Trong bài này mình đang hướng dẫn chúng ta các cách chỉnh vận tốc quạt CPU máy tính bằng ứng dụng và BIOS, phương pháp này chỉ áp dụng trên laptop chạy HĐH <Windows>.

Bạn đang xem: Cách chỉnh tốc độ quạt cpu

*


*

Để giúp laptop luôn hoạt động ổn định thì bọn họ phải thân yêu nhiều đến sự việc bảo dưỡng các thiết bị phần cứng vật dụng tính. Nếu ứng dụng bị hư hư thì bao gồm thể thiết đặt lại được, nhưng mà phần cứng mà hỏng thì chỉ có thay new mà thôi.

Một một trong những thiết bị đặc trưng nhất của dòng sản phẩm tính sẽ là CPU, nó được coi là bộ não điều khiển và tinh chỉnh mọi buổi giao lưu của máy tính. Phần tử này thường sẽ tương đối nóng nếu áp dụng trong thời gian dài, bởi vậy ta thường bôi những keo dính giúp tản nhiệt độ cho nó. Ngoài cách đó ra thì ta vẫn có một phương pháp khác, đó là tăng tốc độ quạt mang lại CPU, giúp khả năng phân tản nhiệt xuất sắc hơn.

Mặc mặc dù mainboard của sản phẩm tính có thể tự động hóa kiểm soát tốc độ quạt CPU, thế nhưng người tiêu dùng hoàn toàn hoàn toàn có thể chủ rượu cồn can thiệp và điều chỉnh tốc độ quạt của CPU theo nhu cầu của mình, bằng những cách thức rất đơn giản và dễ dàng mà mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện tại trong nội dung bài viết dưới đây.

Bài viết này được đăng trên

1. Chỉnh vận tốc quạt cpu bằng ứng dụng SpeedFan


Hầu hết thời hạn và tốc độ quạt CPU hồ hết được kiểm soát và điều hành bởi các tài nguyên tích vừa lòng trong sản phẩm công nghệ tính. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu điều khiển chúng theo nhu cầu sử dụng của mình, thì không tồn tại gì phù hợp như ngoài áp dụng SpeedFan.

Mặc mặc dù việc thực hiện ứng dụng này khá phức hợp và không còn đơn giản, tuy vậy nếu chúng ta đã thân quen và nắm được cách sử dụng thì SpeedFan sẽ đổi mới một ứng dụng luôn luôn phải có trong suốt quá trình sử dụng đồ vật tính hàng ngày của bạn.

Lưu ý là do phần mềm này hoạt động liên quan cho quạt CPU cùng GPU, nên ứng dụng SpeedFan chỉ dùng trên máy vi tính để bàn và sẽ không còn thể thực hiện được cùng với laptop, ngoại trừ bài toán theo dõi tin tức mà thôi.

Dưới đây đã là các bước điều chỉnh vận tốc quạt trên laptop để bàn bằng ứng dụng SpeedFan:

Bước 1: Bạn cài đặt về máy ứng dụng SpeedFan miễn phí tổn tại đây.

Bước 2: lúc mở áp dụng này lên, bạn sẽ thấy tab quạt CPU cùng GPU trong bảng menu mặt trái. Ở đó, chúng ta cũng có thể chọn tỷ lệ phần trăm của vận tốc quạt (100% là mức cao nhất). Ở mặt phải, các bạn sẽ thấy nhiệt độ độ bây giờ của lõi CPU.

Bước 3: Giờ bạn hãy điều chỉnh tốc độ theo ý ao ước hoặc các bạn có thể tự động hóa SpeedFan để tăng RPM (vòng quay mỗi phút) khi ánh nắng mặt trời vượt quá các giá trị theo quy định của sản phẩm tính.

Bước 4: ánh nắng mặt trời CPU laptop không lúc nào vượt vượt 70 độ C với mức 60 độ là mức nhiệt độ giới hạn đồng ý được khi máy tính xách tay đã phải vận động trong một khoảng thời gian dài.

Xem thêm:

Điều này có nghĩa là bạn nên đặt mức bình yên nhất là ở khoảng tầm 50 độ, với mức quy định này thì sẽ giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn làm máy vi tính bị hư hư do vấn đề quá nhiệt.

2. Chỉnh tốc độ quạt cpu trong BIOS

Ngoài việc áp dụng công núm SpeedFan để điều chỉnh tốc độ của quạt CPU từ đồ họa Windows, thì người dùng cũng có thể thực hiện tại điều này trải qua các thiết đặt BIOS.

Mặc dù các nhà cung ứng bo mạch công ty sẽ gọi chúng với cái tên khác nhau, nhưng sự thật là trong thiết đặt BIOS luôn có một thiết đặt liên quan cho quạt CPU được ẩn đi cơ mà rất ít người dùng biết được.

Với việc truy cập vào thiết lập BIOS, bạn có thể điều chỉnh vận tốc hoặc loại bỏ hóa các thành phần khác sẽ giúp cho quạt CPU chạy với vận tốc tối đa.

Sau trên đây là công việc truy cập BIOS bên trên Windows 10 để điều chỉnh các setup liên quan mang lại quạt CPU:

Bước 1: dấn phím tắt Windows + I để mở Settings

Bước 2: Mở Update và security. từ bỏ menu mặt trái, chọn Recovery

Bước 3: Trong phần Advanced Startup, bạn bấm vào Restart Now.

Bước 4: nhấn vào Troubleshoot > chọn Advanced options.

Bước 5: chọn UEFI Firmware settings và nhấn vào Restart. Bây giờ máy tính của bạn sẽ tiến hành khởi hễ trong thiết đặt BIOS / UEFI. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng kiếm tìm thấy các thiết đặt liên quan lại đến cấu hình và cấu hình thiết lập quạt CPU.

Vì mỗi mẫu máy sẽ có giao diện BIOS khác biệt nên mình cấp thiết chụp lại không còn được. Cơ mà cơ bản bạn hãy tìm đến mục thiết bị phần cứng Hardware monitor, tìm về CPU Fan.

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn vẫn quá lạnh thì hãy đọc cách kiểm tra ánh sáng CPU để biết cách khắc phục nhé.

Vậy là tôi đã hướng dẫn những cách chỉnh vận tốc quạt CPU máy tính bằng ứng dụng và BIOS đơn giản dễ dàng nhất. Mong rằng bài viết này đang hữu ích so với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!