Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách chỉnh tốc độ quạt CPU máy tính bằng phần mềm và BIOS, phương pháp này chỉ áp dụng trên máy tính chạy HĐH <Windows>.

Đang xem: Cách chỉnh tốc độ quạt cpu

*

*

Để giúp máy tính luôn hoạt động ổn định thì chúng ta phải quan tâm nhiều đến vấn đề bảo dưỡng các thiết bị phần cứng máy tính. Nếu phần mềm bị hư hỏng thì có thể cài đặt lại được, nhưng phần cứng mà hỏng thì chỉ có thay mới mà thôi.

Một trong những thiết bị quan trọng nhất của máy tính đó là CPU, nó được xem là bộ não điều khiển mọi hoạt động của máy tính. Bộ phận này thường sẽ rất nóng nếu sử dụng trong thời gian dài, vì vậy ta thường bôi những chất keo giúp tản nhiệt độ cho nó. Ngoài cách đó ra thì ta vẫn có một cách khác, đó là tăng tốc độ quạt cho CPU, giúp khả năng phân tản nhiệt tốt hơn.

Mặc dù mainboard của máy tính có thể tự động kiểm soát tốc độ quạt CPU, thế nhưng người dùng hoàn toàn có thể chủ động can thiệp và điều chỉnh tốc độ quạt của CPU theo nhu cầu của mình, bằng những phương pháp rất đơn giản mà mình sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện trong bài viết dưới đây.

Bài viết này được đăng tại

1. Chỉnh tốc độ quạt cpu bằng phần mềm SpeedFan

Hầu hết thời gian và tốc độ quạt CPU đều được kiểm soát bởi các tài nguyên tích hợp trong máy tính. Tuy nhiên, nếu bạn muốn điều khiển chúng theo nhu cầu sử dụng của mình, thì không có gì phù hợp như ngoài ứng dụng SpeedFan.

Mặc dù việc sử dụng ứng dụng này khá phức tạp và không hề đơn giản, tuy nhiên nếu bạn đã quen và nắm được cách sử dụng thì SpeedFan sẽ trở thành một ứng dụng không thể thiếu trong suốt quá trình sử dụng máy tính hàng ngày của bạn.

Lưu ý là do phần mềm này hoạt động liên quan đến quạt CPU và GPU, nên phần mềm SpeedFan chỉ dùng trên máy tính để bàn và sẽ không thể sử dụng được với laptop, ngoại trừ việc theo dõi thông tin mà thôi.

Dưới đây sẽ là các bước điều chỉnh tốc độ quạt trên máy tính để bàn bằng ứng dụng SpeedFan:

Bước 1: Bạn tải về máy phần mềm SpeedFan miễn phí tại đây.

Bước 2: Khi mở ứng dụng này lên, bạn sẽ thấy tab quạt CPU và GPU trong bảng menu bên trái. Ở đó, bạn có thể chọn tỷ lệ phần trăm của tốc độ quạt (100% là mức cao nhất). Ở bên phải, bạn sẽ thấy nhiệt độ hiện tại của lõi CPU.

Bước 3: Giờ bạn hãy điều chỉnh tốc độ theo ý muốn hoặc bạn có thể tự động hóa SpeedFan để tăng RPM (vòng quay mỗi phút) khi nhiệt độ vượt quá các giá trị theo quy định của máy tính.

Bước 4: Nhiệt độ CPU máy tính không bao giờ vượt quá 70 độ C và mức 60 độ là mức nhiệt độ giới hạn chấp nhận được khi máy tính đã phải hoạt động trong một khoảng thời gian dài.

Xem thêm:

Điều này có nghĩa là bạn nên đặt mức an toàn nhất là ở khoảng 50 độ, với mức quy định này thì sẽ giảm thiểu nguy cơ làm máy tính bị hư hỏng do vấn đề quá nhiệt.

2. Chỉnh tốc độ quạt cpu trong BIOS

Ngoài việc sử dụng công cụ SpeedFan để điều chỉnh tốc độ của quạt CPU từ giao diện Windows, thì người dùng cũng có thể thực hiện điều này thông qua các cài đặt BIOS.

Mặc dù các nhà sản xuất bo mạch chủ sẽ gọi chúng với cái tên khác nhau, nhưng sự thật là trong cài đặt BIOS luôn có một cài đặt liên quan đến quạt CPU được ẩn đi mà rất ít người dùng biết được.

Với việc truy cập vào cài đặt BIOS, bạn có thể điều chỉnh tốc độ hoặc vô hiệu hóa các bộ phận khác để giúp cho quạt CPU chạy với tốc độ tối đa.

Sau đây là các bước truy cập BIOS trên Windows 10 để điều chỉnh các cài đặt liên quan đến quạt CPU:

Bước 1: Nhấn phím tắt Windows + I để mở Settings

Bước 2: Mở Update & security. Từ menu bên trái, chọn Recovery

Bước 3: Trong phần Advanced Startup, bạn nhấn vào Restart Now.

Bước 4: Nhấn vào Troubleshoot > chọn Advanced options.

Bước 5: Chọn UEFI Firmware settings và nhấn vào Restart. Lúc này máy tính của bạn sẽ tiến hành khởi động trong cài đặt BIOS / UEFI. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các cài đặt liên quan đến cấu hình và thiết lập quạt CPU.

Vì mỗi dòng máy sẽ có giao diện BIOS khác nhau nên mình không thể chụp lại hết được. Nhưng cơ bản bạn hãy tìm đến mục thiết bị phần cứng Hardware monitor, tìm đến CPU Fan.

Xem thêm:

Ngoài ra, nếu máy tính của bạn vẫn quá nóng thì hãy tham khảo cách kiểm tra nhiệt độ CPU để biết cách khắc phục nhé.

Vậy là mình đã hướng dẫn các cách chỉnh tốc độ quạt CPU máy tính bằng phần mềm và BIOS đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *