Từ thời rất lâu rồi con fan đã rất có thể hình dung ra sự rộng lớn của vũ trụ và gắn các hình dạng cho những chòm sao mà họ quan sát được, tín đồ ta mang lại rằng bản đồ sao là sơ đồ vị trí của các hành tinh và vị sao phệ trên khung trời tính theo mốc thắt chặt và cố định lúc họ mới xin chào đời. Từ kia Chiêm tinh học nghiên cứu ảnh hưởng, tác động của các hành tinh này lên con người và số phận của bọn chúng ta.

Bạn đang xem: Bản Đồ Các Vì Sao Của Nasa

Nói một cách dễ hiểu hơn, bạn dạng đồ sao cho thấy khi chúng ta ra đời, chúng ta đã được đa số thiên thể trên bầu trời “ban tặng” hồ hết dạng năng lượng nào đó, những năng lượng này kết tinh cùng tổng hòa thành thiên hướng cùng tính cách của bạn.

*

Đây là bạn dạng đồ thiên thể từ nỗ lực kỷ 17 vì chưng nhà phiên bản đồ học tín đồ Hà Lan Frederic de Wit thực hiện. Bạn có thể tưởng tượng rất nhiều gì các nhà thiên văn cổ đại sẽ có tác dụng được giả dụ họ bao gồm giấy với màu cách đó 5000 năm? Tín dụng: Wikimedia Commons

Hơn 5000 năm trước, những nhà thiên văn cổ điển đã tạo nên các bạn dạng đồ cụ thể về vị trí các vì sao.


Làm cầm cố nào mà người xưa có được rất nhiều kiến thức về không khí vũ trụ với Hệ phương diện trời? Làm cố nào mà chúng ta cũng có thể tìm thấy rất nhiều đồ tạo thành tác từ hai, ba, năm nghìn năm kia ở phần đông nơi khác nhau trên trái đất mang ý nghĩa thiên văn học tương tự nhau chứng minh rằng những nhà thiên văn học thượng cổ trên khắp cố kỉnh giới ví dụ biết nhiều hơn nữa những gì chúng ta tưởng? Hãy đem ví dụ về fan Sumer (thuộc một nền tiến bộ cổ đại với cũng nhằm chỉ khu vực lịch sử làm việc phía phái mạnh Lưỡng Hà, bao hàm vùng đồng bằng rộng lớn nằm giữa sông Tigris cùng Euphrates, phía đông nam gần kề Vịnh cha Tư).

Kiến thức về quang đãng phổ thiên văn mà tín đồ Sumer thiết lập đã ở tiến độ phát triển sớm nhất có thể của chúng ta là một bí mật khác của nền thanh nhã Sumer. Ngày nay, các tài liệu thiên văn đang đi tới với họ từ Babylon cổ đại ví dụ là bạn dạng sao chép lại từ phiên bản gốc của người Sumer trước đó.


Người ta đang tìm thấy hàng ngàn tấm bảng văn trường đoản cú bằng đất nung chứa các thuật ngữ, công thức, bảng thiên văn và toàn bộ các phép tính phần đông được thực hiện với độ đúng mực đáng khiếp ngạc. Những nhà công nghệ không thể kết thúc tranh luận về cách thực hiện những giám sát này. Liệu bạn dạng thân tín đồ Sumer hoàn toàn có thể đưa ra hồ hết quan sát đúng chuẩn như vậy, nói tầm thường làm nỗ lực nào mà người ta lại đạt được những kỹ năng và kiến thức vĩ đại vì vậy vào buổi sơ khai của nền văn minh?

Chúng ta rất có thể tự suy xét, hơn 5.000 năm trước, người Sumer đã biết cách tính toán chu kỳ quay của các ngôi sao và hành tinh, sử dụng quy mô nhật vai trung phong của vũ trụ, gợi liên hệ đến mô hình vũ trụ ngày nay.

Người Sumer đang phát hiện tại ra tất cả các hành tinh quay quanh Mặt trời, tuy vậy sao Thiên vương vãi chỉ được phê chuẩn phát hiện vào nắm kỷ 18. Chúng ta chia toàn bộ thiên ước thành phần hoàn toàn có thể nhìn thấy được bởi mắt thường, mà họ gọi là "khuôn mặt của bầu trời", và "trái tim của bầu trời" - phần bị che khuất.

Các nhà thiên văn học tập Sumer đã tách bóc các ngôi sao sáng đang mọc và đang lặn cùng quan sát hoạt động của chúng so với đường mà vòm thiên thể kết phù hợp với trái đất có cách gọi khác là đường chân trời. Điểm tối đa của Skydome (một bit hình học tập hình vòm được kết xuất trông hệt như một bầu trời) là nghỉ ngơi trung tâm, hiện nay chúng ta hotline nó là đỉnh.

Người Sumer phân biệt cụ thể giữa những thời kỳ của đông chí với hạ chí và các thời kỳ của hạ chí. Kiến thức rộng khủng trong nghành thiên văn học đã giúp cho những người Sumer tạo nên lịch âm dương trước tiên trong lịch sử vẻ vang nhân loại. Từ đó lịch Sumer lộ diện ở thành phố thiêng liêng với tên Nippur, và tiếp nối tất cả cư dân của miền nam bộ Lưỡng Hà bắt đầu sử dụng nó khi thực hiện các nghi lễ và trung ương linh.

Lịch Sumer dựa vào sự đối chiếu rất chính xác về sự luân phiên của các pha khía cạnh trăng với chu kỳ hàng năm của vòng quay Mặt trời. Trong kế hoạch Sumer, một năm bao gồm 12 tháng, 2 kỳ cùng 4 mùa, cùng cứ sau vài năm, lại chỉ dẫn thêm một đổi khác đặc biệt là thêm một tháng vật dụng mười ba, mục đích là để chỉnh sửa các chu kỳ luân hồi quay của mặt trăng với Mặt trời.

Sau này chúng ta có tương đối nhiều ví dụ về các nơi trên quả đât đang nỗ lực mày mò thiên văn học thượng cổ - từ các hiện vật dụng được phát hiện ở Đức đến những di tích nghỉ ngơi Nhật bạn dạng và nam Mỹ. Dưới đây là một số lấy ví dụ như về các bản đồ sao thiên văn cổ điển hấp dẫn, mà cụ thể là cần thiết tồn trên nếu bọn họ cho rằng những nền tiến bộ cổ đại thực thụ không cách tân và phát triển như bọn họ vẫn tưởng.

Bản đồ gia dụng các ngôi sao sáng cổ vào Lăng chiêu tập Kitora của Nhật Bản

Trong cuộc khai quật diễn ra ở quận Nara của Nhật bạn dạng trong thôn Asuka, các nhà khảo cổ sẽ phát hiện ra ngôi chiêu tập của Kitora (một bên soạn nhạc). Trong quá trình kiểm tra đưa ra tiết, tín đồ ta sẽ tìm thấy một phiên bản đồ về độ đúng mực của những ngôi sao, cho thấy vị trí của các ngôi sao vào chũm kỷ đầu tiên trước Công nguyên.

Việc táng có niên đại từ cố kỉnh kỷ đồ vật 7 đến thời kỳ tân tiến được xem là rất thú vị.

*

Đây là bản đồ sao cổ được phát hiện trên è cổ của Lăng chiêu mộ Kitora Nhật Bản. Tín dụng: phòng ban Văn hóa

Tất cả thành tích huy hoàng này được vạc hiện vào khoảng thời gian 1983. Bỏ mặc tất cả rất nhiều phát hiện khác, các nhà khảo cổ đã công nhận hình hình ảnh ngôi sao là khám phá quan trọng nhất. Một nghiên cứu cụ thể tiết lộ rằng trên bạn dạng đồ gồm ghi 68 chòm sao. Thâm chí tự bức bích họa này, những nhà thiên văn học còn xác minh được đúng đắn ngày gửi giao mùa hè và mùa đông.

Người ta đã xác định được một cách chắc chắn là rằng bức bích họa này được tạo nên vào năm 65 trước Công nguyên. Và đây chỉ là một bản sao hoàn hảo và tuyệt vời nhất từ một bản gốc cũ hơn. Ngoại trừ những chòm sao nổi tiếng ra, chẳng hạn như Pleiades hoặc Big Dipper, còn tồn tại những trang bị thể mà các nhà kỹ thuật không phương pháp nào xác minh được trên phiên bản đồ. Tất cả giả thiết mang lại rằng đây là những chòm sao đã được quan cạnh bên thấy trong thừa khứ xa xưa của trung quốc cổ đại.

*

Một nhà khoa học đã chú thích bản đồ sao trên vòm nai lưng của lăng mộ Kitora, Nhật phiên bản mà nó hiển thị. Ảnh: Steve Renshaw

Các nhà công nghệ đã lý giải những điểm không phù hợp trên bức bích họa là vì tác giả, fan đã xào luộc hình hình ảnh trên trằn lăng tuyển mộ đã thực hiện quá trình một cách đúng đắn mặc cho dù nếu so với kiến thức và kỹ năng và hình thức của thiên văn học thì còn cách xa.

Làm vắt nào để tạo thành được một bản đồ chi tiết như vậy nhưng không thực hiện kính thiên văn vẫn còn đó là một bí ẩn lớn so với các nhà khoa học. Đối với một số trong những chòm sao được diễn đạt trên trần nhà đó, thực tiễn là mắt thường không thể bắt gặp được một cách cụ thể như vậy.

Bản đồ gia dụng sao của người Sumer

Planisphere là một bản đồ sao phẳng (có thể hiểu là mẫu vẽ thu nhỏ tuổi tương đối của một không khí lên một khía cạnh phẳng với một bộ quy cầu nhất định) mẫu mã đế quốc Tân Assyria, cụ thể là, phần tái tạo ra hình ước của bầu trời đầy sao bên trên một phiến đất sét. Hiện vật, được cam kết hiệu là K8538, được kiếm tìm thấy trong tủ sách của Vua Assurbanipal ở Nineveh. Các học giả cho rằng bản đồ sao thượng cổ là bản sao trực tiếp xuất phát điểm từ 1 tấm bảng được tạo nên vào khoảng tầm 5.500-5.600 năm ngoái trong các sự kiện thiên thể thực tế được phác họa trên tấm bảng.

Xem thêm:

Thành phố Nineveh là thủ đô sau cùng của Assyria và bị người Babylon hủy hoại vào năm 600 trước Công nguyên. Thư viện của Vua Ashurbanipal, chứa khoảng chừng 50.000 bảng văn tự, đã bị cướp phá một nửa. Kết quả là, nhiều kinh sách cổ đại đã không còn tồn tại cho thời đại của chúng ta. Trên “kho tàng loài kiến thức” như vậy, những sự kiện khác nhau đã được tế bào tả ra mắt với hành tinh Trái đất trong các kỷ nguyên khác nhau của vũ trụ. Nhưng trở lại với bản đồ sao Planisphere K8538 (công nắm để hỗ trợ học cách phân biệt các ngôi sao 5 cánh và chòm sao) của chúng ta. Bạn dạng đồ là một vòng tròn được chia bởi các đường xuyên tình thực 8 phần đều bằng nhau (1-8 hoặc 0-7). Đường kính của nó là 18 cm. Thật không may, khoảng chừng 45% diện tích s của planisphere bị bặt tăm do 2 thảm họa lớn.

*

Có lẽ phía trên là phiên bản đồ sao cổ truyền nhất được phân phát hiện cho đến nay. (Ảnh: Femina.hu)

Phần còn còn lại của bảng văn từ là một phiên bản đồ hình tròn có tên của các ngôi sao sáng và chòm sao, ví dụ là những ký hiệu thay mặt đại diện cho chúng. Bảng văn từ này được viết lại xuất phát điểm từ một nguồn cổ rộng của bạn Sumer cùng kể về một số sự kiện đã xẩy ra trong quá khứ. Trong số những sự kiện thoải mái và tự nhiên này là bài toán một tiểu thế giới trên trái đất Trái khu đất ở vùng Alpine bị rơi xuống.

Vấn đề là sau tác động này sinh hoạt Châu Âu không có miệng núi lửa nào còn sót lại, điều đó đặt ra câu hỏi liệu bản đồ này có nguyên vẹn như bạn dạng gốc giỏi không. Tuy nhiên, họ không thể tranh luận với mô tả cụ thể về sự khiếu nại được dịch từ phiên bản đồ sao cổ điển này.

Người ta đưa ra nhiều vướng mắc về câu hỏi phân chia bản đồ sao Planisphere thành tám phần. Ví dụ, vua của Assyria Sargon II đã sản xuất “tám cánh cổng của Babylon theo tám hướng”, được phản ánh trên cái biển như một số lượng rất đặc biệt quan trọng trên khắp vùng Lưỡng Hà cổ đại.

*

Bản vật dụng sao Planisphere của bạn Sumer lúc nó đang rất được lưu giữ lại trong bảo tàng. Mối cung cấp ảnh: kho lưu trữ bảo tàng Anh

Hơn nữa, thế giới Venus gồm một ý nghĩa sâu sắc thần bí quan trọng đối với những người Sumer. Nó được thể hiện dưới dạng một ngôi sao sáng tám cánh, bốn trong số đó gồm hình thuôn dài. Đối với rất nhiều dân tộc cổ xưa khác, mái vòm của khung trời đêm, như thể như hình tượng của thần Vệ nữ, được tạo thành 8 quần thể vực, mỗi khu vực thay mặt cho một yếu tố của tự nhiên.

Đến lượt mình, mỗi bộ phận lại bao gồm một mối liên hệ riêng cùng với vũ trụ. Các tấm bảng đất sét này có ý nghĩa tâm linh sâu sắc so với người xưa cùng được sử dụng trong các nghi lễ và bùa chú. Bên cạnh những khối hệ thống quen trực thuộc với bọn chúng ta, hầu như ngôi sao không biết khác được hiển thị trên Planisphere, mà bắt đầu của nó đang còn tồn tại nhiều bí hiểm cần được giải đáp.

Đĩa bầu trời - bạn dạng đồ sao Nebra Sky Disk

Hiện thiết bị này trường đoản cú lâu đã bị cho là trả mạo. Các nhà khoa học thời nay đã biết rằng nó là có thật và minh họa lại khung trời đêm. Đây là 1 trong chiếc đĩa bằng đồng nguyên khối có đường kính 32cm với một biểu thiết bị của khung trời được xung khắc họa bởi vàng. Nó cho biết Mặt trời, khía cạnh trăng, Pleiades, và bố hình chóp khác, hai trong những đó được mang đến là đại diện thay mặt cho các đường chân trời, với hình thứ ba chắc hẳn rằng tượng trưng cho khái niệm về phi thuyền mà mặt trời di chuyển.

Chiếc đĩa được search thấy làm việc núi Mittelberg của Đức, thuộc với một số di thứ khác tự thời kỳ vật đồng, và toàn bộ các hiện vật đều phải có ít duy nhất 3.600 năm tuổi. Chiếc đĩa này được tạo nên trong một nền đương đại phát triển trẻ trung và tràn trề sức khỏe ở Châu Âu trước lúc người Celt xuất hiện. Đây chắc hẳn rằng là 1 trong những bạn dạng đồ thiên thể trước tiên trong lịch sử dân tộc nhân loại.

Có hai vòng cung nhiều năm ở nhị bên mở rộng 80 độ. Khoảng cách giữa rạng đông và hoàng hôn trong ngày hè và đông chí là 82,7 độ. Fan ta tin rằng hai vòng cung đại diện cho những điểm trên tuyến đường chân trời mà lại tại đó Mặt trời mọc vào một năm.

*

Bản vật dụng sao Nebra Sky Disk cổ đại trong tất cả vẻ đẹp nhất của nó. Tín dụng: Rainer Zenz / Wikimedia Commons

Giữa nhị cung tròn có hình tròn trụ nguyên vẹn với hình lưỡi liềm. Hình lưỡi liềm chắc chắn rằng tượng trưng mang lại Mặt trăng, trong lúc vòng tròn lớn rất có thể tượng trưng mang lại Mặt trời hoặc khía cạnh trăng tròn. Nghiên cứu cách đây không lâu trên đĩa cho biết đây rất hoàn toàn có thể là khía cạnh trời.

Phía sau là 23 thiên thể ko được bố trí theo một đồ vật tự đặc trưng và một tổ bảy ngôi sao, bảo hộ cho cụm sao của Pleiades (Trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp được gọi là các sao Tua Rua). Các tia X quang quẻ (độ phóng xạ) đã chỉ ra tất cả thêm hai ngôi sao sáng nằm dưới vòng cung vàng mặt phải, bởi vậy các vòng cung này được hiểu đã được đặt vào trong 1 ngày sau đó.

Người ta đồng ý rộng rãi rằng đĩa được thực hiện như một luật pháp thiên văn và bằng phương pháp so sánh khung trời và địa chỉ của khía cạnh trời mọc và lặn trên các cung của đĩa, thời hạn trong năm rất có thể được xác định. Cũng đều có giả thuyết nhận định rằng chiếc đĩa được sử dụng để đo lường và thống kê sự khác biệt giữa chu kỳ luân hồi Mặt trời cùng Mặt trăng bằng cách thêm hồi tháng 13 âm lịch,điều này được triển khai hai hoặc bố năm một lần.

Một điều đặc biệt nữa là rất hoàn toàn có thể chiếc đĩa đã làm được tìm thấy bên trên đỉnh đồi - một khu vực lý tưởng nhằm quan sát hoạt động của khía cạnh trời. Vị trí của hiện tại vật cổ xưa được bảo phủ bởi một ngọn đồi tự tạo nhỏ, rất có thể được thực hiện để đo vị trí của phương diện trời trê tuyến phố chân trời.

Kể từ khi được phân phát hiện, cái đĩa thiên thể vẫn không chấm dứt làm những nhà khảo cổ học cùng thiên văn học tập phải bồn chồn đặc biệt là thiếu hiểu biết làm biện pháp nào để biểu hiện được khía cạnh trăng. Theo quy tắc Babylon cổ đại, mon 13 âm định kỳ chỉ được thêm vào khi người xem nhìn thấy mặt trăng và những Pleiades, đúng như diễn đạt trên đĩa khung trời Nebra.

Đá Inga – Tấm bản đồ sao thời cổ đại

Pedra bởi vì Inga dễ ợt được xếp vào hàng ngũ những vị trí khảo cổ bí ẩn nhất gắng kỷ qua. Đây chỉ là một di tích khác với ba bạn dạng đồ sao cổ trước đó mà bọn họ đã đàm đạo vì nó còn nhiều hơn thế nữa. Bên cạnh các nhân kiệt thiên văn quánh biệt, Pedra do Inga còn có 400 bạn dạng khắc không giống phác họa động vật, thực phẩm, hình người, thậm chí còn cả nghi lễ với các hình tượng chưa khẳng định được.

Giờ đây, các chuyên viên tin rằng một số hình tượng trên tượng đài lớn lao tạo thành lịch mặt trời trong lúc những biểu tượng khác là hình ảnh phác họa của những chòm sao. Có không nhiều những phiên bản khắc họa này đã được giải thuật nhưng các chuyên viên tin rằng họ vẫn tìm thấy Orion cùng Cygnus, cũng tương tự Dải Ngân hà.

*

Có mặt hàng trăm bạn dạng khắc trên Pedra vì chưng Inga với nhiều phiên bản khắc mang ý nghĩa sâu sắc thiên văn. Nhà hỗ trợ hình ảnh: IgorSuassuna / Pixabay

Có một vài sự thật đáng ngạc nhiên về Pedra vì Inga mà bọn họ nên đề cập. Đầu tiên, các chuyên viên không thể xác minh di tích tất cả từ niên đại nào. Họ hiểu được nền đá đã gồm 6000 năm tuổi và thậm chí còn là không những thế nữa. Đối với các phiên bản khắc họa, chúng hoàn toàn có thể đã vài ba trăm hoặc vài ngàn năm tuổi.

Thú vị hơn thế nữa là câu hỏi các chuyên gia tìm thấy các biểu tượng Ai Cập và Sumer được khắc trên Pedra bởi vì Inga. Điều này tức là di tích có hàng trăm năm tuổi và các nền lộng lẫy cổ đại từ nam giới Mỹ với Lưỡng Hà đã hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau? giỏi Pedra vị Inga được tạo nên sau này với những biểu tượng này chỉ dễ dàng được đặt tại đó để gây nhầm lẫn cho việc đó ta?

Các đơn vị thiên văn học tập cổ đại cụ thể đã có tác dụng tốt quá trình của họ hơn những nhà sử học mà bọn họ từng biết. Shop chúng tôi tìm thấy vật chứng về thành tích của họ năm này qua năm khác. Bởi vậy, hiển nhiên rằng thiên văn học cũng lâu lăm như nền thanh lịch nhân loại. Cơ mà nếu nó thậm chí còn còn lâu đời hơn thế thì sao?

Ví dụ, nghiên cứu gần đây về các bức tranh trên hang đụng 40.000 năm tuổi, trước đó được chỉ ra rằng hình minh họa của các loài động vật, fan ta nhận định rằng chúng thực sự là các chòm sao và những vì sao. Điều gì sẽ xảy ra nếu thiên văn học gồm trước cả gần như nền văn minh trước tiên của nhân loại?

Rõ ràng hơn là người xưa hoàn toàn có thể phác họa bầu trời với độ đúng mực chưa từng có, hơn nhiều so với chúng ta ngay cả khi không hề hữu ích thế từ công cụ tiến bộ như kính thiên văn. Nhưng làm thế nào họ rất có thể vẽ đề xuất một bầu trời sao hoàn hảo đến vậy? Điều này không hề đơn giản và dễ dàng là chỉ coppy lại số đông gì chúng ta thấy được bởi vì trên các bản đồ sao cổ xưa này đều phải sở hữu những giải mã thích ví dụ về từng đối tượng ngay cả khi bọn chúng khó có thể nhìn thấy được bởi mắt thường.