystalDiskInfo. Đây là luật pháp thực sự đơn giản và dễ dàng nhưng bạo dạn mẽ, sẽ cung ứng tất cả những thông tin cần thiết liên quan mang lại ổ cứng như nhiệt độ độ, tình trạng sức khỏe, loại đĩa cứng và các tính năng cũng tương tự các thuộc tính khác, như phần trăm lỗi đọc/ghi, thời gian quay vòng … .

*

Sau khi tải và thiết đặt xong rystalDiskInfo, tất cả những gì bạn cần làm là khởi chạy công tác và đã thấy toàn bộ thông tin về ổ đĩa cứng trong giao diện chính. Nguyên lý này cũng trở nên kiểm tra triệu chứng ổ cứng sau từng 10 phút (theo khoác định) và chú ý nếu có bất kỳ điều gì sai.

Ngoài ra còn tồn tại các cách thức kiểm tra sức khỏe ổ cứng của mặt thứ ba khác như Hard Disk Sentinel cùng HDDScan. Những pháp luật này cao cấp hơn nhiều với vô số tính năng bổ sung, nhưng so với người dùng phổ thông thì CrystalDiskInfo sẽ là trả hảo.

Như vậy các bạn cũng có thể sử dụng các công chũm của mặt thứ ba với rất nhiều tính năng với thông tin cụ thể hơn để kiểm soát kỹ hơn triệu chứng ổ cứng bây giờ trên thiết bị tính. Còn nếu như không cần thêm cụ thể thì các công nạm tích phù hợp với Windows sẽ cân xứng hơn.