Cách nhập tọa độ trong Cad như thế nào chính là vấn đề được nhiều người làm thiết kế đặc biệt quan tâm. Nhằm giúp cho bạn có thể xác định được tọa độ một cách chính xác nhất khi thiết kế bản vẽ trên Autocadmột cách đơn giản nhấtkiemthetruyenky.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nhập tọa độ đơn giản và chính xác.

Đang xem: Cách nhập tọa độ trong cad

Cách nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad

Trong các cách lấy tọa độ trong Cad thì cách nhập hệ tọa độ tuyệt đối được xem là thao tác phổ biến và thông dụng nhất. Đối với hệ tọa độ tuyệt đối thì điểm A và điểm B trên bản vẽ đã được xác định được tọa độ so với gốc 0 (0,0) và cách gốc tọa độ theo trục X, Y một khoảng nào đó.

Để nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad thì bắt buộc bạn phải nhập đoạn AB bằng đường Line. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Trên giao diện của Cad, bạn nhập lệnh tắt L và gõ Enter để hiển thị lệnh Line.

Bước 2: Tại câu lệnh Specify first point, bạn điền 2 số và nhấn dấu phẩy trên bàn phím, sau đó điền tiếp số 1 để nhập tọa độ cho điểm A.

Bước 3: Nhấn phím Enter để hiển thị dòng nhắc lệnh điền tọa độ cho điểm B.

Bước 4: Tại câu lệnh Specify next point, điền tiếp số thứ 3, nhấn dấu phẩy và điền tiếp số thứ 4 để kết thúc cách nhập tọa độ trong Cad cho điểm B.Đối với thao tác này thì bạn có thể áp dụng đối với cách nhập tọa độ cho không gian 3 chiều X, Y, Z.

*

Thao tác nhập hệ tọa độ tuyệt đối trong Cad được các nhà thiết kế thường xuyên sử dụng

Cách nhập tọa độ trong Cad với hệ tọa độ tương đối

Nhập tọa độ trong Cad với hệ tọa độ tương đối được thực hiện khi vị trí của B so với A đã được xác định và người dùng chưa biết được vị trí của B so với gốc tọa độ. Để xác lập được hệ tọa độ tương đối trên bản vẽ thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:- Bước 1: Trên giao diện Cad, nhập lệnh tắt L và nhấn Enter để hiển thị lệnh Line.

Xem thêm:

Bước 2: Tại câu lệnh Specify first point, bạn điên số 1 và nhấn dấu phẩy trên bàn phím để hiển thị ô nhập tọa độ cho điểm A.

Bước 3: Nhấn Enter để xuất hiện dòng lệnh điền tọa độ cho điểm B.

Bước 4: Tại câu lệnh Specify next point, bạn nhập
trên bàn phím và điền tiếp số 4 cho hệ tọa độ, nhấn dấu phẩy, điền tiếp số 3 để kết thúc cách lấy tọa độ trong Cad cho điểm B.

*

Thao tác nhập hệ tọa độ tương đối rất đơn giản nên bạn có thể áp dụng

Cách nhập tọa độ điểm trong hệ tọa độ cực tuyệt đối

Một cách nhập tọa độ trong Cad tiếp theo mà bạn không thể bỏ qua đó chính là nhập tọa độ điểm trong hệ tọa độ cực tuyệt đối. Đối với cách này thì bạn sẽ thực hiện lệnh vẽ đoạn thẳng với hai điểm AB. Trong đó, điểm A sẽ cách tọa độ gốc là 10 đơn vị so với góc 45 độ. Điểm B cách gốc tọa độ là 7 đơn vị với góc là 30 độ. Để thiết lập được tọa độ này, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trên giao diện Cad, bạn gõ lệnh tắt L và nhấn Enter để hiển thị lệnh Line.

Bước 2: Tại câu lệnh Specify first point, bạn điền số 10 sau đó nhấn dấu Hệ tọa độ cực tuyệt đối cần được thực hiện chuẩn xác để bản vẽ được thiết kế đẹp mắt hơn

Như vậy, các bạn đã nắm rõ cơ bản các cách nhập tọa độ trong Cad chuẩn, nhanh và chính xác. Ngoài ra còn rất nhiều kiến thứcmới sẽ được các chuyên giabật mí trong suốt khoá học Autocadtrên kiemthetruyenky.vn.

Xem thêm:

Để biết thêm nhiều kiến thức cũng như những công cụ hỗ trợ trong quá trình thiết kế các bản vẽ, mời bạn đọc theo dõi thêm khóa học Solidworks trên kiemthetruyenky.vn, các bài giảng được thiết kế bài bản, chi tiết giúp người học dễ hiểu và có thể áp dụng luôn vào trong quá trình thiết kế của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *